วิ่งมาราธอน ดีกว่า ไปฟิตเนส ยังไง?

0
8978

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบไปฟิตเนสเหมือนกัน ทั้งสองเป็นการออกกำลังกายที่ดีมากเหมือนกัน แต่วันนี้ผมจะมายกเหตุผลเฉพาะข้อดีของการวิ่งที่ดีกว่าการไปฟิตเนสกัน ซึ่งไม่ได้หมายความว่าอย่าไปฟิตเนสเลย ข้อดีเหล่านี้เอาไว้เก็บไปพิจารณากันนะครับ

1. การวิ่งทำให้อายุยืน

ซึ่งแน่นอนว่าคนที่วิ่ง ย่อมอายุยืนมากกว่าคนที่ไม่วิ่ง ซึ่งมีผลการวิจัยในต่างประเทศ ด้านอายุรศาสตร์ทดลองกับ 1,000 คน คนที่อายุ 50 ปีขึ้นไป เป็นเวลา 21 ปี  โดย 85% ของผู้ที่วิ่งยังคงมีชีวิตและวิ่งต่อไป ในขณะที่คนที่ไม่วิ่ง เหลือแค่ 66% เท่านั้นที่ยังมีชีวิตอยู่

2. ออกไปวิ่ง ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง
สำหรับบางคน หากต้องออกไปฟิตเนสก็ต้องขับรถ เดินทางไป ซึ่งเสียเวลาไปโดยใช่เหตุ แต่หากเราแค่เปิดประตูบ้านแล้วออกไปวิ่ง ก็ง่ายกว่า ไม่ต้องเสียเวลาอีกด้วย

3. การวิ่งช่วยลดพุงสำหรับผู้ที่ดื่มเบียร์ได้ดี

โดยเฉพาะสำหรับวัยทำงาน จากการวิจัยกับนักวิ่งกว่า 100,000 คน ซึ่งคนที่วิ่งมากกว่า 55 กิโลเมตร ต่อสัปดาห์ สามารถลดน้ำหนักและหน้าท้องได้รวดเร็ว

4. การออกไปวิ่ง ช่วยเพิ่มระดับวิตามิน D
ร่างกายของมนุษย์ได้รับวิตามิน D ส่วนใหญ่มาจากแสงแดด ในขณะที่คนส่วนใหญ่เอาแต่อยู่บ้าน ซึ่งกว่าร้อยละ 40 ของคนอเมริกันขาดวิตามินเพราะสาเหตุนี้ โดยเจ้าวิตามิน D นี้ช่วยป้องการอาการซึมเศร้า โรคเบาหวานและช่วยเสริมสร้างกระดูกของคุณด้วยนะ

 5. การวิ่งมีต้นทุนอุปกรณ์น้อยกว่า
หากจะเริ่มวิ่งก็เตรียมแค่กางเกงและรองเท้าใหม่เท่านั้น ในขณะที่การฟิตเนสที่บ้านต้องซื้อดัมเบลหรือเสื่ออีก

6. คุณสามารถออกกำลังการไปกับน้องหมาของคุณ

ในขณะที่ฟิตเนสแต่ละแห่งห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าไป ถ้าหากเราออกมาวิ่งปัญหานี้ก็หมดไป แถมได้ช่วยให้น้องหมาแข็งแรงเหมือนคุณด้วยกัน

7. การวิ่งฝึกให้คุณ ทำตามเป้าหมาย
ทั้งเรื่องงานและชีวิต มันฝึกให้คุณทำให้สำเร็จ มีเป้าหมายที่ชัดเจน โดยที่การวิ่งช่วยขัดเกลาจิตใจคุณโดยที่ไม่รู้ตัว

8. การวิ่งฝึกจิตใจให้มีสมาธิ และแน่วแน่
แน่นอนในเวลาที่คุณวิ่งอยู่คนเดียว คุณตั้งเป้าหมาย และใช้เวลากับการวิ่งอย่างจดจ่อ ทำให้เกิดสมาธิได้ง่ายกว่า

9. การวิ่งช่วยเบิร์นได้ดีกว่า และสามารถเป็นข้ออ้างในการกิน

ผมไม่ได้หมายถึงแค่ขนมปังโฮลวีตเพื่อสุขภาพ แต่คุ๊กกี้ พาสต้า เค้ก คุณกินได้ทั้งนั้น ซึ่งพวกนี้ก็เป็นแค่เชื้อเพลิงอย่างดีให้คุณออกวิ่งระยะยาวๆ

10. การวิ่งไม่ได้ทำลายเข่า มันเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้เข่าต่างหาก!
มันเป็นความคิดที่ผิดมาตลอด มีผลงานวิจัยมากมายที่เสริมผลสรุปนี้ ได้ชี้แจงออกมาว่าการวิ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคข้อเข่าเสื่อมเข่า นั่นอาจจะเป็นเพราะการวิ่งเพิ่มการไหลเวียนของสารอาหารให้กับกระดูกอ่อนในข้อเข่าของคุณ ในขณะเดียวกันยังเสริมสร้างความเข้มแข็งเอ็นรอบๆอีกด้วย

11. การวิ่งทำให้ดวงตาของคุณสุขภาพดี
อันนี้บางคนอาจไม่ทราบ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในการแพทย์และวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย บอกว่าคนที่วิ่งเฉลี่ยประมาณ 8 กิโลเมตรต่อวัน สามารถลดความเสี่ยงของโรคต้อกระจก ในขณะที่เหตุผลที่แน่นอนก็ยังไม่ทราบ แต่ด้วยความจริงที่ว่า การวิ่งช่วยในเรื่องลดความดันโลหิตและลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้นำไปสู่โรคต้อกระจกได้

แปลบทความบางส่วนจาก : mensfitness.com
Comments