เหตุผล ทำไม 5K ถึงใช่เลย!สำหรับคุณ

0
835

หลายๆคนชอบวิ่งระยะสั้น ชอบในการทำความเร็ว และสนุกสนานไปกับมัน วันนี้เราจะมาเขียนเหตุผลที่หลายๆคนชอบวิ่งระยะ 5 กิโลเมตรหรือในบางงานวิ่งเรียกว่าฟันรันกัน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการวิ่งระยะทางเท่าไหร่ ก็ถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีเหมือนกัน

ค่ารักษาพยาบาลน้อยกว่า

Photo by : CNBC.com

มีโอกาสบาดเจ็บจากการวิ่งระยะไกลที่มากกว่า ทั้งนี้หากมีการซ้อมที่ผิดวิธีหรืออุบัติเหตุก็อาจเกิดการบาดเจ็บร้ายแรงได้ ทำให้ต้องเสียค่าพยาบาล เสียเวลา และเครียดอีก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการวิ่งระยะสั้นจะไม่มีการบาดเจ็บเลย

มีเวลาว่างมากกว่า

ในการวิ่งหรือการซ้อมระยะสั้น หลังจากเสร็จแล้วคุณก็ยังสามารถทำกิจกรรมอื่นได้อีก ไม่เหนื่อยล้าจนเกินไป วันหยุดสุดสัปดาห์ของคุณก็จะมีความสุขมากขึ้นด้วย

บาดแผลจากการเสียดสี

Photo by : flickr.com/photos/dorkmaster/

โอกาสเกิดน้อยกว่ามากบริเวณหัวนม ข้างขา หรือบริเวณอื่นๆที่เสื้อผ้าจะต้องเสียดสีกับร่างกายเป็นเวลานาน บางคนอาจเกิดเป็นรอยแผลเป็นเลยทีเดียว

งบประมาณ

ไม่ต้องซื้อเจล ไม่ต้องซื้อเข็มขัดพกน้ำ ค่าสมัครที่ถูกกว่า ไม่ต้องโหลดอาหารก่อนแข่งในปริมาณที่มากมาย ก่อนหรือหลังจากที่คุณวิ่ง แค่กล้วยใบเดียวก็พอแล้ว

ใช้ชีวิตได้ปกติธรรมดา

Photo by : Bestthings.co

หลังจากการวิ่งระยะยางคุณอาจต้องใช้เวลาฟื้นตัวนาน ต้องไปนวดบ้าง ยืดเหยียดบ้าง บางคนอาจนอนทั้งวันหลังแข่ง ในขณะที่ระยะฟันรันวิ่งเสร็จไปเดินห้างต่อ จิบกาแฟสบายใจได้เลย

มีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักไม่แพ้กัน

คุณจะไม่เหน็ดเหนื่อยเกินไป แล้วไม่หิวจนเกินไปหลังจากการซ้อม อีกทั้งคุณอาจสามารถทำได้มากกว่า 1 ครั้งในแต่ละวัน ร่างกายก็จะเผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้ดี แทนที่จะทำให้กล้ามเนื้อคุณหายไปจากการวิ่งระยะยาวแทน

แต่งกายง่าย ตามสไตล์คุณ

Photo by : Cpcnanaimo.com

ไม่ต้องกังวลกับอุปกรณ์การวิ่งที่เอาไว้ช่วยเหลือในการวิ่งระยะไกล ขวดน้ำ เป้น้ำ เสื้อแขนยาวกันแดด หรืออื่นๆที่ต้องพกไประหว่างวิ่ง คุณใส่ชุดที่ชื่นชอบได้เลย

ทั้งนี้การวิ่งในแต่ละระยะทางมีข้อดีต่างกันไป เราอาจผสมผสานกันไปก็ได้ และไม่ควรจะหักโหมจนเกินไป อย่าลืมว่าการวิ่งต้องทำให้เรามีความสุข และสนุกไปกับมัน ถึงจะได้ผลดีที่สุด

แปลบทความจาก : Runnersworld.com
Comments