ปัจจัยในการเลือกสมัคร วิ่งงานไหนดี?

0
1754

คุณจะพิจารณาอะไรบ้างที่จะลงสมัครวิ่งในงานๆหนึ่ง หรือระยะใดระยะหนึ่ง ปัจจุบันมีงานวิ่งให้เลือกมากมายทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดตามความนิยมที่เพิ่มมากขึ้น มีทั้งเสียงตอบรับที่ดีมากและยอดแย่ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องทำการบ้านในการเลือกงานแต่ละงาน ทั้งเยี่ยมชมเว็บไซต์ เพจ หรือแม้กระทั่งสอบถามคนที่เคยไปมาในปีก่อนหน้า หรือคุณอาจจะดู Checklist เหล่านี้เพื่อเพิ่มความมั่นใจอีกทางหนึ่ง

งบประมาณ

งบประมาณค่าใช้จ่ายในการวิ่งมาราธอนในแต่ละงานมีหลากหลายมาก ค่าธรรมเนียมการสมัครเป็นเพียงปัจจัยต้นทุนเดียวเท่านั้น ตั๋วเครื่องบินโรงแรมอาหารและค่าเดินทางอื่นๆ  การตัดสินใจล่วงหน้าว่าคุณจะสามารถใช้จ่ายเงินได้เท่าไหร่ ก่อนที่คุณเริ่มต้นการค้นหาเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณมีงบน้อยให้มองหาการแข่งขันที่ใกล้หรืออยู่ภายในระยะทางขับรถ การแข่งขันที่เล็กกว่าหรือการแข่งขันในจังหวัดเล็กๆ มักไม่ค่อยมีราคาแพงกว่าการแข่งขันในเมืองใหญ่ แต่หากงบประมาณคุณไม่มีปัญหาก็เลือกได้ตามสบายเลย

ฤดู ช่วงเวลา

Photo by : expertrain.com

ดูช่วงเวลาของงานแข่งที่คุณหมายตาไว้และสำรองเวลาการฝึกซ้อมเป็นเวลา 4 ถึง 6 เดือนในระยะมาราธอน สภาพอากาศมีผลต่อสมรรถนะดังนั้นถ้าคุณวิ่งได้ไม่ดีในสภาพอากาศร้อนชื้นให้มองหาช่วงเวลาการแข่งขันในสภาพอากาศที่เย็นกว่า สภาพอากาศแบบไหนที่คุณชอบสำหรับการวิ่ง? ตัวอย่างเช่นหากคุณชอบวิ่งในหน้าหนาว ทำไมล่ะที่คุณจะไม่มาวิ่งที่ เชียงราย หรือ เชียงใหม่ เราอาจแนะนำให้คุณดู CMU Marathon ที่เชียงใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง

วิธีการลงทะเบียน

จำเป็นอย่างยิ่งที่จะรู้ขั้นตอนและวันที่เปิดรับสมัคร ไม่แปลกเลยที่งานวิ่งหลายๆงานมีความนิยมมากจนปิดรับผู้สมัครในเวลาอันรวดเร็ว รวมไปถึงจำนวนที่จำกัดในการรับสมัคร ขั้นตอนการรับสมัครว่าเป็นการรับสมัครแบบออนไลน์หรือรับสมัครหน้างาน วิธีการชำระเงินมีวิธีใดบ้างที่คุณจะสะดวกที่สุด บางงานวิ่งอาจต้องลงทะเบียนเพื่อรอการจับฉลากให้ลุ้นว่าคุณจะได้ไปต่อหรือไม่

เป้าหมายของคุณ

Photo by : torontomarathon.com

นอกเหนือจากเป้าหมายเวลาคุณมีเป้าหมายการแข่งอื่น ๆ บ้างหรือไม่? คุณกำลังมองหาประสบการณ์การวิ่งมาราธอนในเมืองใหญ่หรือไม่? คุณต้องการให้ฝูงชนชมการเชียร์คุณหรือไม่? หรือคุณชอบสนามที่เงียบโดยเน้นไปที่วิวทิวทัศน์? คุณต้องการหยุดและถ่ายรูปหรือไม่? คุณกำลังมองหาสถานที่เที่ยวหลังการวิ่งหรือไม่? นี่เป็นวันหยุดพักผ่อนสำหรับครอบครัวหรือไม่? การกำหนดเป้าหมายการแข่งขันของคุณจะช่วยให้คุณเลือกรายการที่แคบลง

เส้นทางการแข่งขัน

Photo by : amny.com

ขึ้นเขา? ทางราบ? Trail? ความสูง? ถนนในเมือง? ถิ่นทุรกันดาร? อ่านเว็บไซต์อย่างระมัดระวัง! ถ้าคุณต้องการวิ่งให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ให้หาสนามที่ความราบเรียบและโค้งไม่มากนัก ตรวจดูโระดับความสูงอย่างละเอียด สังเกตเนินเขาและความลาดชัน การเลือกสนามที่คล้ายกับสนานที่ ที่คุณเคยฝึกซ้อมประจำมีความสำคัญในการรักษาเวลา พื้นที่เริ่มต้นและจุดสิ้นสุดในที่เดียวกันหรือไม่  โรงแรมหรือรถของคุณอยู่ห่างไกลแค่ไหน? ระยะทางเหล่านี้สามารถเดินได้หรือไม่? 

ระยะทาง

สำคัญที่สุดคือการเลือกระยะทางที่เหมาะสมกับการฝึกซ้อมของคุณที่ผ่านมา ไม่เลือกระยะทางที่มากจนเกินกับความสามารถหรือความพร้อม ตรวจสอบว่างานวิ่งนั้นๆ มีระยะทางใดให้เลือกบ้าง บางครั้งคุณอาจต้องเลือกระยะทางที่สั้นที่สุดบ้าง หากคุณต้องพาเด็กๆ หรือเพื่อนที่เพิ่งหัดวิ่งไปด้วย ซึ่งก็ไม่เสมอไปว่างในแต่ละงานนั้นจะมีระยะที่รองรับความต้องการของคุณ กรุณาตรวจสอบให้ดี

เสื้อ? เหรียญ?

Photo by : facebook.com/cmumarathon

หากได้ทราบว่าลักษณะของเสื้อและเหรียญเป็นอย่างไร วัสดุ รูปแบบ จำนวนที่มีให้ ก่อนการสมัครก็จะทำให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้น ทั้งนี้อาจต้องเปรียบเทียบกับค่าสมัครลงทะเบียน บางครั้งงานวิ่งในจังหวัด เมืองเล็กๆ อาจมีค่าสมัครที่ถูกมากแต่ไม่มีเสื้อให้ หรือมีเหรียญรางวัลในจำนวนที่จำกัด ขึ้นอยู่กับสมรรถนะของคุณอีกด้วย

มีปัจจัยอื่นๆอีกมากมายที่เข้ามาประกอบการตัดสินใจในการลงสมัครงานวิ่งของคุณ เช่น ผู้จัดงาน ความพร้อมของตัวคุณเอง งานวิ่งการกุศลต่างๆ ดังนั้นการวิเคราะห์ปัจจัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่ดีมาก ก่อนการสมัคร เพราะคุณจะได้ลงวิ่งในงานที่คุณพร้อมและสมัครใจที่สุด
Comments