3 ประเภทของนักวิ่ง คุณคือประเภทไหน?

0
1825

เพื่อการฝึกที่ตรงจุดมากขึ้น มาดูกันว่าคุณอยู่ในประเภทของนักวิ่งแบบไหน

นักวิ่งสามารถมักจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภททั่วไป ขึ้นอยู่กับวิธีที่พวกเขาตอบสนองต่อการฝึกอบรมและการแข่ง ลองย้อนกลับไปเช็คประวัติการวิ่งทั้งการฝึกและการแข่งของตัวคุณเอง แล้วลองดูว่าแบบไหนที่ใกล้เคียงกับตัวคุณที่สุด

Speedster -IRONMAN 

“SOMETIMES YOU GOTTA RUN BEFORE YOU CAN WALK”
บางครั้งก็ไม่ต้องหัดเดิน เราก็วิ่งได้เลย

Photo by : Wallpapershda.blogspot.com

ในตอนแรกก็คิดจะเอา Quicksilver มาใส่ แต่พบว่า Tony Stark ของเราค่อนข้างโดดเด่นในเรื่องเร่งรีบ และความคึกคะนอง

Speedster เป็นประเภทที่โดดเด่นเหนือเพื่อนคนอื่นในช่วงระยะการวิ่งที่สั้นและรวดเร็ว ซึ่งการซ้อมและแข่งที่มีระยะสั้น ทำให้นักวิ่งประเภทนี้รู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษ และเขาเหนื่อยแต่ก็ไม่หมดแรง ซึ่งการวิ่งระยะยาว เทมโปรัน หรือมาราธอน ทำให้นักวิ่งประเภทนี้คิดหนักและลำบาก ถ้าเปรียบเทียบกับเพื่อนคนอื่นในการวิ่งระยะยาวหรือนานกว่า นักวิ่งประเภทนี้จะอยู่ท้ายๆเลย จะพบว่านักวิ่งประเภทนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในกีฬาประเภทที่ต้องดีดตัวไว กระโดดไว เช่น เบสบอล วอลเล่ย์บอล หรือบาสเก็ตบอล


Endurance Monster – Captain America

“I CAN DO THIS ALL DAY”
ให้โดนแบบนี้ทั้งวัน ก็ยังไหว

Photo by : Popmatters.com

หลายๆคนเกือบลืมไปแล้วว่า สิ่งที่โดดเด่นในตัวกัปตันอเมริกาที่สุดคือ อึด และไม่ยอมแพ้ โดนอัดกี่ทีก็ยังไหว ซึ่งมีฉากที่ Bucky Barnes คู่หูของเขาแซวเขาว่า “ดูไป บางที ก็เหมือนนายชอบโดนอัด”

สำหรับแนวถึกอย่าง Endurance Monster แล้วการวิ่งนานๆ ระยะยาว เทมโปรัน ทำให้เขาสดชื่นราวกับวิ่งในสายลม นักวิ่งประเภทนี้ทำเวลาวิ่งในการวิ่งระยะยาวได้ดีมาก ตัวอย่างเช่น วิ่ง 10 กิโลเมตรได้เวลาเท่านี้ ถ้านักวิ่งประเภทนี้ลองไปวิ่งฮาล์ฟมาราธอน เวลาแทบจะใกล้เคียงกับการคูณสองของระยะ 10 กิโลเมตรที่เคยวิ่งเลยทีเดียว ตรงกันข้ามนักวิ่งประเภทนี้จะรู้สึกหมดแรงไวมากกับการต้องเร่งฝีเท้าในการวิ่งระยะสั้น ซึ่งนักวิ่งประเภทนี้ส่วนใหญ่มักจะพบในกีฬาประเภทอื่นๆด้วยเช่น ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ

Combo Runners – THOR

“YOU’RE BIG, I’VE FOUGHT BIGGER.”
เออ..แกเจ๋ง แต่เจ๋งกว่านี้ก็เจอมาแล้วว่ะ

Photo by : Yibada.com

คงไม่ปฏิเสธกันว่า Thor เป็น 1 ในนักรบที่ครบเครื่องที่สุด ความสามารถเขานั้นโดดเด่นและหลากหลาย

Combo Runner เป็นประเภทที่พบมากที่สุดในบรรดานักวิ่ง เขาทำได้ดีทั้งการวิ่งระยะสั้นและระยะยาว จากระยะ 5 กิโลเมตร จนไปถึงมาราธอน เมื่อเปรียบเทียบกันกับเพื่อนๆที่วิ่งด้วยกัน แต่ถึงอย่างนั้นแล้วก็ไม่มีใครที่จะมีความสามรถสมดุลทั้งความเร็วและความอึด ซึ่งนักวิ่งประเภทนี้ยังคงมีสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นกว่าอยู่ดี  ดังนั้นการซ้อมที่ผสมผสานกันบ่อยๆเป็นสิ่งที่ดีสำหรับคุณ ทำให้ได้เรียนรู้ว่าคุณจะโดดเด่นและทำได้ดีกว่าในทางใดทางหนึ่ง

คุณอยู่ในประเภทไหน

การค้นพบว่าตัวเองจัดอยู่ในประเภทไหนทำให้คุณสามารถเรียนรู้จุดแข็งและจุดอ่อนของคุณได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีในการซอมที่ตรงจุดกับความเป็นตัวคุณเอง และไม่ได้หมายความว่าจะไม่ต้องซ้อมในจุดอ่อนของคุณ แต่หมายถึงว่าคุณควรให้ความสำคัญกับจุดแข็งของคุณมากเป็นพิเศษ

ข้อมูลจาก : mcmillanrunning.com
Comments