มารยาทของการวิ่งมาราธอน กับ สิ่งที่ไม่ควรทำ

0
2914
runners taking self-portrait

เมื่ออยู่ในสนามหรือเส้นทางการวิ่งที่ต้องใช้ร่วมกับผู้อื่น จำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะทำหรือไม่ทำพฤติกรรมหลายๆอย่างที่อาจรบกวน กีดขวาง หรือทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ทั้งนี้เราได้รวบรวมมารยาทที่ไม่ควรทำมาเพื่อที่จะเป็นสิ่งที่ทำให้เข้าใจได้ตรงกันและทำให้การวิ่งของคุณและคนอื่นราบรื่นยิ่งขึ้น

เปลี่ยน Block ออกตัว

การเลือก Block ของตัวเองที่เหมาะสมอย่างซื่อสัตย์ทำให้การแข่งขันและการออกตัวนั้นราบรื่นมาก หากคุณวิ่งช้าก็ไม่ควรเลือกอยู่ใน Block แรกไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม นั่นจะทำให้คนที่วิ่งเร็วกว่าแต่อยู่ข้างหลังคุณรู้สึกหงุดหงิดพอสมควร

วิ่งเรียงหน้ากระดาน

ไม่ว่าจะเป็นในสนามแข่งหรือสวนสาธารณะ หากคุณมาวิ่งกับเพื่อนๆของคุณ 3-4 คน แล้วอยากวิ่งด้วยกัน วิ่งไปคุยไป นั่นไม่ใช่สิ่งที่ดีแน่นอน เพราะคนที่อยู่ข้างหลังคุณต้องวิ่งอ้อมคุณไป อีกทั้งยังอาจก่อให้เกิดอันตรายหากเส้นทางนั้นมีจักรยานร่วมด้วย

Photo by : blog.columbia.com

หยุดวิ่งโดยไม่แจ้งเตือน

หากคุณเหนื่อย บาดเจ็บ หรือต้องผูกเชือรองเท้า อย่าลังเลที่จะหยุด แต่ต้องให้คนอื่นด้านหลังทราบก่อนที่คุณจะหยุด ด้วยสัญญาณมือ หรือการออกเสียงใดๆก็ตาม ควรชิดทางซ้ายสุดจะดีมาก

Selfie ระหว่างวิ่ง

นอกจากอันตรายกับผู้อื่นในการหยุดวิ่งกระทันหัน อาจยกโทณศัพท์มือถือขึ้นมากระทันหัน อาจทำให้คนอื่นวิ่งชน เฉี่ยว แขนของคุณ อันเป็นเหตุทำให้โทรศัพท์ของคุณตกแตกเสียหาย คราวนี้ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบล่ะ

Photo by : marathontrainingacademy.com

วิ่งนอกเส้นทางทำให้จราจรติดขัด

หลายๆงานวิ่งมีการกั้นเขตจากกรวยจราจร เพื่อแบ่งพื้นที่ให้ยานพาหนะอื่นๆสัญจรไปมาได้ ดังนั้นเราไม่ควร วิ่งออกนอกเขตนั้น จนทำให้รถยนต์หรือพาหนะอื่นๆต้องหยุดชะลอลงอันเป็นเหตุให้จราจรตรงนั้นติดขัด

ถ่มน้ำลายระหว่างวิ่ง

เหลือบมองซ้ายมองขวา หันหลังดูสักนิดก่อนถ่มน้ำลาย ถ้ามันจำเป็นต่อการหายใจที่สะดวกจริงๆ และควรยกสัญญาณมือ ออกไปข้างทางด้วย นี่เป็นแบบอย่างที่ดีและควรกระทำ

Photo by : flickriver.com

ฟังเพลงระหว่างวิ่งเสียงดัง

จนคุณไม่ได้ยินอะไรรอบข้างเลย โดยปกติแล้วคนที่จะต้องการวิ่งแซงคุณจะตะโกนบอกว่า “ทางขวา!” เพื่อให้คุณทราบล่วงหน้าและไม่ชนกัน

ทิ้งขยะไม่ตรงจุด

การทิ้งแก้วน้ำหรือขยะอื่นๆ ในที่ๆไม่ใช่จุดทิ้งขยะ หรือไกลจากจุดบริการเกินไป ทำให้ถนนหนทางหรือบริเวณที่คุณวิ่งนั้นไม่น่าดูเลย ถ้ามันไม่ลำบากเกินไปนักก็ถือไปก่อนและมองหาถังขยะหรือจุดบริการถัดไปข้างหน้าจะดีกว่า

Photo by : pbs.org

ทำ Photo Bomb

เมื่อคุณเห็นช่างภาพอยู่ข้างหน้าและคุณก็ดีใจ จนไม่สนอะไรอีก แซง ตัดหน้านักวิ่งคนอื่น และหยุดเพื่อที่จะให้ช่างภาพถ่ายรูปคุณมากมาย นี่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรแค่ชะลอการวิ่งให้ช้าลงและหาจังหวะเหมาะๆจะดีกว่านะ

ส่งเสียงดัง

การคุยกับนักวิ่งคนอื่นหรือคุยโทรศัพท์ระหว่างวิ่งจนเสียงดังเกินควร อาจไปทำลายสมาธิของนักวิ่งคนอื่น บางคนใช้คำพูดหยาบคายก็จะไปทำลายบรรยากาศคนอื่นเสียอีก

Photo by : runsociety.com

ไม่มีน้ำใจนักกีฬา

บางคนก็หน้ามืดตามัวทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะ นั่นจะมีประโยชน์อะไรกับคุณ ถ้าการวิ่งทำให้คุณเป็นคนแบบนั้น แทนที่จะรักษาเกียรติและความซื่อสัตย์ของตนเอง

กักตุนอาหาร

นักวิ่งทุกคนไม่ว่าจะวิ่งช้าหรือเร็ว ต่างก็ต้องการอาหารและเครื่องดื่มเท่าเทียมกัน ดังนั้นคุณไม่ควรหอบหิ้วอาหาร น้ำดื่มมากจนเกินไป และทำให้นักวิ่งข้างหลังของคุณไม่ได้รับอะไรเลย

เร่งเร้าเพื่อนจนเกินไป

ในการซ้อมหรือการแข่งขัน ไม่ควรผลักดันเพื่อนที่อาจมีอาการบาดเจ็บหรือวิ่งช้ากว่าคุณจนเกินไป แม้ว่าในบางเวลาเช่นการฝึกซ้อมจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ควรถามถึงสภาพร่างกายและความพร้อมของเพื่อนก่อน

ข้อมูลจาก : shape.com
Cover Photo by : huffingtonpost.com
Comments