8 กลยุทธ์เพื่อวิ่งในการแข่งขันให้ดีที่สุด

0
1210

นักแข่งส่วนใหญ่วิ่งแข่งได้โดยไม่ต้องคิดมากว่าจะแข่งกันอย่างไร พวกเขาเพียงแค่จ่ายค่าสมัครและทำงานไม่ได้คาดหวังหรือเตรียมการณ์อะไร การแข่งที่ประสบความสำเร็จจะต้องใช้ความรู้การวางแผนการดำเนินการและความกล้า เมื่อคุณพัฒนาและดำเนินแผนการแข่งของคุณ คุณจะประสบความสำเร็จและมีผลการแข่งที่ดีขึ้น ลองใช้กลยุทธ์การแข่งนี้เพื่อเตรียมการสำหรับการแข่งขันครั้งต่อไป

รู้จักคู่แข่งของคุณ

Photo by : thelens.surfstitch.com

ถ้าคุณมีฝ่ายตรงข้ามที่ต้องการเอาชนะลองมองหาจุดอ่อนและจุดแข็งของเขา ถ้าคุณรู้ว่าอีกฝ่ายมักจะออกตัวเร็วในตอนเริ่มต้นและช้าลงเรื่อยๆภายหลัง คุณก็สามารถปล่อยให้เขาออกตัวเร็วไปได้ แต่รักษาระดับให้ใกล้เขาก็เพียงพอ และคุณก็สามารถไปเร่งความเร็วในตอนท้ายสู้กันเขา หรือถ้าเขามีสปีดตอนปลายที่ดี คุณต้องทำให้แน่ใจว่าคุณอยู่เขาห่างมากเพียงพอในช่วงกลางเพื่อที่จะไม่เหนื่อยจนเกินไปในช่วงท้าย

จินตนาการถึงวันแข่งจริงก่อนเสมอ

การจินตนาการถึงการแข่งขัยก่อนทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายขึ้นในวันที่แข่งจริงเสมอ นึกภาพและใช้ข้อมูลที่มีอยู่เช่น ลักษณะของสนามแข่งขัน สภาพอากาศ รวมไปถึงระหว่างการวิ่งฝึกซ้อมที่เสมือนการแข่งขันจริง

รู้จักตัวเอง

© ZUMA Press, Inc. / Alamy

ต้องรู้ว่าเราสามารถวิ่ง Pace ที่เท่าไหร่ได้คงที่ที่สุด โดยที่ไม่ไปเพิ่มภาระในช่วงท้าย การรักษาความเร็วได้เท่านี้จะทำให้คุณมีพลังงานเหลือพอที่จะใช้ในเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดในกรณ๊ที่คู่แข่งของคุณกระชั้นชิดเข้ามา โดยทั้งหมดนี้คุณจะต้องเรียนรู้จากการฝึกซ้อมของคุณอย่างสม่ำเสมอ

มีเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง

คุณต้องมีเป้าหมายที่นอกเหนือจากการเอาชนะคู่ต่อสู้ เช่น การทำเวลาให้ดีขึ้นจากคราวที่แล้ว หรือเป้าหมายการวิ่งที่ครึ่งหลังของการวิ่งต้องเร็วกว่าครึ่งแรก การมีเป้าหมายเช่นนี้จะเป็นแรงผลักดันที่ดี ส่งผลให้การแข่งวิ่งมาราธอนของคุณดียิ่งขึ้น

ควบคุมสภาวะจิตใจให้ได้

Photo by : running.competitor.com

เป็นเรื่องธรรมดาที่บางคนตื่นเต้น พะว้าพะวงก่อนการแข่งขัน เราต้องหาทางเรียนรู้ที่จะควบคุมมันให้ได้ และมุ่งสมาธิไปที่เส้นทางวิ่งและร่างกายเราเท่านั้น คุณอาจให้ความตื่นเต้นนี้เปลี่ยนเป็นสิ่งกระตุ้นให้คุณมีพลัง แต่อย่าปล่อยให้ความรู้สึกเหล่านี้ ทำให้การวิ่ง ระดับความเร็วฝีเท้าของคุณแปรปรวน ไม่ได้ตามแผนที่วางไว้

Negative Splits

หากคุณมีนาฬิกา GPS มันก็จะช่วยคุณตรงนี้ให้ง่ายขึ้น ซึ่ง Negative Splits คือการวิ่งในแต่ละช่วงให้คงที่หรือเร็วขึ้น ใช้เวลาน้อยลงในแต่ละรอบ แต่ต้องไม่ก้าวกระโดดจนเกินไปด้วยการยับยั้งชั่งใจ เทคนิคนี้หากคุณใช้มันวางแผนอย่างดี ก็จะทำให้ลดภาระที่กล้ามเน้ือของคุณและความเป็นกรด เพื่อใช้ต่อสู้ในช่วงท้ายได้ดีอีกด้วย

เกาะติดคู่ต่อสู้ของคุณ

Photo by : femside.com

นี่ก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่ง ซึ่งสามารถกดดัน ทำลายขวัญของเขาได้ทางอ้อม แต่จุดประสงค์หลักคือ การถูกทิ้งระยะห่างจนเกินไปนั่นอาจทำให้เราเหนื่อยมากในภายหลัง  นี่จึงเป็นเรื่องจำเป็นในข้อที่ว่า คุณต้องฝึกจิตนาการในส่วนนี้จากข้อมูลของคู่แข่งที่คุณมี เพื่อที่จะรู้ว่าผ่อนเมื่อไหร่ เร่งเมื่อไหร่

เปลี่ยนฝีเท้าของคุณระหว่างวิ่ง

นี่เป็นสิ่งที่คุณต้องฝึกซ้อมมาอย่างดี คือการไม่ได้วิ่ง Pace เท่าเดิมสม่ำเสมอ ในกรณีที่คุณอยู่ติดกับคู่แข่ง คุณสามารถทำให้การวิ่งเขารวนด้วยการเปลี่ยน Pace ของคุณ ชี้นำให้เขาวิ่งตาม Pace ของคุณ คุณอาจทำให้เขาเหนื่อยขึ้นหรือเสียสมาธิในทางอ้อมได้

 
Comments