7 เคล็ดลับสำหรับนักวิ่งเทรลมือใหม่

0
2197

ถ้าคุณต้องการที่จะออกไปวิ่งนอกถนนและเพลิดเพลินไปกับความสงบเงียบของเส้นทาง คุณต้องรีบหน่อยล่ะ เมื่ออากาศดีหลายๆคนเลือกที่จะเดินออกจากโรงยิมและมุ่งหน้าออกไปเพื่อวิ่งหรือไต่เขา

ประโยชน์ที่ได้รับจากการวิ่งเทรล ได้แก่ ทิวทัศน์ใหม่ ไม่มีไอเสียจากรถและถ้าคุณต้องการสภาพภูมิประเทศที่ท้าทาย ความสามารถบางอย่างที่สามารถเพิ่มความแข็งแรง และให้กับประสบการณ์ในการวิ่งคุณ แต่นักวิ่งทางเรียบ หรือถนนมักประหลาดใจว่าการวิ่งแบบออฟโรดหรือวิ่งเทรลแตกต่างกันอย่างไร นี่คือสิ่งที่ต้องรู้ก่อนออกวิ่ง

คุณจะค้นพบกล้ามเนื้อคุณไม่เคยรู้ว่าคุณมี

Photo by : knowledge.cotswoldoutdoor.com

“การวิ่งเทรลบังคับให้คุณใช้ร่างกายของคุณหลายส่วนที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งไม่มีในการวิ่งถนน” พื้นผิวที่ไม่สม่ำเสมอทำให้กล้ามเนื้อหลักและกล้ามเนื้อส่วนที่ทำให้ร่างกายทรงตัวแข็งแรงขึ้น แน่นอนว่ามันเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหว การป้องกันการบาดเจ็บและความทนทานได้ดีมาก

ใช้ความคิดมากขึ้นในการเหยียบพื้นในแต่ละจุด

การวิ่งเทรลจำเป็นต้องตัดสินใจเกี่ยวกับการวางเท้าบ่อยขึ้นและตอบสนองต่อภูมิประเทศอย่างรวดเร็ว ตอนแรกคุณกังวลว่าจะวางเท้าไว้ที่ไหนและคุณกังวลเรื่องการล้ม แต่เมื่อคุณมีประสบการณ์มากขึ้นแล้วคุณจะไม่จับจ้องที่ทุกอย่าง แต่คุณจะเห็นมันอยู่ดี มันเหมือนกับการขับรถ คุณไม่ได้มุ่งเน้นที่ทุกสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่ตรงหน้าคุณ แต่คุณให้ความสำคัญหรือสังเกตุมันได้ด้วยการชำเลือง

เริ่มวิ่งช้าๆ

การวิ่งบนถนนคุณอาจเริ่มออกตัวได้อย่างรวดเร็ว แต่การวิ่งเทรลนั้น คุณจำเป็นต้องเริ่มต้นใหม่ เพราะการใช้กล้ามเนื้อนั้นไม่เหมือนกันซะทีเดียว คุณควรจะเริ่มฝึกอย่างช้าๆ และระยะทางเล็กน้อยก่อน

เพิ่มระยะเวลา

หากคุณวางแผนวิ่งในตอนเช้าก่อนไปทำงาน แต่คุณกำหนดระยะเวลาที่เหมือนกับการวิ่งถนน คุณก็อาจไปทำงานสาย การวิ่งเทรลนั้นโดยปกติใช้เวลามากกว่าการวิ่งถนนในระยะทางที่ใกล้เคียงกัน ขึ้นอยู่สภาพภูมิประเทศหรือพื้นผิวอีกด้วย

ดูข้างหลังเมื่อวิ่ง

ระหว่างที่คุณวิ่งเทรลคุณต้องหันไปมองข้างหลังบ้าง เพราะทิวทัศน์ ทัศนียภาพทางไปและทางกลับมันแตกต่างกันและจดจำได้ยาก เมื่อคุณวางแผนวิ่งไป-กลับ ซึ่งไม่เหมือนกันการวิ่งถนนที่คุณสามารถจดจำเส้นทางได้ง่ายกว่า

นำอาหารและเครื่องดื่มไปติดตัวบ้าง

ระหว่างการวิ่งเทรลคุณไม่สามารถหยุดแวะตามร้านสะดวกซื้อ หรือมองหารถเข็นขายน้ำได้ ดังนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นลำดับแรกๆที่ควรน้ำน้ำติดตัวไปในระดับพอสมควร

รองเท้าใหม่ที่เหมาะสม

คุณไม่จำเป็นต้องซื้อมันในครั้งแรกที่คุณออกไปวิ่งเทรล คุณสามารถสวมใส่รองเท้าที่คุณรู้สึกสบาย ๆ ก่อน เพื่อที่คุณจะได้มองหารองเท้าที่มีลักษณะเพิ่มเติมในการวิ่งเทรล โดยปกติรองเท้าวิ่งเทรลจะมีพื้นรองเท้าที่แข็งหรือหนากว่าปกติ เพื่อป้องกันจากหินหรือกรวดที่แข็ง และยังมีความสามารถเกาะยึดพื้นมากกว่ารองเท้าวิ่งถนน

 
Comments