เล่นเวท ยกเวท อย่างเดียว ลดน้ำหนักได้หรือไม่

0
1768
Photo by : more-sky.com

บางคนไม่ชอบเหนื่อยๆ ไม่ชอบหอบไม่ชอบเหงื่อออก ไม่ชอบวิ่งเพราะมันปวดเข่า ปวดตัว จะยกน้ำหนัก หรือเวทอย่างเดียวได้ไหม จะผอมไหม

คำตอบคือ ผอมได้ ถ้าคุณทำให้หัวใจเต้นเร็วอยู่ zone 3-4 ตลอด ได้สัก 1 ชั่วโมง โดยไม่หมดแรงก่อนครับ …ซึ่งทำไม่ได้หรอกครับ เพราะเป็นการออกกำลังกายคนละแบบที่ใช้พลังงานและกล้ามเนื้อที่ต่างกันลิบเลย ถ้าคุณเอาแต่เวท ไม่ทำ Aerobic Exercise เลย คุณก็จะได้แต่สร้างกล้ามเนื้อ แต่ไม่เผาผลาญไขมัน คุณก็จะมีรูปร่างเหมือน ภาพที่ 1 หรือ 2 นะครับ

ภาพแต่ละภาพต่างกันยังไง

1. 

Photo by : commons.wikimedia.org

คือภาพของนักยกน้ำหนัก อันดับ 1 ของโลก กลุ่มนี้จะมีกล้ามเนื้อเยอะมาก แต่ไขมันก็จะเยอะด้วย เพราะเค้าต้องการกล้ามเนื้อ + มวลร่างกาย ในการยกน้ำหนักให้มากที่สุด เพราะแข่งกันที่ปริมาณน้ำหนักที่ยกได้โดยเน้นที่กล้ามเนื้อที่แข็งแรง

2.

Photo by : sumo-webpaper.com

ซูโม่ นักซูโม่ นี่ถือว่ามีวินัยที่สูงมาก และมีกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่งมากนะครับ ไม่ใช่เป็นหมูอย่างที่คนชอบมองกันแต่การแข่งขันซูโม่ ต้องการแรงปะทะที่สูง Momentum ที่เยอะ ดังนั้นนอกจากกล้ามเนื้อที่แข็งแรงแล้ว ซูโม่ต้องพยายามบริโภคไขมันจำนวนมาก เพื่อเพิ่มน้ำหนักตัวให้มากที่สุด จะได้มีแรงปะทะสูงๆด้วยครับ แต่ข้อเสียก็คือ กลุ่มนี้พอแก่ตัวลง โรคเบาหวาน ไขมัน ความดันโรคเส้นเลือดอุดตัน โรคข้อรุมเร้าเพียบครับ

3.

กลุ่มนักกล้าม หรือผู้ต้องการความสวยงามของขนาดและความชัดเจนของกล้ามเนื้อ กลุ่มนี้ต้องดูแลให้กล้ามเนื้อเติบโตขึ้นอย่างสมดุล สวยงาม และต้องมี % ไขมันในร่างกายให้น้อยที่สุด เพื่อให้เห็นมัดกล้ามเนื้อให้ชัดเจนด้วย กลุ่มนี้จึงต้อง Balanced ระหว่างการยกเวทสร้างกล้ามเนื้อ และ Aerobic Exercise (Cardio) เพื่อลดไขมันในร่างกายด้วย รวมถึงควบคุมการทานอาหารอย่างเข้มงวดที่สุดด้วยครับ

4.

© ZUMA Press, Inc. / Alamy

กลุ่มนักวิ่งมาราธอนหรือกลุ่มออกกำลังกายระยะทางไกลกลุ่มนี้จะมีลักษณะ กล้ามเนื้อที่ลีบ แบน เล็ก ตัวผอม น้ำหนักเบา เพื่อประหยัดพลังงานในการเคลื่อนที่ระยะไกลๆให้มากที่สุด โดยที่กล้ามเนื้อจะเป็นแบบ Enduranceคือ ทนการใช้งานนานๆได้ดี แต่ไม่ต้องการพลังงานมาก ซึ่งกล้ามเนื้อชนิดนี้จะมีขนาดเล็ก และเพิ่มจำนวนได้โดยไม่ต้องเพิ่มขนาด และเน้นการสะสมไกลโคเจนในกล้ามเนื้อ มีความทนต่อกรดแลคติกในกล้ามเนื้อสูงมาก รวมถึงมีหัวใจและปอดที่แข็งแรงมากๆ การออกกำลังกายชนิดนี้มักจะใช้ไขมันในร่างกายเป็นหลัก ดังนั้นกลุ่มนี้ก็เลยมักจะผอมมากอย่างที่เห็นแหละครับ (ดูแก้มตอบๆของพี่ตูน Bodyslam เป็นตัวอย่าง)

สุดท้ายแล้ว ความรู้พวกนี้มีไว้ให้เราเลือกดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้อง “และมีความสุข” เพราะถ้าเราไม่ใช่ดารานักแสดง นักกีฬา หรือคนที่ต้องคอยอวดมัดกล้ามเนื้อให้ใครดู เป้าหมายที่สำคัญก็ควรจะเป็นการ Balanced ระหว่าง สุขภาพและความสุขให้ได้ จริงไหมครับ

ข้อมูลจาก : หมอเอ  (Chakkrit Akaraseranee)

Cover Photo by : more-sky.com
Comments