10 เหตุผล ที่วิ่งฮาล์ฟมาราธอน ดีกว่าฟูลมาราธอน

0
6734

นักวิ่งหลายๆคนย่อมมีเป้าหมายสำหรับการวิ่งของตนเอง เมื่อเราซ้อมหนัก และมีความมั่นใจในตัวเองระดับหนึ่ง จึงมีการตั้งเป้าหมายที่สูงขึ้นเรื่อยๆ และฟูลมาราธอนก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายนั้น

นักวิ่งหน้าใหม่อาจใจร้อน มองไม่เห็นความสำคัญของการวิ่งระยะที่สั้นกว่าฟูลมาราธอน ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดอาการบาดเจ็บตั้งแต่เบาไปจนถึงร้ายแรง ตัวผมเองพบว่าการวิ่งในระยะฮาล์ฟมาราธอนหรือประมาณ 21 กิโลเมตร เป็นระยะวิ่งที่สนุก ดีต่อสุขภาพ จึงไปค้นหามาว่า เหตุผลดีๆของการวิ่งระยะทางนี้มีอะไรบ้าง

ตารางซ้อมสั้นกว่า

สำหรับมาราธอนอาจต้องใช้เวลาประมาณ 20 สัปดาห์ แต่ฮาล์ฟมาราธอนสั้นกว่านั้นครึ่งหนึ่งประมาณ 10-12 สัปดาห์เท่านั้นเอง หรือเพื่อความมั่นใจ คุณอาจฝึกซ้อมตามตารางฝึกซ้อมฮาล์ฟมาราธอนนี้ เพื่อมุ่งสู่ระยะฮาล์ฟอย่างมีประสิทธิภาพ

เจ็บปวดน้อยกว่าเยอะ

แม้กระทั่งหลังการซ้อมเป็นระยะเวลานาน ความเจ็บปวด ความตึงของกล้ามเนื้อสะสมมากขึ้น แต่กับฮาล์ฟมาราธอนนั้นน้อยกว่ามาก

เวลาว่างมากขึ้น

มีความกังวลน้อยลงมาก ดังนั้นคุณไม่ต้องซ้อมหนักและเข้มข้นกับมันเท่ากับการวิ่ง 42 กิโลเมตร ได้มีเวลาพักผ่อน ทำอะไรส่วนตัว ใช้เวลากับสังคมมากขึ้น

ออกกำลังกายได้หลากหลายมากขึ้น

การซ้อมวิ่งระยะฟูลมาราธอนในส่วนใหญ่จะต้องซ้อมเพื่อเก็บระยะ แต่หากคุณวิ่งฮาล์ฟมาราธอนคุณสามารถซ้อมวิธีอื่นควบคู่ไปได้ ไม่ต้องกังวล เช่น Tempo หรือ Interval และนั่นอาจส่งผลดีต่อสถิติใหม่คุณอีกด้วย

ค่าใช้จ่ายน้อยลง

ตั้งแต่อุปกรณ์ที่เตรียมไปในวันที่วิ่ง ไปจนถึงค่าใช้จ่ายในการสมัคร ก็น้อยลงไปด้วย

ฟื้นฟูร่างกายได้รวดเร็ว

กับมาราธอนแล้วใช้เวลาอาจเป็นสัปดาห์ในการกลับมาลงสนามอีก แต่ในระยะครึ่งหนึ่งนี้สัปดาห์หน้าก็กลับมาวิ่งต่อได้แล้วสำหรับบางคน

มีรายการแข่งมากกว่า

ผู้จัดงานหลายคน อาจเป็นหน้าใหม่หรือไม่ต้องการความเสี่ยง ก็จะเลือกจัดในระยะที่ง่ายกว่า และสามารถดูแลผู้เข้าแข่งขันได้ทั่วถึงมากกกว่าอีกด้วย

สามารถไปแข่งขันในระยะอื่นได้ดีกว่า

ด้วยการซ้อมของระยะฮาล์ฟมาราธอนสามารถทำได้หลากหลาย สามารถวิ่งในความเร็วของตัวเองได้ และฟื้นตัวได้ไวกว่า คุณก็สามารถไปลงแข่งในระยะ มินิมาราธอนได้ง่ายกว่า

ควบคุมน้ำหนักได้มีประสิทธิภาพมากกว่า

หากคุณต้องซ้อมหนัก วิ่งระยะที่ไกลมากๆ อาจทำให้คุณหิวมากและตบะแตก ทานอาหารมากกขึ้น โดยไม่คำนึงถึงโภชนาการ

ได้ท่องเที่ยวอย่างสบายใจ

คุณไปงานวิ่งในต่างจังหวัดก็อยากมีวันดีๆไปพักผ่อนกับเขาบ้าง ได้ใช้เวลาไปกับสิ่งรอบข้างมากขึ้น ไม่ต้องปวดขา ทะเลาะกับบันได้หนักหนาขนาดนั้นจะดีกว่า
Comments