อาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นเมื่อวิ่งมาราธอน

0
3200

มาราธอนคือมหากาพย์แห่งการต่อสู้กับร่างกายของตนเอง มันคือภูเขาเอเวอเรสต์ของนักวิ่งที่มีความกล้าพอจะพิชิตมัน

นักวิ่งที่มากประสบการณ์รู้ดีว่ามันบั่นทอนร่างกายในทางกายภาพมากแค่ไหน ถึงแม้ว่าเขาจะฝึกซ้อมมาเป็นอย่างดี ซึ่งมาราธอนมีความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในทุกๆปี ทั้งๆที่เมื่อก่อนมีเพียงแค่เหล่านักวิ่ง นักกรีฑามืออาชีพ แต่ปัจจุบันมาราธอนกลายเป็นกิจกรรมทางสังคมหรือแม้แต่เป็นงานเพื่อสร้างการกุศล ซึ่งความนิยมดังกล่าวนี้ได้เปลี่ยนแปลงความเป็นมาราธอนและสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมฉุกเฉินไปเลย

และสิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้คือ อาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่มีความพร้อมหรือซ้อมมาน้อย ก็จะยิ่งทวีคูณโอกาสและความเจ็บปวดมากขึ้นไปอีก

หัวเข่า

Photo by : Socalpain.com

บริเวณที่มักเกิดขึ้นคือบริเวณรอบๆหัวเข่าหรือหลังหัวเข่าบริเวณลูกสะบ้า ซึ่งมาจากการแรงกระทำซ้ำๆเมื่อเราย่ำเท้าลงไป ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากการวิ่งลงเนิน การทำงานของกล้ามเนื้อที่ไม่สมดุล และกล้ามเนื้อบริเวณสะโพกไม่แข็งแรง

เอ็นร้อยหวาย

Photo by : Stridestrong.com

อาการปวดบวมของเส้นเอ็นนี้ ซึ่งเป็นเส้นเอ็นที่ยึดระหว่างข้อเท้ากับกล้ามเนื้อน่อง อาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น การเพิ่มระยะทางการวิ่งที่มากจนเกินไป รองเท้าที่ไม่เหมาะสม กล้ามเนื้อน่องตึงเกินไป หรือแม้กระทั่งคนที่มีลักษณะเท้าแบนแบบปกติ (Normal) คำแนะนำที่พอจะช่วยได้คือหมั่นยืดเหยียดกล้ามเนื้อน่องทั้งก่อนและหลังวิ่งสม่ำเสมอ และเลือกรองเท้าที่เหมาะสมสำหรับวิ่ง นอกจากนี้การฝึกวิ่งขึ้นเขาเบาๆก็ช่วยเสริมความแข็งแรงลดภาระเส้นเอ็นได้เช่นกัน

พังผืดใต้ฝ่าเท้าหรือรองช้ำ

Photo by : Pfsurvivalguide.com

บอกได้ยากว่าเป็นอาการที่เกิดจากการอักเสบ ระคายเคืองหรือฉีกขาด ของพังผืดที่ฝ่าเท้า ซึ่งการวิ่งบนพื้นถนนแข็งบ่อยๆซ้ำๆหรือรองเท้าที่ซัพพอร์ทไม่ดีอาจเป็นสาเหตุ จะมีอาการเจ็บแบบเสียดๆ แปล๊บๆ บริเวณโค้งของฝ่าเท้า

หน้าแข้ง

หากคุณไม่เคยมีอาการเจ็บแบบเสียดแทงบริเวณหน้าแข้งมาก่อน บอกผมหน่อยว่าความลับคืออะไร อาการเจ็บนี้เกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่อยู่รอบๆหน้าแข้งเกิดการอักเสบ รองเท้าที่ช่วยซัพพอร์ตก็จะพอช่วยได้ และอาจเกิดจากการวิ่งขึ้นเขาที่มากเกินไป

ITB หรือ เอ็นข้างหัวเข่า

Photo by : Runnersworld.com

เส้นเอ็นนี้ทอดยาวมาตั้งแต่กระดูเชิงกรานของคุณลงมา สาเหตุส่วนใหญ่อาจเกิดจากการเพิ่มระยะวิ่งมากเกินไป การวิ่งลงเขา หรือกล้ามเนื้อสะโพกไม่แข็งแรง การบรรเทาอาการอาจต้องยืดเหยียดเฉพาะส่วน หรือการใช้โฟมกลิ้งนวดก็ได้

กระดูกหักล้า

เกิดจากการแตกร้าวของกระดูกที่ได้รับแรงกระแทกจากการย่ำเท้าซ้ำๆบริเวณเดิม ซึ่งมันรับภาระไม่ไหว ถ้าจะหลีกเลี่ยงอาการนี้ต้องหมั่นทำ Cross-Training  เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ใช้รองเท้าที่เหมาะสมและทานอาหารที่มีแคลเซียมอย่างเพียงพอ

เส้นเอ็นใต้ลูกสะบ้า

Photo by : Fix-knee-pain.com

หรือบางคนเรียกว่า “Jumper’s Knee” เป็นเส้นเอ็นที่เชื่อมต่อระหว่างลูกสะบ้ากับหน้าแข้ง ส่วนใหญ่เกิดจากลักษณะเท้าที่ข้อเท้าบิดเข้าข้างในขณะวิ่ง การซ้อมมากเกินไป และการขึ้นเขา ซึ่งการป้องกันคือควรเพิ่มกล้ามเนื้อส่วนต้นขาและด้านหลังต้นขา (Hamstring  & Quad)

ข้อเท้าแพลง

การลงเท้าผิดจังหวะ พื้นที่ไม่สม่ำเสมอ การเหยียบวัตถุหรือหลุม ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้ง แนะนำคือการเพิ่มกล้ามเนื้อรอบข้อเท้า โดยการจะทำสควอท

กล้ามเนื้อฉีก

เพื่อหลีกเลี่ยงอาการนี้แน่นอนว่าต้องมีการวอร์มอัพ การคูลดาวน์ และการยืดเหยียดที่เหมาะสมก่อนการวิ่ง

ตุ่มพอง

Photo by : Webmd.com

บางคนเรียกไม่เหมือนกัน ซึ่งเกิดจากการเสียดสีของเท้า หรือนิ้วเท้า ดังนั้นต้องรอบคอบว่าเลือกใช้รองเท้า ถุงเท้าที่เหมาะสม หรือกระทั่งป้องกันอย่างดีในส่วนที่เกิดขึ้นกับคุณบ่อยครั้ง

แผลเสียดสี

ที่เกิดจากเสื้อผ้าเสียดสี ทางที่ดีต้องป้องกันไว้ก่อน อาจใช้พลาสเตอร์ยาปิดไว้ หรือวาสลีนทา หรือการเลือกเนื้อผ้าสำหรับชุดวิ่งอีกด้วย

เกือบทุกอาการบาดเจ็บมาจากการที่กล้ามเนื้อส่วนที่รับภาระนั้นไม่แข็งแรงพอ ซึ่งอาจหมายความว่าคุณไม่ได้มีการฝึกฝนที่เพียงพอ การเตรียมพร้อมนั้นสำคัญ นี่เป็นเพียงแค่อาการบาดเจ็บเบื้อต้น แต่เรายังไม่ได้กล้าวถึงอาการร้ายแรงอื่นๆ เช่น ที่เกี่ยวกับหัวใจ ดังนั้นไม่ต้องรีบร้อนในการพยายามจะวิ่งมาราธอน ฝึกฝนร่างกายของตนเองอย่าสม่ำเสมอ และมีวินัยก่อน ดีที่สุด เพราะความหมายของการพิชิตมาราธอนอาจไม่ใช่การเข้าเส้นชัยก็เป็นได้

ภาพประกอบจาก : Verywell.com
บทความบางส่วนแปลจาก : Greatist.com
Comments