ความลับในการฝึกซ้อมของนักวิ่งชาวเคนย่า

0
7449

นักวิ่งระยะไกลชาวเคนย่าได้ครองโลกมานานกว่า 30 ปี จะสังเกตเห็นว่านักกีฬาที่ยิ่งใหญ่เหล่านี้ได้รับการฝึกและใช้ชีวิตที่พิเศษ บางเมืองของเขาตั้งอยู่ประมาณ 2,400 เมตร (ประมาณ 8,000 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเลซึ่งนักกีฬาได้รับประโยชน์จากการฝึกซ้อมในสภาวะอากาศที่มีความกดอากาศสูง อย่างไรก็ตามมีเหตุผลอื่น ๆ อีกมากมายที่นักวิ่งเคนยาครองความยิ่งใหญ่นี้ นี่คือเคล็ดลับบางอย่างที่นักวิ่งทุกคนสามารถนำไปใช้ในการฝึกของตนเพื่อที่จะได้วิ่งอย่างเคนย่า

ความสม่ำเสมอ

Photo by : kimbia.net

การวิ่งบ่อยๆ เป็นกุญแจสำคัญในการวิ่งระยะไกลและ ชาวเคนย่าจะไม่มีข้อยกเว้นเมื่อมาถึงการฝึก นักวิ่งส่วนใหญ่วิ่งที่พบวิ่งอย่างน้อยสองครั้งต่อวัน แต่บางวิ่งได้ถึงสามครั้ง ถ้าคุณสามารถเพิ่มจำนวนระยะทางต่อสัปดาห์ได้โดยไม่ลดทอนความเร็วการวิ่งลง การฝึกของคุณก็จะมีประสิทธิผลมากขึ้น

ฝึกหนัก

คำขวัญ “ฝึกยาก, ชนะง่าย” มาจากชาวเคนย่า ถ้าคุณต้องการผลการแข่งที่ดีที่สุด คือการซ้อมในรูปแบบของความเร็ว (Interval , Fartlek, Tempo) หนึ่งถึงสามครั้งต่อสัปดาห์เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยในวันแข่งขันของคุณ

พักเต็มที่

หลังจากการฝึกซ้อมอย่างหนักเป็นสิ่งสำคัญที่ร่างกายควรมีเวลาในการซ่อมแซมและกู้คืนสำหรับการฝึกซ้อมครั้งต่อไป นักวิ่งชาวเคนยาต่างก็พักผ่อน นอนหลับอย่างเต็มที่และเข้านอนเร็ว นอกจากนี้พวกเขาไม่ได้ซ้อมหนักตลอดเวลา; คนส่วนใหญ่จะประหลาดใจกับวิ่งที่ช้าของพวกเขาในวันที่ต้อง Recovery ซึ่งควรทำในวันหรือสองวันหลังจากวันที่ฝึกหนักมา

พื้นผิวอ่อนนุ่ม

Photo by : runnersworld.com

การวิ่งบนเส้นทางเทรลที่เต็มไปด้วยโคลนมากกว่าทางเท้าจะดีกว่าสำหรับร่างกาย เข่าและเท้าของคุณ นอกจากจะลดการกระแทกลงได้ ยังเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีกว่า

การซ้อมเป็นกลุ่ม

Photo by : running.competitor.com

การได้เห็นชาวเคนย่าซ้อมคนเดียวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ชาวเคนย่าดำเนินการซ้อมเป็นกลุ่มทั้งช่วงความเร็วยากและง่าย การวิ่งกับกลุ่มสามารถให้แรงผลักดันพิเศษระหว่างการวิ่งเร็วและง่ายขึ้นด้วยการพูดคุยระหว่างวิ่ง 

การอุ่นเครื่องอย่างเหมาะสม

Photo by : healthgauge.com

ชาวเคนย่าเริ่มการวิ่งหรือการฝึกซ้อมช้ามาก เพราะเขาอุ่นเครื่องนานทีเดียว เพื่อให้การวิ่งจริงมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยเฉพาะการวิ่งจ็อกกิ้งอุ่นเครื่องก่อนการแข่งขัย

โภชนาการ

Photo by : trainingarunner.com

ชาวเคนยากินอาหารสดใหม่ที่มักมาจากฟาร์มขนาดเล็กในภูมิภาคของตน ส่วนใหญ่เป็น Ugali (ที่ทำจาก Cornmeal) เป็นคาร์โบไฮเดรตที่พวกเขาเลือกและเสริฟ์กับสตูว์เนื้อวัวหรือไก่และผัก สิ่งสำคัญคือการเติมคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนภายหลังจากวิ่งและได้รับเชื้อเพลิงที่เหมาะสมเข้าสู่ร่างกายของคุณ

ฮาคุน่ามาทาท่า 

วลีจาก The Lion King “hakuna matata” ซึ่งแปลว่า “ไม่ต้องห่วงเลย” ชาวเคนย่าเก็บความเครียดไว้อย่างน้อยที่สุดโดยการกอด hakuna matata ในชีวิตประจำวันของพวกเขา สิ่งสำคัญคือต้องปล่อยให้ความเครียดอยู่เบื้องหลังเพื่อให้ร่างกายของคุณสามารถทำงานได้ดีที่สุดและบางครั้งวิธีที่ดีที่สุดในการบรรเทาความเครียดก็คือการมุ่งหน้าออกไปที่ประตูสำหรับวิ่ง
Comments