วิธีเลือกรองเท้าที่เหมาะสมสำหรับแต่ละกิจกรรม

0
2131

อุตสาหกรรมการออกกำลังกายเติบโตอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาและมีโอกาสดีที่การวิ่งไม่ได้เป็นเพียงกีฬาสำหรับนักกรีฑาเท่านั้น

ในความเป็นจริงนักวิ่งมักจะ เดิน ขี่จักรยาน ยกน้ำหนักหรือฝึกโยคะ และอื่น ๆ ในแต่ละสัปดาห์ และแม้ว่าคุณอาจจะหลอกตัวเองว่ารองเท้าคู่เดียวใช้สำหรับทุกกิจกรรมได้ แต่การเลือกรองเท้าที่เหมาะสมสำหรับแต่ละกิจกรรมจะไม่เพียงช่วยให้คุณออกกำลังกายได้มากขึ้น แต่ก็สามารถป้องกันการบาดเจ็บและยืดอายุการใช้งานรองเท้าคุณได้อีกด้วย

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่จะช่วยคุณเลือกประเภทรองเท้าที่เหมาะกับการฝึกซ้อมที่คุณวางแผนไว้

รองเท้าวิ่งถนน

Photo by : runlove.net

ขนาด เพศ ลักษณะโค้งของเท้า ระยะและระดับการกันกระแทกเป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยหลักสำหรับการค้นหารองเท้าวิ่งที่สมบูรณ์แบบ  รองเท้าวิ่งถนนที่ดีจะช่วยสนับสนุนลักษณะร่างกายที่เฉพาะเจาะจงของคุณ ทำให้คุณวิ่งยืนระยะทางที่คุณวางแผนที่จะวิ่งได้ง่ายขึ้น รองเท้าที่สมบูรณ์แบบของคุณจะคำนึงถึงประเภทการวิ่งถนนที่คุณตั้งเป้าหมายไว้ คุณเป็นนักวิ่งมาราธอนหรือเพิ่งเริ่มวิ่ง 5K ครั้งแรกของคุณ? หากคุณต้องวิ่งระยะยาวมากคุณจะต้องการเลือกรองเท้าที่สามารถทำให้เท้าและร่างกายของคุณมีความคงที่ ควรคำนึงถึงรองเท้าประเภท Cushion เพื่อทำให้รองรับน้ำหนักต่อการวิ่งที่ยาวนานขึ้น และเลือกรองเท้าที่ส่งแรงตอบสนองได้ดีกว่า

รองเท้าที่มีน้ำหนักเบา จะสร้างแรงตอบสนองได้ดีขึ้น ในขณะที่รองเท้า Cushion ที่รองรับการกระแทกจะหนักกว่าเล็กน้อยและมีรายละเอียดที่สูงขึ้น คุณอาจต้องการเลือกทั้งคู่ Cushion Shoes สำหรับการวิ่ง recovery หลังจากการวิ่งยาวมาและตัวที่มีน้ำหนักเบาและเด้งสำหรับการฝึกที่ต้องการความเร็ว

รองเท้าแข่ง

Photo by : unning.competitor.com

รองเท้าสำหรับแข่งจะเบากว่ารองเท้าสำหรับฝึกซ้อม และมักจะมีการกระแทกน้อยและรายละเอียดที่ต่ำกว่ามาก กฎทั่วไปคือระยะทางในการแข่งขันที่สั้นกว่า คุณจะต้องเลือกรองเท้าที่เบากว่าที่ โดยขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของขาและเท้าของคุณและวิธีการที่คุณได้รับการฝึกฝนในรองเท้ารายละเอียดที่น้อยที่สุด

ระยะทางในการแข่งขันจะสร้างความแตกต่างในระดับการกระแทกที่คุณต้องการเช่นกัน สำหรับนักแข่ง 5K อาจเลือกแบบที่เรียบง่ายที่สุด ในขณะที่การวิ่งขนาด 10K หรือฮาล์ฟมาราธอนน่าจะต้องใช้รองเท้าที่มีเบาขึ้น

รองเท้าเบาหมายความว่าร่างกายของคุณทำงานน้อยลงในวันแข่ง แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องให้เวลาในการปรับตัวให้เข้ากับรองเท้าของคุณอย่างช้าๆเนื่องจากอาจทำให้น่องและเท้าของคุณบาดเจ็บ ทดลองสวมใส่สำหรับการออกกำลังกายสั้นๆและง่ายก่อนเพื่อปรับตัว

รองเท้าวิ่ง Trail

Photo by : mensfitness.com

ถ้าการวิ่งส่วนใหญ่ของคุณจะอยู่บนพื้นผิวที่นุ่มและเป็นโคลนคุณต้องการมองหา รองเท้าที่มีดอกหนาขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการลื่น สำหรับการวิ่งบนพื้นที่ที่เป็นก้อนแข็งหรือมีลักษณะเป็นหินเลือกรองเท้าที่มีดอกสั้นจะดีกว่า หากเส้นทางของคุณเป็นหินแข็ง คุณอาจต้องเลือกที่มีการซับพอร์ตแบบโฟมหรือพื้นแข็งมากขึ้น โดยทั่วไปแล้วโฟมจะดูดซับแรงกระแทกได้ดี แต่พื้นแข็งจะให้การจัดวางเท้าที่ดีขึ้นและให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากขึ้นสำหรับพื้นดิน เลือกรักษณะรองเท้า และระดับการกันกระแทกจะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลของคุณ แต่ไม่ควรเลือกที่ซํพอร์ทมากไปเพราะมันมีน้ำหนักมากเกินไปโดยที่ไม่จำเป็น

สุดท้ายในขณะที่การซื้อรองเท้ากันน้ำ อาจทำให้ความสามารถในการระบายอากาศลดลง เมื่อเท้าของคุณเหงื่อออก รองเท้าของคุณไม่สามารถระบายความชื้นส่วนเกินได้และนิ้วเท้าคุณอาจเป็นตุ่มพอง ยกเว้นกรณีที่คุณวางแผนที่จะวิ่งบนเส้นทางที่เต็มไปด้วยโคลนหรือฝนตกอย่างต่อเนื่องมันก็เป็นสิ่งจำเป็น

รองเท้าแบบ Cross Training

การฝึก Cross Training เป็นการฝึกในกิจกรรมที่ไม่ได้เจาะจงในลักษณะของกีฬา เช่น Zumba, kickboxing, BodyCombat และ step aerobics จำเป็นต้องใช้รองเท้าที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวในแนวตั้ง (กระโดดเตะและวิ่ง) และการเคลื่อนไหวด้านข้างรวมกัน

กุญแจสำคัญในการเลือกรองเท้าที่ดีคือการเลือกรองเท้าที่มีความพอดีกับเท้าหน่อยและให้การสนับสนุนแบบกว้างสำหรับเท้าและข้อเท้าในระหว่างการเคลื่อนไหวด้านข้างอย่างรวดเร็ว ให้ความสำคัญกับระดับของแรงฉุดที่รองเท้าให้ เมื่อคุณลองใช้รองเท้าลองทดสอบกับการเคลื่อนไหวด้านข้างต้องมั่นใจว่าเท้าและข้อเท้าไม่เลื่อน ซึ่งไม่เหมือนรองเท้าวิ่ง คุณไม่จำเป็นต้องเพิ่มขนาดขึ้น

ข้อมูลจาก : active.com

 
Comments