แพน ณธรา นักรบที่ดี ย่อมต้องมีบาดแผล

0
2068

“นักรบที่ดี ย่อมมีบาดแผล” เมื่อเข้าไปดูในเฟสบุคส่วนตัวของคุณแพน ผมไม่มั่นใจว่ารูปที่โพสต์ลงบนไทม์ไลน์ระหว่าง รูปแผล กับ รูปถ้วยรางวัลอันไหนเยอะกว่า แต่ที่แน่ๆ คุณแพนไม่ใช่นักวิ่งธรรมดา เธอมีสถิติและถ้วยรางวัลมากมายการันตีความสามารถ ซึ่งกว่าจะมีวันนี้คุณแพนก็ได้ผ่านความยากลำบาก วินัยการซ้อม และวินัยในโภชนาการมากมาย ซึ่งหากได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้แล้ว ผมมั่นใจว่าผู้อ่านทุกคนต้องได้รับข้อคิด คำแนะนำดีๆจากคุณแพนอย่างแน่นอน

แนะนำตัวหน่อยครับ 

ชื่อ ณธรา บ๊อตฐ์ ชื่อเล่น แพน ค่ะ อายุ 33 (เกิด 1984) อาชีพ ข้าราชการ (สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา)เกิดที่กรุงเทพ เคยใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ช่วงเด็กๆ และได้รับทุนไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษอีกครั้ง รวมๆ 15 ปี กลับมาไทยได้ 3 ปีแล้วค่ะ

เริ่มต้นมาวิ่งได้อย่างไรครับ ชอบการวิ่งที่ตรงไหน มันให้ประโยชน์อะไรกับเราบ้าง

จริงๆแล้วแพนไม่เคยเป็นนักกีฬามาก่อนเลยค่ะ สมัยเรียนโดดตลอด (ฮา) พออายุ 25 ตอนนั้นเรียนอยู่ที่อังกฤษ เพื่อนก็ทักมาว่า ควรจะต้องเริ่มออกกำลังกายแล้ว เพราะอายุมากขึ้น การเผาผลาญอาหารก็จะช้าลง จะอ้วนง่ายขึ้น เลยสมัครสมาชิกฟิตเนส (แต่ก็ยังไม่ได้เริ่มวิ่ง) เล่นแต่เครื่อง elliptical trainer ตอนอยู่ที่อังกฤษเป็นเด็ก “เที่ยว” และเริ่มสูบบุหรี่ตอนอายุ 19 สูบประมาณวันละซอง พอกลับไทยเมื่อ 3 ปีที่แล้วก็อยากจะเลิก เลยใช้วิธีลดลงทีละนิดๆ ใช้ e-cigarette แล้วในที่สุดก็ลองวิ่งบน treadmill ดูเมื่อเดือน ธันวาคม 2015 ค่ะ

หลังจากเลิกบุหรี่แล้ว มีอะไรบ้างที่ร่างกายเปลี่ยนแปลงไป

ตอนเลิกบุหรี่สิ่งที่กลัวที่สุดคือกลัวน้ำหนักขึ้นค่ะ แต่โดยที่แพนใช้วิธีค่อยๆ ลดปริมาณลงทีละนิด บวกกับการเริ่มวิ่งเลยน้ำหนักเลยไม่ได้ขึ้นมากและในส่วนที่ขึ้นมาก็เป็นน้ำหนักของกล้ามเนื่อที่เพิ่มขึ้น พอเลิกบุหรี่ช่วงแรกๆ ตอนวิ่งรู้สึเหนื่อยมาก หายใจไม่ค่อยทัน พอพ้นไปสัก 6-7 เดือนก็รู้สึกว่าหายใจได้สะดวกขึ้น เหนื่อยน้อยลง วิ่งได้อึดขึ้น เล็บไม่เหลืองเหมือนแต่ก่อน เป็นสิวน้อยลงค่ะ

บอกคร่าวๆแผนการซ้อมวิ่งให้หน่อยได้ไหมครับ ชอบซ้อมแบบไหนที่สุด เพราะอะไร

ปกติแพนวิ่งอาทิตย์ละประมาณ 4-5 วันค่ะ มีซ้อมยาวอาทิตย์ละครั้งที่สวนลุมฯ ลงคอร์ทอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ที่เหลือเป็นการวิ่งสบายๆ เพซที่พอคุยกับเพื่อนได้และพยายามปรับท่าวิ่งให้ถูกต้องค่ะ (พบว่าการคุยไปวิ่งไปทำให้ปอดทำงานได้ดีขึ้น พอวิ่งเพซเดียวกันโดยไม่มีคนคุยด้วย HR จะลดลงค่ะ) นอกจากนี้แพนพยายามไปเล่นเวทขา และ body weights ฝึกช่วง core ที่ฟิตเนสอาทิตย์ละอย่างน้อย 1 ครั้งค่ะ ถ้าอาทิตย์ไหนมีแข่งอาจจะพักวิ่งก่อนแข่ง 2 วัน ส่วนตัวชอบลงคอร์ทค่ะ เพราะเป็นการทดสอบท้าทายตัวเอง (เหนื่อย) ดี

ตอนนี้มีรองเท้ากี่คู่ครับ ปัจจัยที่เราเลือกรองเท้านอกจากสวยแล้วชอบแบบไหนบ้างครับ

แพนมีรองเท้าวิ่งเยอะมากค่ะ 555 จะมีคู่หลักๆ ที่ใช้เวียนกันอยู่ 3 คู่: คู่ที่ใส่แข่ง คู่ใส่ซ้อมยาว (มีซัพพอร์ตเยอะ หนากว่าคู่อื่น) และรองเท้าตะปูสำหรับลงคอร์ทค่ะ คู่ที่เหลือจะเป็นการตุนรุ่นรองเท้าที่ชอบๆ ไว้ เพราะตกรุ่นไปแล้วกลัวหาใหม่ไม่ได้ 555 ที่มีรองเท้าหลายคู่นี้เป็นเพราะชอบลองรองเท้าที่มีเทคโนโลยีหรือลูกเล่นใหม่ๆ แต่จะมีน้อยคู่ที่จะติดใจจริงๆ ค่ะ

การเลือกรองเท้าแทบจะยากเหมือนการเลือกเนื้อคู่เลยค่ะ 555 วิธีการเลือกรองเท้าแพนจะเลือกคู่ที่เหมาะกับลักษณะเท้า (หน้าแคบ/ อุ้งเท้าสูง) วัตถุประสงค์การใส่ (แข่ง/ซ้อมยาว/ลงคอร์ท) และก่อนใส่แข่งจะต้องใส่ซ้อมอย่างน้อยระยะรวม 50 กิโลเมตร จะได้ให้รู้ว่าไม่กัด/ไม่เสียดสี/ไม่ลื่น และเพื่อให้รองเท้าขยายตามทรงเท้าค่ะ

สถิติที่ดีที่สุดของคุณแพนคืออะไร วันนั้นวิ่งงานอะไรครับ

งาน Siam Paragon Together Run 2016 (ต้นปี 2017 ค่ะ) สถิติ 10K 45:24 เพซ 4.34 ค่ะ

มีวิธีการดูแลความงามอย่างไรบ้างครับ ผิวพรรณ ผม และโภชนาการ

แพนเป็นคนที่แพ้แดด และผิวไหม้ง่ายมากๆ ค่ะ ต้องทาครีมกันแดดทุกวัน เวลาซ้อมวิ่งหรือเข้าฟิตเนสไม่แต่งหน้าเพราะเหงื่อออกแล้วกลัวเป็นสิวค่ะ ตอนวิ่งในงานจะทากันแดดที่หน้า และใช้ eyeliner แบบกันน้ำ (เครื่องสำอางใด ๆ ที่ใช้ในวันแข่งจะต้องผ่านการทดสอบก่อนวันแข่งค่ะ จะได้ไม่ไปแสบตาตอนแข่ง 555)

ในเรื่องของการโภชนาการแพนกินครบทุกมื้อค่ะ 555 และมีกินขนมช่วงสายๆ และบ่ายๆ อีกต่างหาก! แพนไม่กินเนื้อสัตว์ใหญ่ (กินแต่ปลา) เลยกินเวย์โปรตีนด้วย และไม่กินของทอดหรืออะไรก็ตามที่ปรุงในกระทะ รวมของผัดและคั่วด้วย เพราะส่วนตัวไม่ชอบกลิ่นน้ำมันค่ะ มื้อเช้าจะไม่มีวันพลาด ส่วนมากกินข้าวโอ๊ตผสมเวย์โปรตีน ขนมปังและเนย มื้อกลางวันของวันที่มีซ้อมวิ่งจะกินข้าวกล้องได้เยอะหน่อย และช่วงบ่ายสามจะกินกล้วยเพื่อให้ย่อยทันเวลาซ้อมวิ่งช่วงเย็นค่ะ พอซ้อมเสร็จแล้วจะกลับบ้านกินปลาดิบ ขนมปังและเนยถั่ว ถ้าหิวระหว่างวันจะชอบกินถั่วเป็นอาหารว่างค่ะ

อยากขอคำแนะนำสำหรับสาวๆออฟฟิสทั้งหลายที่อยากจะเริ่มวิ่งและลดความอ้วนหน่อยครับ เราต้องเริ่มต้นที่ตรงไหนบ้าง

ก่อนอื่นอยากจะแนะนำว่าไม่ควรหักโหมและควรปรึกษาแพทย์ก่อนก็จะดีค่ะ บางคนอาจจะมี condition ที่วิ่งแล้วอาจเกิดอันตราย เช่น โรคหัวใจ หรือความดัน ถ้าน้ำหนักมากจริงๆ การเริ่มวิ่งเลยอาจจะเป็นการเสี่ยงต่ออาการข้อเข่าบาดเจ็บได้ อาจจะใช้วิธีการออกกำลังบนเครื่อง elliptical trainer ก่อนจะดีกว่าค่ะ เมื่อพร้อมแล้วควรเลือกรองเท้าที่มีซัพพอร์ตที่เหมาะกับน้ำหนักและลักษณะเท้าตัวเอง ถ้าหาบทความหรือวีดิโอการสอนท่าวิ่งหรือการลงเท้าได้อย่างถูกต้องตั้งแต่เริ่มวิ่งก็จะดีมากๆ ค่ะ เวลาวิ่งควรฟังเสียงร่างกายตัวเอง ไม่ควรฝืนวิ่งหากเจ็บ ควร warm-up / cool down และยืดเหยียดทุกครั้งค่ะ

Elliptical Trainer | Photo by : building-muscle101.com

นอกจากการวิ่งแล้วมีงานอดิเรกอย่างอื่นไหมครับ

ชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ตะวันตก เศรษฐศาสตร์ และทฤษฎีการเมือง ชอบเล่นเกมส์ค่ะ

จนถึงวันนี้แล้วได้รับถ้วยรางวัลมาแล้วกี่ใบครับ และภูมิใจหรือชอบงานวิ่งครั้งไหนที่สุดครับ เพราะอะไร

(จนถึงปลายเดือนมีนาคม 2017) มีถ้วยทั้งหมด 22 ใบ ส่วนถ้วยที่ภูมิใจที่สุด คือถ้วยอันดับที่ 5 งาน Jog and Joy Minimarathon เพราะวิ่งแล้วล้มที่กิโลเมตรที่แปด แล้วลุกขึ้นมาวิ่งต่อค่ะ 555 เป็นงานวิ่งที่ใช้ความพยายามมากที่สุดเท่าที่เคยแข่งมาเลยค่ะ แต่ไม่แนะนำให้ฝืนวิ่งต่อถ้าล้มนะคะ ตอนนั้นดูอาการตัวเองแล้วตัดสินใจวิ่งต่อเพราะไม่ได้บาดเจ็บที่ข้อหรือกล้ามเนื้อค่ะ ได้แผลเป็นที่เข่าเป็นที่ระลึกด้วย

ทุกวันนี้จุดประสงค์ หรืออุดมการณ์ในการวิ่งของคุณแพนคืออะไร วิ่งเพื่ออะไรครับ

ตอนเริ่มวิ่งจุดประสงค์คือการพยายามฟื้นฟูปอดและร่างกายตัวเองหลังจากเลิกสูบบุหรี่มา ส่วนตอนนี้จุดประสงค์เป็นการท้าทายตัวเองควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ จากที่เคยเป็นคนที่ไม่เอาดีด้านการกีฬาเลย มาวิ่งแล้วติดอันดับทำให้ตัวเองค้นพบว่าเราสามารถทำในสิ่งที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน หลังจากที่ได้เริ่มวิ่งสม่ำเสมอก็พบว่าเป็นหวัดน้อยลง สุขภาพดีขึ้นค่ะ

มีงานวิ่งไหนที่ไม่ได้ไป แต่อยากไปที่สุดในชีวิต แล้วคิดว่าจะไปเมื่อไหร่

London Marathon ค่ะ นอกจากจะต้องลุ้นสมัครแบบ lotto แล้ว ณ. เวลาปัจจุบันแพนยอมรับว่าตัวเองไม่มีเวลาเตรียมซ้อมเพื่อวิ่งในระยะ Full-Marathon เลยเพราะแพนแพ้แดดมากๆค่ะ แพนหวังว่าจะได้ซ้อมให้มีความพร้อมอย่างเต็มที่เมื่อย้ายกลับไปอยู่อังกฤษค่ะ

ปัจจัยหรือสิ่งที่เราชอบที่สุดในงานวิ่งที่เราเลือกสมัครไปคืออะไรครับ รูปแบบเสื้อ เหรียญ หรือสถานที่วิ่ง เพราะอะไรครับ

ปัจจัยหลักๆ ในการเลือกงานของแพนมี 3 อย่างค่ะ

  1. สถานที่ (ต้องใกล้บ้าน เพราะแพนไม่ได้ขับรถเองค่ะ ถ้าต่างจังหวัดต้องเป็นงานที่พาพ่อ แม่ สามีไปเที่ยวได้)
  2. Cause/ ความเชื่อมโยง เช่น วิ่งการกุศลเพื่อบริจาคการวิจัยมะเร็งเต้านม (คุณแม่เคยเป็นมะเร็งเต้านม) โรค Alzhimer’s (คุณยายเป็น) หรือเป็นงานที่จัดของสถาบันการเรียนเก่า หรือแบรนด์ที่ชื่นชอบ
  3. ระยะการวิ่ง ความปลอดภัย และผู้จัดงานค่ะ
Comments