วิธีเลือกรองเท้าวิ่งคู่ใจของคุณเบื้องต้น

0
2553

ปัจจุบันนี้มีผู้ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายกันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวิ่งที่เริ่มมีผู้ให้ความสนใจและได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น แต่สำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นที่จะวิ่งแล้วละก็ สิ่งแรกที่คุณต้องให้ความสำคัญเลยก็คือ รองเท้านั่นเอง แต่การเลือกรองเท้าวิ่งนั้นไม่ใช่เพียงแค่เลือกจากความสวยงามหรือแบรนด์ที่ชื่นชอบเพียงอย่างเดียว เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่เราต้องคำนึงถึงด้วย มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

เลือกตามขนาดของเท้า

สำหรับการเลือกรองเท้าวิ่งนั้น ให้เราพิจารณาถึงขนาดของเท้าเป็นหลัก อย่ายึดตามเบอร์รองเท้าที่เคยใส่ เพราะในบางครั้งเราอาจจะต้องลดหรือเพิ่มเบอร์รองเท้าไปซักครึ่งเบอร์เลยก็ว่าได้ ที่สำคัญเราควรมีพื้นที่ห่างระหว่างนิ้วที่ยาวที่สุดกับปลายรองเท้าประมาณ ครึ่งนิ้ว และในส่วนของกลางเท้าและส้นเท้านั้น ให้มีความฟิตพอดีกับรองเท้า ใส่แล้วต้องไม่รู้สึกเลื่อนหรือขยับไปมาได้

เลือกรองเท้าเหมาะสมกับพื้นที่วิ่ง

เพราะสถานที่สำหรับวิ่งของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับสถานที่ที่เราวิ่งก็เป็นอีกสิ่งที่เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งเราจะสังเกตได้จากพื้นของรองเท้า โดยพื้นรองเท้าที่เหมาะสำหรับพื้นทางเรียบก็จะมีลักษณะราบแนบกับพื้น ส่วนพื้นผิวแบบดินก็จะมีลักษณะไม่เรียบเนียน หรือที่เรียกกันว่ารองเท้าวิ่งแบบ Trail

เตรียมถุงเท้าที่ใช้ใส่วิ่งไปด้วย

สำหรับถุงเท้าที่ใส่วิ่งนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่รูปแบบเดียว แต่จะมีทั้งแบบข้อสั้น แบบยาว หรือแบบที่ใส่วิ่งมาราธอน ฉะนั้นการเลือกซื้อรองเท้าเราควรที่จะนำถุงเท้าที่เราใช้ใส่ในการวิ่งจริงๆ ไปด้วย เพื่อจะได้รู้ว่ารองเท้านั้นคับหรือแน่นเกินไปหรือไม่


ทดลองวิ่งบริเวณร้านก่อน

อีกหนึ่งวิธีที่ควรจะทำเลยก็ว่า เพราะเมื่อเราลองสวมใส่และทำการทดลองวิ่งดู เราจะทราบเลยว่ารองเท้าคู่นี้เหมาะกับขนาดของเท้าเราหรือไม่ แต่ในการลองวิ่งนั้นเราควรจะลองวิ่งจริงๆ ไม่ควรทำเพียงแค่ลุกนั่งหรือเดินไปมาเท่านั้น เพราะน้ำหนักที่ลงมาบริเวณส้นเท้าของการวิ่งกับเดินนั้นแตกต่างกัน

ทั้ง 4 ข้อก็เป็นวิธีง่ายๆ ในการเลือกซื้อรองเท้าใส่วิ่งเพื่อให้ได้ขนาดที่พอดี และกระชับกับขนาดเท้าของเรา เพราะถ้าเลือกรองเท้าได้เหมาะสมแล้ว แน่นอนว่ารองเท้าคู่นั้นจะกลายเป็นคู่โปรดของคุณ และจะอยู่คู่กับเท้าของคุณไปอีกนานแสนนานเลยทีเดียว ดั่งเช่นคำกล่าวที่ว่า “รองเท้าที่ดีนั้น เมื่อเราใส่แล้วจะต้องรู้สึกสบายเท้าเหมือนไม่ได้ใส่” อย่างไรอย่างนั้นเลย
Comments