8 คำถาม ก่อนนักวิ่งจะลดน้ำหนัก

0
890
8-question-before-loss-weight

แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ยากสำหรับการทำลายกำแพงแห่งความอยากกิน ถ้าคุณยังติดขัดอยู่ในเรื่องการลดน้ำหนักและต้องการลดเวลาในการวิ่งให้เร็วขึ้นล่ะก็ยิ่งยากเข้าไปอีก เพราะคำแนะนำด้านโภชนาการอาจจะไปขัดแย้งกันได้ เช่นการลดแป้ง เป็นต้น

ทีนี้เรามาดูคำถามที่สำคัญเกี่ยวกับการวิ่งของคุณและเป้าหมายการลดน้ำหนักกัน ก่อนที่คุณจะปฏิบัติการลดน้ำหนักคุณ

ขั้นตอนการฝึกซ้อมเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณหรือไม่

บางคนก็ปฏิบัติตามตำรา บางคนก็ปฏิบัติตามแนวทางของโค้ชส่วนตัว ทั้งนี้แนวทางนั้นส่วนใหญ่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีข้อจำกัดทางด้านเวลา แต่อย่าลืมว่าบางโปรแกรมต้องใช้เวลาวันละ 3-4 ชั่วโมงต่อวัน หรือบางอันก็ต้องมี 2 ช่วงใน 1 วัน ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณต้องทราบล่วงหน้าก่อน ไม่อย่างนั้นก็ต้องมาหาแนวทางว่าจะปรับเปลี่ยนกันอย่างไร

อะไรคือความท้าทายด้านการกิน ที่ได้ผลสำหรับคุณ

Photo by : TheBrilliantFools.com

บางคนสามารถลดอาหารได้โดยการแค่ไม่ต้องเห็นขนม หรือของหวานเหล่านั้นในสายตา บางคนก็แค่ทำให้มันชิ้นเล็กลง ลองมองดูปัญหาในการกินของคุณที่ไม่ถูกต้อง และเป็นต้นเหตุทำให้น้ำหนักลดลงยาก คุณก็จะสร้างแนวทางได้ง่ายขึ้น

ตั้งเป้าเอาไว้สูงเกินกว่ามาตรฐานตัวเราเองไหม

บางคนตั้งเป้าหมายไว้มากเกินไปเช่น 100 กิโลเมตรบ้าง เพิ่ม Pace แบบก้าวกระโดดบ้าง ถ้ามันมากกว่าที่คุณเคยปฏิบัติอยู่ปกติจนเกินไป หรือเกินมาตรฐานของอายุคุณ คุณก็ต้องเตรียมทำใจกับความผิดหวังแน่นอน

มีอาหารไหนบ้าง ที่ยังคงกินได้อยู่

ถ้าโปรแกรมโภชนาการของคุณทำให้คุณรู้สึกต้องอุทิศเสียสละขนาดนั้น มันก็จะย้อนกลับมาทำลายตัวคุณเอง ถ้าคุณต้องเลือกอาหารในโปรแกรมโดยที่ มันแพง ไม่สะดวกซื้อ สารอาหารไม่ครบถ้วน หรือทำให้คุณรู้สึกไม่เต็มใจ ไม่นานคุณก็ล้มเหลว
เก็บส่วนที่คุณชอบ แล้วลองดูว่าสามารถกินได้เวลาไหนที่เหมาะสม ถามตัวเองว่า “อะไรที่ยังพอกินได้อยู่”

อะไรคือ สิ่งสำคัญ สำหรับคุณในการวิ่ง

Photo by : Livehappy.com

อย่าลืมว่าการวิ่ง มันทำให้เรามีความสุขและร่างกายแข็งแรงนี่นา อย่าลืมความรู้สึกนี้ ปล่อยให้โปรแกรมหรือแนวทางการปฏิบัติลดน้ำหนักยืดหยุ่นบ้างตามความเหมาะสม ไม่งั้นก็เหมือนคุณใส่กุญแจมือตัวเองไว้ และมันจะคุ้มค่าไหมล่ะ

คุณสามารถปรับโปรแกรมอาหาร กับการวิ่งของคุณได้หรือไม่

ในฐานะที่คุณเป็นนักวิ่ง คุณต้องแน่ใจว่าสารอาหารจำพวก คาร์โบไฮเดรต ไขมันและโปรตีน นั้นเพียงพอต่อการวิ่งของคุณ ซึ่งโปรแกรมการวิ่งของคุณมากขึ้น คุณก็ต้องหิวกระหายมากขึ้นอีก นักวิ่งมาราธอนหลายคนไม่สามารถลดน้ำหนักได้ เพราะหลังจากเขาเข้าเส้นชัยแล้ว เขาก็ยังคงกินแบบเดิมทั้งน้ำหวาน ขนมหวาน

สลัดความกลัว และการยอมแพ้ออกไปได้หรือไม่

Photo by : 4.bp.blogspot.com / CarissaShaw.com

ลองจินตนาการภาวะตอนคุณเหนื่อยมากๆ จนอยากจะยอมแพ้ แล้วคุณจะเรียกความตั้งใจมันกลับคืนมาได้หรือไม่ หรือนิสัยของคุณที่ขี้เกียจ ละความพยายามที่เคยทำครั้งก่อนๆ ว่าคราวนี้มันจะไม่เหมือนเดิมแล้ว จะกลับไปทำอย่างเดิมไม่ได้แล้วนะ ทำได้หรือไม่

คุณจะเรียนรู้จากความผิดพลาดและแก้ไขมันได้อย่างไร

ความสมบูรณ์แบบมันไม่มี มันไม่ใช่ว่าใน 24 ชั่วโมงมันจะเพอร์เฟ็คไปหมด แต่มันเป็นเรื่องของพัฒนาการ ความก้าวหน้า การลดน้ำหนักเป็นเรื่องของการเรียนรู้ว่าอะไรเหมาะสมสำหรับคุณและอะไรไม่เหมาะสม เรียนรู้มันไปแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป เช่นการหักดิบด้านอาหารที่คุณต้องการกินในทันที แต่คุณพบว่ายิ่งทำให้มีความต้องการอาหารมากขึ้น เป็นต้น

แปลบทความจาก : RunnersWorld.com
Comments