10 องค์ประกอบเพื่อการวิ่งมาราธอนที่ดีและท่าวิ่งที่ถูกต้อง

0
8110

เราสามารถปรับปรุงการวิ่ง ท่าทาง ลักษณะการวิ่งของเราได้หรือไม่?

หลายๆคนเชื่อว่าคนเราเกิดมาพร้อมกับร่างกายที่สามารถเป็นนักกีฬาได้ หรือไม่ได้ ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว แต่สำหรับผมแล้ว เชื่อเสมอว่าเราสามารถปรับปรุงร่างกาย ลักษณะการเคลื่อนไหวได้ ไม่ว่าตอนเกิดมาจะเป็นอย่างไร

ด้วยการปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ คุณสามารถปรับปรุง พัฒนาการวิ่ง ท่าวิ่งที่ถูกต้อง ได้ด้วยองค์ประกอบสำคัญเหล่านี้

ความยืดหยุ่น

Photo by : healthgauge.com

คุณจำเป็นต้องมีมัน ไม่เพียงแต่ในกล้ามเนื้อของคุณ แต่ในเส้นเอ็นและข้อต่อของคุณ ทั้งหมดจะทำงานได้ดีขึ้นเมื่อได้รับความความยืดหยุ่นและการควบคุมอย่างผสมผสานกัน เมื่อเราอายุมากขึ้นประสิทธิภาพความตื่นตัวของเส้นเอ็นก็ลดลง คำกล่าวที่อธิบายได้ดีที่สุดคือ “ใช้หรือสูญเสียมัน” ถ้าคุณไม่ใช้กล้ามเนื้อและข้อต่อของคุณพวกเขาจะเริ่มแข็งและจากนั้นถ้าคุณยังไม่ทำอะไรก็จะฝ่อ ความยืดหยุ่นไม่เพียงแต่เกิดขึ้นคุณต้องใช้งานมัน แม้การยืดเวลาเพียงไม่กี่นาทีต่อวันก็เพียงพอสำหรับคนส่วนใหญ่ในการรักษาความตื่นตัวที่ดีและลดโอกาสการบาดเจ็บเนื่องจากการตึงกล้ามเนื้อ

ท่าทางดี

เทคนิคการวิ่งของคุณขึ้นอยู่กับท่าทางของคุณทั้งหมด ประสิทธิภาพของเทคนิคการวิ่งของคุณเป็นสัดส่วนโดยตรงกับคุณภาพท่าทางของคุณ ท่าทางที่ดีคืออะไร? ตามที่ครูโยคะพร้อมกับหลักอื่น ๆ อีกหลายสาขาวิชาการเคลื่อนไหวร่างกาย, ท่าทางที่ดีต้องสัมพันธ์การมีกระดูกสันหลังตรง ไม่มากเกินไปและไม่โค้งมากเกินไป ยิ่งคุณงอตัวมากเท่าไหร่กล้ามเนื้อของร่างกายก็ยิ่งต้องทำงานหนัก ท่าทางแย่ไม่เพียงแต่ ประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือดไปยังกล้ามเนื้อและอวัยวะของคุณลดลง แต่ยังยับยั้งการส่งออกซิเจนไปยังสมองของคุณ

การเคลื่อนไหวของขาที่ดี

การก้าวเท้ายาวเกินไปเป็นสาเหตุหลักของเอ็นร้อยหวายและอาการบาดเจ็บที่เข่า นี่คือตอนที่คุณลงเท้าล้ำไปข้างหน้าแทนที่จะอยู่ระนาบเดียวหรือหลังตัวของคุณ หัวเข่าของคุณควรโค้งงอที่มุม 90 องศาเมื่อคุณวอร์มอัพและวิ่งในจังหวะที่ปานกลาง

รอบขา

คนส่วนใหญ่มีรอบขาต่ำ (จำนวนก้าวที่คุณใช้ต่อนาที) เมื่อคุณวิ่งคุณต้องการเพิ่มความถี่ที่มากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เมื่อคุณวิ่ง คุณก็ต้องการใช้เวลาการใช้งานของขาน้อยที่สุด แต่หากระยะเวลาในการก้าวเท้าในแต่ละก้าวมากขึ้นก็จะหมายถึงภาระในการรับน้ำหนักหนักของขามากขึ้นเช่นกัน

ได้ยินเสียงร่างกายตัวเอง

การฟังร่างกายของคุณเป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันการบาดเจ็บ คุณต้องเข้าใจว่าทำไมคุณรู้สึกเจ็บปวดตึงหรือปวดและเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาอย่างถูกต้อง

การมีสมาธิที่ดี

Photo by : mapmyrun.com

การเปลี่ยนแปลงที่ดีควรจะมาจากสมาธิที่ดี ถ้าคุณต้องการวิ่งเร็วขึ้นและลดการบาดเจ็บคุณจะต้องใช้สมอง เพื่อสั่งร่างกายของคุณ เมื่อคุณทราบถึงวิธีการปรับเปลี่ยนวิธีการวิ่งที่เหมาะสม คุณก็จะต้องมีสมาธิและบอกร่างกายของคุณว่าจะทำอย่างไร จนกว่ามันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยความจำของกล้ามเนื้อของคุณ

การประสานงานของลำตัว

กฎทั่วไปคือร่างกายส่วนบนและส่วนล่างของคุณควรถูกใช้งานเท่ากัน สำหรับนักวิ่งส่วนใหญ่อัตราส่วนนี้จะเอียงไปทางเดียวหรืออีกทางหนึ่ง เมื่อร่างกายส่วนบนและส่วนล่างของคุณ ส่วนใดส่วนหนึ่งทำงานเท่าเทียมกันจะช่วยกระจายการทำงานของร่างกายทั่วทั้งร่างกายและลดภาระของกลุ่มกล้ามเนื้อเดียว คล้ายคลึงกับหลักการที่ว่าผลงานจะดีที่สุดถ้าความรับผิดชอบนี้กระจายไปทั่วคนทำงานหลายคน

พฤติกรรมการหายใจที่ดี

ดูเด็กทารกหายใจสิ คุณจะไม่เห็นหน้าอกของเขาพองขึ้นและลดลงด้วยลมหายใจแต่ละครั้ง คุณจะเห็นบริเวณท้องขยายและหดตัว และเป็นวิธีที่เราควรหายใจตลอดเวลา เมื่อลมหายใจของคุณสั้น คุณจะใช้เฉพาะส่วนบนของปอดของคุณและไม่ได้ใช้ประโยชน์จากความสามารถในการปอดทั้งหมดของคุณ ออกซิเจนคือสิ่งที่กล้ามเนื้อของคุณใช้เพื่อเปลี่ยนเชื้อเพลิงที่เก็บไว้เป็นพลังงานที่ใช้งานได้ และการดูดซึมออกซิเจนของคุณลดลงจะส่งผลต่อความสามารถในการเผาผลาญไกลโคเจนของคุณ

งอเข่าและข้อศอกอย่างเหมาะสม

ยิ่งคุณโค้งงอแขนและขาน้อยเท่าไหร่ กล้ามเนื้อของคุณก็จะต้องทำงานมากขึ้นเมื่อวิ่ง แขนและขาที่งอขณะวิ่งจะแกว่งได้ง่ายกว่าแขนขาที่ตรง ขณะที่คุณเข้าสู่โหมดวิ่งเร็ว แขนบริเวณระหว่างข้อศอกกับข้อมือและหน้าแข้งของคุณทั้งสองควรจะขนานไปกับพื้นดินในช่วงแกว่ง

ผ่อนคลายสบาย ๆ

Photo by : buzzfeed.com

รวมถึงการมีอารมณ์ขัน ดูสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวคุณและเพลิดเพลินไปกับสิ่งเหล่านั้น เมื่อผ่อนคลาย จะมีโอกาสลดการตึงเครียดของกล้ามเนื้อ อีกทั้งนักวิ่งที่ผ่อนคลายจะใช้เวลาน้อยกว่าในการฟื้นตัวจากการแข่งขัน เมื่อเปรียบเทียบกับนักวิ่งที่วิ่งในระยะทางที่เท่ากัน

Comments