5 ข้อผิดพลาดที่นักวิ่งมักจะทำประจำ

0
2568

คุณต้องพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้เพื่อการวิ่งของคุณเอง นักวิ่งผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์การฝึกมากมายกล่าวไว้ และนี่คือสิ่งที่เขามักจะพบ 5 พฤติกรรมที่นักวิ่งควรแก้ไข

วิ่งมากเกินไป

Photo by : Wallpaperup.com

การวิ่งมาราธอนเป็นกิจกรรมที่ร่างกายได้รับแรงกระแทกและผลกระทบสูง ซึ่งก่อนที่ร่างกายจะฟื้นฟูสำเร็จ รู้ตัวอีกทีก็เจ็บเสียแล้ว หากในหนึ่งสัปดาห์คุณวิ่งประมาณ 40 กิโลเมตร สัปดาห์ต่อไปคุณก็ไม่ควรเพิ่มระยะการวิ่งมากกว่า 10% ต้องมีการพักผ่อนและการ Recovery ที่เหมาะสมอีกด้วย

จดจ่ออยู่กับ Pace มากเกินไป

การเรียนรู้ที่จะวิ่งหรือฝึกเพื่อที่จะพัฒนาระยะเวลาที่ใช้ในการวิ่งนั้น ควรที่จะฟังเสียงร่างกายตัวเองเป็นสิ่งทีสำคัญที่สุด

ความนิยมมากขึ้นของอุปกรณ์ GPS ทำให้นักวิ่งมีความสะดวกมากขึ้นในการทราบความเร็ว หรือ Pace ของตนเองแบบ Real Time ซึ่งนำไปสู่ความผิดพลาด เพราะนักวิ่งเหล่านั้นจะใช้ Pace เป็นเพียงสิ่งเดียวในการกำหนดการซ้อมและการพัฒนาตัวเอง ซึ่งจะนำไปสู่แผนการฝึกซ้อมที่ผิดพลาดและไม่หลากหลายอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นควรให้ Pace เป็นเพียงแค่ผลลัพธ์จากการซ้อมรูปแบบหนึ่งไม่ใช่ Guide หลักหรือวิธีการซ้อมหลัก

ยังคงซ้อมหนักช่วงวัน Recovery

หลังจากการวิ่งระยะยาวหรือซ้อมหนักมา อย่างมากสุดก็แค่วิ่งเหยาะๆ หรือทำการ Cross-Training ก็เพียงพอ เพื่อให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นได้มีการฟื้นฟูเสมือนกับการได้นอนหลับของร่างกาย ตัวอย่างการออกกำลังง่ายๆเช่น ปั่นจักรยานเบาๆ ว่ายน้ำ เดินป่าเป็นต้น ซึ่งระหว่างการออกกำลังกายนั้นควรฟังร่างกายตัวเองและพิจารณาการหายใจว่ามันมากไปหรือไม่ ควรช้าลงหรือเปล่า หรือแม้กระทั่งหยุดพักก่อน

เร่งรัดการซ้อมมากเกินไป

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว หากคุณพยายามรีบเร่งซ้อมที่จะไปมาราธอนให้ได้ และวางแผนซ้อมแบบรวมรัด เช่น ภายใน 4-5 เดือน แน่นอนว่าสิ่งเลวร้ายก็จะเกิดขึ้น โดยส่วนมากนักวิ่งที่ผฏิบัติอย่างนี้ หลังจากการวิ่งมาราธอนเสร็จ ก็จะไม่กลับมาวิ่งในระยะทางนี้อีกเลย เพราะเขาจะเข็ดหลาบกับความเจ็บปวดที่ได้รับจากการไม่พร้อม

ควรจะให้เวลากับการฝึกซ้อม ซึ่งยิ่งนาน ยิ่งมาก ยิ่งดี เพื่อที่จะเพิ่มสมรรถนะและความแข็งแกร่งของร่างกาย การฝึกควรจะไล่ไปเป็น Step เช่น 6-8 สัปดาห์สำหรับการวิ่งมินิมาราธอน จากนั้นเพิ่มอีกเป็น 12-14 สัปดาห์เพื่อไปวิ่งฮาล์ฟมาราธอน และเพิ่มขึ้นอีกเป็น 16-22 สัปดาห์สำหรับไปฟูลมาราธอนเป็นต้น

โปรแกรมการฝึกที่ไม่ยืดหยุ่น

แผนการฝึกซ้อมควรเขียนด้วยดินสอ ไม่ใช่ปากกา ซึ่งหากคุณได้รับบาดเจ็บหรือป่วยระหว่างแผนการฝึกซ้อม ก็ควรจะปรับแผนการฝึกซ้อมใหม่ ไม่ใช่ใช้แผนเดิมในวันที่ร่างกายยังไม่พร้อม ตัวอย่างเช่นระหว่างการฝึกคุณมีอาการปวดบริเวณเข่าด้านนอก ซึ่งเป็นช่วงที่คุณเก็บระยะในการซ้อมระยะทางยาว คุณก็ควรจะพิจารณาในวันนั้น หรือวันต่อไปว่าจะลดระยะทางลงหน่อย หรือหยุดพักไปก่อน เพื่อที่จะได้กลับมาเข้าแผนเดิมต่อไป

ข้อมูลจาก : Runnersworld.com
Comments