7 ข้อดี ของการวิ่งคนเดียว จะได้ไม่รู้สึกเปล่าเปลี่ยวอีกต่อไป

0
1451

วิ่งคนเดียวจะช่วยให้คุณมีโอกาสที่จะตัดการเชื่อมต่อจากคนอื่นๆ ในขณะที่ได้อยู่กับตัวเอง และทำการพิจารณาการวิธีการวิ่ง การซ้อม ถ้ายังไม่พร้อม นี่เป็นโอกาสอันดีโดยจะมีประโยชน์ต่างๆดังนี้

ทำให้รู้จักร่างกายตัวเองดีขึ้น

มีหลายวิธีที่จะเรียนรู้การฝึกก้าวเท้าของคุณ หนึ่งในนั้นก็คือการฟังเสียงลมหายใจตัวเอง ถ้าหากมันถี่เกินไป ก็อาจจะชะลอลงเพื่อทำให้ร่างกายผ่อนคลายลง หรือจับความรู้สึกว่าส่วนใดเริ่มตึงเกินไปหรือเปล่า ดังนั้นมันจะดีกว่าถ้าได้วิ่งคนเดียวสงบๆ แทนที่จะวิ่งไปคุยไปกับเพื่อน

สร้างความมั่นใจ และภูมิใจในตัวเอง

Photo by : thechangeblog.com

ในขณะที่คุณวิ่งอยู่กับเพื่อน เพื่อนจะช่วยให้คุณได้วิ่งต่อไปเมื่อคุณต้องการจะหยุดพัก หรือบ่นว่าไม่ไหวแล้ว เพื่อนของคุณจะพูดกระตุ้นและเป็นกำลังใจให้ แต่..หากวิ่งคนเดียว คุณจะต้องต่อสู้กับตัวเอง และคุณสามารถมั่นใจได้ว่าเรื่องต่างๆในชีวิต เรื่องส่วนตัวหรือเรื่องงาน คุณก็จะเข้มแข็งผ่านไปได้เช่นกัน

ได้อยู่กับธรรมชาติ

Photo by : michiganrunnergirl.com

งานอินดี้ก็มา คุณจะได้ชมนกชมไม้ ฟังเสียงนก เสียงลม ถือเป็นการพักผ่อนจิตใจอย่างหนึ่ง ซึ่งถ้าวิ่งกับเพื่อนคุณก็อาจไม่ได้สนใจสิ่งรอบข้าง ธรรมชาติเหล่านี้เลย

ควบคุมจังหวะในการก้าวเท้า

นอกเหนือจากเหตุผลด้านอารมณ์แล้ว นี่ก็เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสมาธิ การควบคุมจังหวะในการวิ่งถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งในการฝึกวิ่งระยะใดๆก็ตาม เพื่อที่จะทำเวลาให้ได้ตามเป้าหมาย

ไม่ต้องคอยเพื่อน ไม่ต้องกังวลคิวว่าง

การวิ่งกับเพื่อนย่อมมีข้อดี ทำให้ไม่น่าเบื่อ คุณอาจจะวิ่งได้ไกล นานกว่าเดิมด้วยซ้ำไป แต่หากเพื่อนของคุณไม่ว่าง หรือว่างไม่ตรงกับคุณ นั่นอาจจะพาลทำให้ต้องยกเลิกการซ้อมไป ลองหัดมาวิ่งคนเดียวบ้าง เป็นการฝึกวินัยไปในตัวด้วยนะ

วิธีการ สถานที่ขึ้นอยู่กับคุณคนเดียว

Photo by : active.com

คุณสามารถตัดสินใจเลือกวิธีที่จะวิ่ง เร็วหรือช้า ไกล้หรือใกล้ หรือแม้กระทั่งไปวิ่งที่ไหนดี เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่สุดสำหรับคุณ ไม่ต้องคอยขัดใจกับความชอบของเพื่อนที่อาจไม่ตรงกัน

ฝึกอบรมจิตใจ

แน่นอนว่ามันน่าเบื่อ ยาก และเหงา แต่ถ้าคุณผ่านมันได้ คุณก็จะเข้มแข็งและมีวินัย รวมไปถึงสมาธิดีอีกด้วย

ข้อมูลจาก : Active.com
Comments