5 สุดยอดอาหารสำหรับนักวิ่ง

0
4681

นี่เป็นรายการอาหารง่ายๆที่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ที่เหมาะสำหรับนักวิ่งทุกท่าน ลองดูครับหากแวะตลาด ก็ติดไม้ติดมือมาสักอย่างสองอย่างรับรองดีต่อร่างกายแน่นอน นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารอีกหลายอย่างที่ยังไม่นำมาลงในบทความนี้อีก

ไข่

ไข่ มีโปรตีนปริมาณร้อยละ 10 ของความต้องการโปรตีนประจำวันของคุณ โปรตีนในไข่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญสำหรับกล้ามเนื้อที่ทำงานหนักของคุณ ช่วยในการซ่อมแซมบำรุง กินเพียงหนึ่งฟองคุณยังจะได้รับประมาณร้อยละ 30 ของคุณค่าต่อวัน (DV) สำหรับวิตามินเคซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพกระดูก และไข่มีโคลีนเป็นสารอาหารสมองที่ช่วยเรื่องความจำและ leutin เม็ดสีที่จำเป็นสำหรับสุขภาพตา โดยเลือกที่มีโอเมก้า 3 และนอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มปริมาณของไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังเกี่ยวกับคอเลสเตอรอลในไข่อีกด้วย

ส้ม

หากกินส้มพอและคุณอาจพบว่าอาการปวดกล้ามเนื้อลดน้อยลงหลังจากการออกกำลังกายอย่างหนัก เช่น ดาวน์ฮิลล์ เพราะ ส้มให้วิตามินสูง โดยเฉพาะวิตามินซีสำหรับสารต้านอนุมูลอิสระ, และการศึกษาล่าสุดจากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา แสดงให้เห็นว่าการเสริมวิตามินซีเป็นเวลาสองสัปดาห์ก่อนที่จะมีการออกกำลังกายช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังพบว่าสารประกอบที่พบ herperidin ในชั้นสีส้มบาง ๆ ของผิวผลไม้ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูงเช่นกัน

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนเป็นกษัตริย์ของปลา นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีนที่มีคุณภาพสูง (คุณจะได้รับประมาณ 20 กรัมใน 100 กรัม) ปลาแซลมอนเป็นหนึ่งในแหล่งอาหารที่ดีที่สุดของโอเมก้า 3 ที่จำเป็น ช่วยปรับสมดุลการตอบสนองในร่างกายต่อการอักเสบ รวมทั้งโรคหอบหืด ผลการศึกษาล่าสุดพบว่าคนที่มีโรคหอบหืดที่ออกกำลังกาย อาการดีขึ้นหลังจากสามสัปดาห์ของการรับประทานน้ำมันปลามากขึ้น 

ขนมปังธัญพืชไม่ขัดสี (Whole-Grain)

ขนมปังธัญพืชไม่ขัดสีนอกจากช่วยนักวิ่งในเรื่องการควบคุมน้ำหนัก จากการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่กินขนมปังธัญพืชไม่ขัดสีมีน้ำหนักน้อยกว่าผู้ที่กินขนมปังขาวและธัญพืชอื่น ๆ การกินธัญพืชไม่ขัดสีลดเสี่ยงต่ำกว่าร้อยละ 38 จากภาวะ metabolic syndrome ซึ่งทำให้เกิดการอ้วนแบบลงพุง อีกทั้งช่วยปรับระดับของคอเลสเตอรอลที่ดีและระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งทั้งหมดนี้ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็ง

โยเกิร์ต

นอกเหนือจากการเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีนและแคลเซียม (หนึ่งถ้วยโยเกิร์ตให้ 13 กรัมของโปรตีน และร้อยละ 40 ของโภชนาการที่จำเป็นต่อวันสำหรับแคลเซียม), โยเกิร์ตให้แบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพระบบทางเดินอาหารของคุณ นอกจากนี้ยังอาจมีอำนาจต้านการอักเสบที่สามารถบรรเทาโรคข้ออักเสบบางประเภท

แปลบทความจาก : RunnersWorld.com
Comments