เคล็ดลับเบื้องต้นสำหรับนักวิ่งเทรลกับทุกพื้นผิว

0
864

หากคุณต้องการวิ่งในป่า และบนภูเขาสูงชัน หรือเส้นทางที่เราไม่คุ้นเลย การมีสติอยู่บนทุกย่างก้าวเป็นคำแนะนำที่ดีที่สุด และคุณอาจใช้ตัวช่วยคำแนะนำข้างล่างนี้ในเบื้องต้นเพื่อให้การวิ่งที่ทำให้คุณต้องเลอะเทอะนี้คุ้มค่ายิ่งขึ้น

อย่าพุ่งเข้าไปหาทุกอย่าง

Photo by : tra-uk.org

การเริ่มต้นวิ่งเทรลครั้งแรก ก็เหมือนกับการอยู่กับผู้หญิงสองต่อสอง คุณอาจทำมันพัง เพราะความตื่นเต้น หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคยเพื่อทราบว่าเมื่อใดควรเร่งและเมื่อใดควรผ่อน 

ในการวิ่งครั้งแรกควรบังคับให้ 75 เปอร์เซนต์ของการวิ่งอยู่ใน Pace ปกติที่สุด และลงสมาธิไปที่พื้นข้างหน้าและสิ่งกีดขวาง

พยายามให้หลังตรง

บนเนินเขาหรือในป่าคุณจำเป็นต้องได้รับอ็อกซิเจนอย่างเต็มปอด การวิ่งโดยที่หลังค่อม ทำให้ประสิทธิภาพในการรับอากาศหายใจลดลง ดังนั้นปรับข้อเท้าของคุณให้เหมาะสมกับความลาดชัน แกว่งแขนสั้นๆ คุณอาจก้าวเท้าให้สั้นลงโดยสามารถรักษาความถี่ในการก้าวเท้าคงเดิม การวิ่งช้าลงทำให้ไม่ต้องมองไปข้างหน้าไกลขึ้น

จินตนาการวางเท้าล่วงหน้า

Photo by : mensfitness.com

เมื่อคุณวิ่งลงเขา จะมีความเร็วเพิ่มขึ้น คุณจำเป็นต้องมองภาพล่วงหน้า 3-4 ก้าวถัดไปว่าจะเหยียบพื้นที่จุดไหนบ้าง อาจจำเป็นต้องกางข้อศอกออกมากขึ้นในระหว่างที่แกว่งแขนเพื่อรักษาสมดุล

ไม่ยกเท้าสูง

ยิ่งคุณยกเท้าสูงมากเท่าไหร่ คุณก็มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น ดังนั้นยกเท้าต่ำๆ และเลือกรองเท้าเทรลที่เพิ่ม Cushion มากกว่า Stability เพื่อลดการกระแทกเวลาเหยียบก้อนหิน จริงๆแล้วร่างกายมนุษย์เหมาะสมสำหรับการวิ่งเทรลอยู่แล้ว ถึงแม้เท้าคุณจะบอบบางก็ไม่ต้องเป็นกังวลมากนัก

หมั่นซ้อมวิ่งขึ้นเนิน

Photo by : mapmyrun.com

การวิ่งขึ้นเนินเป็นวิธีที่ดีที่สุดของการเพิ่มความแข็งแรงของขา ทำให้ระยะเวลาการก้าวเท้าสั้นลง อีกทั้งเพิ่มกล้ามเนื้อส่วนที่ต้องวิ่งระยะยาว ทดลองวิ่งขึ้นเนินโดยเริ่มต้น 1 นาที และเพิ่มจากน้อยไปมาก

ติดไฟฉายศีรษะไว้ด้วย

ถือเป็นอุปกรณ์จำเป็นในลำดับต้น ๆ ของการวิ่งเทรล มันทำให้คุณเห็นสิ่งกีดขวางได้ชัดเจนขึ้น คุณอาจไม่รู้ตัวว่าต้องใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ในการวิ่ง การวิ่งครั้งนั้นอาจยาวนานจนทำให้พระอาทิตย์ตกดินเสียก่อน

 
 

Comments