Review : KPTC 2017 [เขาประทับช้างเทรล 2017]

0
1261

ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งกับงาน เขาประทับช้างเทรล หรือ KPTC 2017 นักวิ่งส่วนใหญ่แฮปปี้มีความสุข แม้จะมีเรื่องติดขัดอยู่บ้างในเรื่องเสื้อ แต่ผู้จัดก็แสดงความรับผิดชอบ และหาวิธีการมาตรการอย่างเต็มที่ อีกทั้งขอโทษขอโพยเหล่านักวิ่งทุกท่านแบบถี่ยิบ ตัวผมเองวิ่งในระยะ 10 กิโลเมตร ก็เลยจะมาเขียน รีวิวเขาประทับช้าง เทรล สักหน่อย ทั้งนี้ความคิดเห็นข้างล่างเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวและรวบรวมมาจากแหล่งอื่นเล็กๆน้อยๆ ไม่สามารถนำมาเป็นบรรทัดฐานได้จริงนะครับ

การรับสมัคร:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง:3 out of 5 stars (3.0 / 5)
การปล่อยตัว:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล:5 out of 5 stars (5.0 / 5)
การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล:3 out of 5 stars (3.0 / 5)
อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
ที่จอดรถ:3 out of 5 stars (3.0 / 5)
ระบบการจับเวลา การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
Average:3.9 out of 5 stars (3.9 / 5)

 

การรับสมัคร: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

Photo by : facebook.com/kaopratubchangtrail

ข้อมูลในการรับสมัครครบถ้วน แจ้งแบบเสื้อ ให้ข้อมูลเส้นทางล่วงหน้าได้ชัดเจนเข้าใจง่าย ระยะเวลาการปล่อยตัว ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลง แต่ก็มีการประชาสัมพันธ์ที่ดี ช่องทางการรับสมัครทำได้ง่าย ไม่ซับซ้อน 

เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน: 4 out of 5 stars (4 / 5)

สถานที่เขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เป็นสนามที่ไม่ยากนักเหมาะสำหรับมือใหม่ เส้นทางมีการเตรียมการค่อนข้างดี อากาศก่อนแข่งมีฝนตกเล็กน้อย ช่วยคลายอากาศร้อนไปได้นิดหน่อย ช่วงเวลาการรับสมัครและวันแข่งขันมีระยะเวลาพอสมควร ทำให้มีเวลาเตรียมตัว

การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง: 3 out of 5 stars (3 / 5)

รับอุปกรณ์สะดวกรวดเร็ว แต่ต้องเพิ่มขั้นตอน ในเรื่องการรับเสื้อวาจะรับเงินคืน หรือรอรับเสื้อที่บ้าน ทำให้เสียเวลาในส่วนนี้ 

การปล่อยตัว: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

Photo by : facebook.com/kaopratubchangtrail

ปล่อยตัวได้ตรงเวลา แต่นักวิ่งมีจำนวนมากเมื่อเทียบกับเส้นทางที่จำกัด ทำให้ค่อนข้างแออัดเล็กน้อย มีการเปลี่ยนแปลงเวลาปล่อยตัวของบางระยะเล็กน้อย แต่ไม่ได้ทำให้มีปัญหาอะไร

เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

Photo by : Chalaem Boonlum

เส้นทางวิ่งสวยงาม รู้สึกสนุกมีสิ่งกีดขวางบ้างเล็กน้อย แต่เนื่องจากนักวิ่งมีจำนวนมาก ทางวิ่งบางจุดมีลักษณะเป็นคอขวด ทำให้ต้องหยุดเดิน รอคิวเข้าแถวหลายจุด ซึ่งทางผู้จัดได้แบ่งเป็นสองวันแยกระยะแล้ว ก็ดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว ป้ายบอกเส้นทางและเจ้าหน้าที่มีมากมาย ชัดเจน ทำได้ยอดเยี่ยมในเรื่องการบอกเส้นทางและอำนวนความสะดวกในทางจราจร

จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล: 5 out of 5 stars (5 / 5)

น้ำเย็นระดับ 10 น้ำแข็งอุดมสมบูรณ์ แทบไม่อยากจะวิ่งต่อเลยทีเดียว เจ้าหน้าที่ดูแลให้น้ำได้อย่างทั่วถึง มีห้องน้ำบริการบ้างตามจุดต่างๆ มีพยาบาลคอยดูแลตามจุดบ้างแต่กับระยะทางยาวกว่า 10k อาจไม่เพียงพอสำหรับนักวิ่งหลายๆท่าน

การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

มีเจ้าหน้าที่ดูแลเพียงพอ เหรียญและเสื้อเพียงพอกับนักวิ่ง แต่เสื้อฟินิชเชอร์ไซส์ที่ตรงกับของนักวิ่งบางท่านหมดหรือไม่ตรง

รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล: 3 out of 5 stars (3 / 5)

เป็นความผิดพลาดหนึ่งของงานนี้ คือ เสื้อที่ระลึกสเป็คไม่ได้ตามแบบ ทำให้ต้องมีการยกเลิก ครั้งแรกผู้จัดดเสนอคืนเงินให้นักวิ่ง ทำให้มีเสียงบ่นมากมาย ผู้จัดแก้ไขปัญหาได้ดีด้วยการเพิ่มตัวเลือก ผลิตให้ใหม่และส่งไปที่บ้าน ส่วนล็อตที่ไม่ดี ก็นำมาจำหน่ายให้ในราคาถูก ซึ่งก็มีความสวยงาม แต่ลักษณะการผลิต เช่น ตะเข็บ ก็ไม่สวยงามในบางตัว แต่ที่ร้ายแรงกว่า คือไซส์เล็กกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งทำให้ต้องมาลุ้นกันว่า หากเลือกรับเสื้อที่บ้าน จะมีขนาดที่ผิดอีกหรือไม่ เหรียญรางวัลมีความสวยงามตามมาตรฐาน ถึงแม้สายห้อยคอจะพิมพ์ผิดในบางระยะ

อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง: 4 out of 5 stars (4 / 5)

เครื่องดื่มเกลือแร่สปอนเซอร์มีแจกให้อย่างล้นเหลือ เย็นชื่นใจ รวมไปถึงน้ำเปล่าที่ยังคงรักษามาตรฐานความเย็นชื่นใจได้ตลอด อาหารหลังวิ่งในแต่ละระยะไม่เหมือนกันนัก 10k จะมี ไข่พะโล้ ปลาทูทอด และผัดผักให้ จำนวนเพียงพอกับนักวิ่งที่มีจำนวนมาก งานนี้คงเป็นเรื่องยากสำหรับการคาดคะเนจำนวน ในระยะที่มากกว่า 10k นักวิ่งบางท่านไม่ได้รับอาหาร และอาหารบางเมนูเป็นอาหารเผ็ด แต่เรื่องรสชาติหรือเมนูอาหารคงไม่นำมาเป็นปัจจัยในการให้คะแนนส่วนนี้เท่าไหร่นัก

สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์: 4 out of 5 stars (4 / 5)

Photo by : Phattraporn Jaao Tepsupa

มีร้านค้าอุปกรณ์การวิ่งชั้นนำ อาทิเช่น Go Pro, Buff , Salomon และ CW-X มาให้เลือกจับจ่ายกันอย่างเมามันส์ ข้อดีของงานใหญ่นี้คือมีช่างภาพมากมายกว่า 10 สำนักให้นักวิ่งได้เลือกหารูปวิ่งของตนเองกันอย่างตาลาย เส้นทางวิ่ง 10k มีผ่านสวนสัตว์ อูฐ และได้ถ่ายรูปกับลิงอุรังอุตังน้อยอีกต่างหาก

ที่จอดรถ: 3 out of 5 stars (3 / 5)

ที่จอดรถมีหลายจุด ส่วนใหญ่จะเป็นข้างนอก ริมถนน ซึ่งมีลักษณะเป็นทางลาดชัน รถบางประเภทหรือโหลดต่ำอาจพบปัญหามาก แต่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลช่วยเหลือในแต่ละจุดอยู่ การจราจรบริเวณก่อนเข้างานจึงอึดอัดพอสมควร

ระบบการจับเวลา การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

ใช้ชิพจับเวลาและมีเช็คพอยท์ตามจุดต่างๆ มีมาตรฐานที่ดีมาก และให้บริการพิมพ์สลิปผลการวิ่งของตนเองเมื่อจบ อีกทั้งตรวจสอบย้อนหลังได้ ผ่านทางเว็บไซต์ kptctrail.com/result

 
Comments