บีม เลิศศิริ การวิ่ง ความสวยและความสุข

0
2400

คงคุ้นตากันไม่น้อยสำหรับนักวิ่งที่ลงสนามแข่งกันหลายๆงาน นี่เป็นตัวอย่างที่ดีอย่างหนึ่งสำหรับผู้หญิงทุกคนที่รักความสวยความงาม และรักการกินอีกด้วย อยากให้วันนี้ทุกคนได้รับแรงบันดาลใจและคำแนะนำเรื่องการวิ่งและการดูแลตัวเองจากคุณบีมไป นอกจากที่จะวิ่งเก่งแล้ว คุณบีมก็ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานวิ่งการกุศล ๑ ล้าน ๕ แสนก้าว ของทางโรงพยาบาลศิริราชอีกด้วย

Photo by : Facebook.com/Runfornavamindrapobitr

แนะนำตัวหน่อยครับ

สวัสดีค่ะ ชื่อ นส. เลิศศิริ โตสิงห์ หรือ บีม นะคะ ปัจจุบันทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดอยู่ที่ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ค่ะ มีคนหลายคนมักจะชอบทักและเข้าใจผิดว่าเป็นคนเหนือหรือเปล่า (บีม คนกรุงเทพ แต้ๆนะจ้าวว)  

ทำไมถึงหันมาวิ่ง และวิ่งบ่อยขนาดนี้ มีแรงบันดาลใจอะไร ทั้งๆที่กีฬาอื่นก็มี

เริ่มต้นการวิ่งของบีมก่อนเลย ตั้งแต่สมัยมัธยม บีมเอง ก็เป็นนักกีฬากรีฑาของโรงเรียนอยู่แล้วนะคะ เลยมีความชอบส่วนตัวในกีฬานี่ตั้งแต่เด็กๆ แต่พอจบมัธยมปุ้บ ก็ไม่ได้วิ่งอีกเลย เพราะตอนช่วงมหาลัยเรียนค่อนข้างหนักเลยไม่มีเวลา จนพอมาเริ่มทำงาน หัวหน้าของบีมเองชวนบีมลงรายการวิ่ง ซึ่งถือเป็นรายการแรกของชีวิตเลย (ลง 10 กิโลเมตร อีกต่างหาก) 555 แต่ก็สามารถจบมาได้ด้วยเวลา ประมาณ เกือบ 2 ชม. ถ้าจำไม่ผิด (เดินๆ วิ่งๆ ไป) แต่บีมก็มีความภูมิใจมากกในวันนั้น แล้วอยากลองกลับมาวิ่ง ซ้อมจริงจังอีกครั้งเพื่อให้ได้เวลาที่ดีขึ้นๆไป ทุกครั้งที่บีมซ้อม บีมจะคิดว่าเราอยู่ในสนามแข่งเสมอทำให้เรามีแรงที่จะก้าวต่อไป และพัฒนาให้มากยิ่งขึ้น แรงบันดาลใจวิ่งของบีมจริงๆอาจจะเป็นการอยากท้าทายความสามารถต่างๆในตัวเอง อยากค้นตัวเองไปเรื่อยๆ คนรอบๆข้าง เพื่อนๆ พี่ๆนักวิ่งที่รู้จัก ก็เป็นแรงบันดาลใจส่วนนึง วิ่งแล้วเราได้รู้จักกับคนอีกกลุ่ม ที่คุยเรื่องเดียวกันแล้วเข้าใจนะคะ

เราชอบการวิ่งตรงไหนที่สุด มันให้อะไรกับเราบ้าง

สำหรับบีม เวลาวิ่งแล้วเสียเหงื่อเยอะๆ บีมจะชอบมากที่สุดค่ะเพราะร่างกายเราได้เผาผลาญ สิ่งที่กินเข้าไป 555 (เนื่องจากบีมเป็นคนทานดุ กินเยอะนะคะ) ถ้าวันไหนบีมทานเยอะ ก็จะพยายามวิ่งหนักหน่อยเหมือนเป็นการมีวินัยกับตัวเอง เป็นการบังคับตัวเองไปในตัวว่าถ้าไม่วิ่งนี่ หุ่นเผละแน่นอน และก็อีกอย่างนึงที่ชอบคือ ถ้าวิ่งแล้วทำ NEW PB ได้เรื่อยๆ จะดีใจมากเพราะเท่ากับว่าการซ้อมของเรามันมีพัฒนาการไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ

หลายๆช่างภาพมักจะแชร์รูปคุณบีมแน่นอนหลายๆคนรู้จักและจำได้แล้ว เราต้องเปลี่ยนแปลงอะไรตัวเองบ้างหรือเปล่า และแสดงออกในโซเชียลอย่างไร

ตัวบีมก็ยังคงเป็นบีมเอง แบบนี้เรื่อยๆไปค่ะ ไม่คิดจะเปลี่ยนแปลง เพราะบีมเองชอบและรักในสิ่งที่บีมเป็นตอนนี้นะคะ อีกอย่างคือบีมเองเป็นคนที่ไม่ชอบใส่เสื้อของงานวิ่ง จะแต่งตามสไตล์ตัวบีมเองซึ่งเป็นแบบนี้ตั้งแต่แรกอยู่แล้วนะคะ มันสนุกดี เวลาวิ่งแล้วได้คิดธีมเสื้อผ้าของตัวเอง เพลินๆดีค่ะ  

การวิ่ง เป็นกีฬาที่ผู้หญิงมักไม่ค่อยชอบ เพราะคิดว่าสวนทางกับความงานเรื่องผิวพรรณ เรามีวิธีดูแลผิวพรรณอย่างไรบ้างครับ

บีมต้องขอบอกก่อนเลยว่าบีมเป็นคนที่ห่วงเรื่องผิวมาก รักสวยรักงามสุดๆ 55 แต่เราก็ชอบวิ่ง มันเลี่ยงในการเจอแดดไม่ได้แน่นอน บีมเลยจะเน้นไปทางป้องกันมากกว่านะคะ ถ้ารายการไหนคิดว่าวิ่งแล้วเจอแดดจังๆแน่นอนจะใส่แขนยาว ขายาวเพื่อกันแดด ส่วนผิวหน้านี่ก็จะโบกกันแดดอยู่แล้ว ทั้งหน้า และตัว SPF 50 ++ ขึ้นไปนะคะ แล้วก็มีเข้าสปาขัดผิวบ้างผิวจะได้ไม่กร้านมากค่ะ

อุปกรณ์การวิ่งที่คุณบีมคิดว่าขาดไม่ได้เลยคืออะไร เพราะอะไรครับ

สำหรับบีมคือหมวกค่ะเพราะว่าบีมเป็นคนที่ห่วงผิวมาก อย่างที่บอกเลยใส่หมวกเพื่อช่วยกรองแสงหรือบังแดด

เทคนิคการวิ่งส่วนตัวคืออะไร ที่เรารู้สึกว่า เราต้องวิ่งแบบนี้เหมาะกับเรา แล้วเราจะทำได้ดี

เทคนิคของบีมไม่ตายตัวนะคะ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นทางพื้นเรียบหรือทางเทรล ถ้าทางพื้นเรียบบีมจะวิ่งเหมือนบีมลงคอร์ท แต่ไม่ต้องถึงกับความเร็วขนาดนั้น เอาพอเหนื่อยแต่ยังไหว เน้นหายใจเข้าออกลึกๆ ยาวๆ นะคะ แต่ถ้าทางเทรล บีมจะวิ่งคล้ายๆวิ่งยาว คือไปเรื่อยๆไม่ต้องเร่งมาก เพื่อให้ขาไม่ล้า เพราะต้องเจอกับความชันเยอะ ขาจะได้ไม่ล้า

เรื่องอาหารการกินละครับ เราให้ความสำคัญแค่ไหน มีเคล็ดลับอะไร

บีมเป็นคนตามใจปาก กินได้ทุกอย่างนะคะ 555 แต่ถ้าช่วงที่คุมจริงๆ ก็จะเน้นทานผักผลไม้ในทุกๆมื้ออาหาร และก็ตัวบีมเองเป็นคนดื่มน้ำเยอะ วันละไม่ต่ำกว่า 2 ลิตรค่ะ

ชอบงานวิ่งงานไหนที่สุด ประทับใจงานนั้นเพราะอะไร

งานที่บีมประทับใจที่สุดเลยคือ งานจอมบึงมาราธอนค่ะ หนึ่งเลยคือเป็นมาราธอนแรกของบีมด้วย แล้วบีมสามารถจบฟูลมาราธอนได้สำเร็จตามเป้าหมาย สองเป็นสนามที่มีความขลัง และลงตัวมาก มีชาวบ้านในพื้นที่มาคอยเชียร์ ทำให้มีกำลังใจวิ่งขึ้นมากด้วยค่ะ

การใส่ปอร์ตบราวิ่ง โดยไม่สวมเสื้อทับ มีข้อดีอย่างไรบ้าง

ข้อดีเลยก็คือทำให้วิ่งมีความคล่องตัวสูงมากขึ้น สะดวกในการวิ่งมากขึ้น แล้วไม่ร้อนอับค่ะ

เป้าหมายตอนนี้สำหรับการวิ่งของเราคืออะไร

เป้าหมายของบีมต่อไป อยากลองเทรล กับมาราธอนนะคะ เพราะติดใจ อย่างเทรลเลยเหมือนได้ผจญภัย อาจมีความเสี่ยงบ้างในการวิ่งลักษณะนี้ แต่ก็ท้าทายบีมดีค่ะ ส่วนมาราธอน บีมก็อยากฝึกเพื่อลงระยะนี้อีกครั้ง อยากทำเวลาให้ดีกว่าเดิมค่ะ ^^

แรงผลักดัน หรือการสนับสนุนจากคนสนิท คุณคิดว่าสำคัญไหม เพราะอะไร

กำลังใจในการวิ่งย่อมสำคัญอยู่แล้วสำหรับทุกคน บีมก็เช่นกันค่ะ ^^ หากเราได้กำลังใจที่ดีจากคนในครอบครัว เพื่อน หรือใครๆก็ตามที่เป็นแรงบันดาลใจของเรามันจะทำให้เวลาวิ่ง แล้วเรามีกำลังใจ อยากจะวิ่งต่อจนจบ หรือทำตามเป้าหมายนั้นให้ได้สำเร็จ ยกตัวอย่างเลยบีมเคย DNF อยุ่สนามนึง วิ่งไม่จบ แถมเจ็บอีกต่างหาก ตอนนั้นคิดว่าคงไม่กล้าวิ่งระยะไกลอีกแล้ว แต่พอบีมได้ลองมาคุยกับเพื่อนๆ พี่ๆที่สนิท เค้าก็ให้แง่คิด ให้คำสอนดีๆมาหลายอย่าง ทำให้บีมฮึดขึ้นมาลองซ้อมใหม่อีกครั้ง จนสามารถทำลายกำแพงของตัวเองได้ *แรงกาย แรงใจสำคัญไม่แพ้กันค่ะ*
Comments