มาราธอนที่ไม่ไปด้วยใจ แต่ไปด้วยวินัยและการซ้อม

0
4771

‪#‎มาราธอนที่ไม่ไปด้วยใจแต่ไปด้วยวินัยและการซ้อมนี่แล‬

ผมติดตามเจ้าของแฮชแท็กนี้มาสักพักแล้ว อาจฟังดูขัดใจกับบางคนที่มักบอกตัวเองเสมอว่า มาราธอนเป็นเรื่องของจิตใจ ใจสู้ก็วิ่งได้ ซ้อมมากน้อยเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เสมือนการวิ่งเป็นเรื่องที่ใช้ความกล้าหาญและจิตใจที่อดทนเพียงอย่างเดียว

จริงๆแล้วมาราธอนมันไม่ได้เริ่มต้นที่เส้นชัยของงานวิ่งที่เราสมัครไป แก่นแท้ของมันเริ่มต้นที่การฝึกซ้อมและวินัย ผมเชื่อว่า ปวีทิพย์ คงต้องการบอกเราอย่างนั้น ซึ่งผมได้เห็น Timeline ของการฝึกซ้อมของน้องปวีแล้ว ก็ไม่แปลกใจเท่าไหร่นัก ที่น้องปวีผ่านระยะฟูลมาราธอนจนได้ วันนี้เราลองมาอ่านความหมายของมาราธอนแรกสำหรับน้องปวีทิพย์กัน

“วันนั้น ที่ตัดสินใจจะวิ่งมาราธอน”

การสมัครแข่งวิ่งในวันนั้น มันคือการตัดสินใจของเรา ที่จะให้เวลาซ้อมกับมัน เราคิดว่าเราพร้อมแล้วแหละ นั่นเป็นเหตุผลของแฮชแทคนี้ #มาราธอนที่ไม่ไปด้วยใจแต่ไปด้วยวินัยและการซ้อมนี่แล
คือเราแค่อยาก พิสูจน์ว่า เพียงแค่การซ้อม ในเวลาที่ไม่ได้มากมาย แค่ 3-4 วันต่อสัปดาห์ คุณก็สามารถทำได้ เราเห็นหลายคนประมาทกับสนาม และเราจะดูเป็นคนที่กังวลและคิดมากไปเสมอ ซึ่งการซ้อมของเราเรียบง่ายมากกกก 1 วันวิ่งช้า, 1วันวิ่งหนัก(Interval&Tempo) ,และ 1วันวิ่งยาว

มาราธอนไม่สนุกเลยค่ะ ปีศาจกิโล 35 คืออะไร?
ปีศาจมาราธอนมันมาตั้งแต่คุณต้องเอาชนะความขี้เกียจ ออกไปซ้อมวิ่งแล้ว ทำไมการนอนบนเตียงเฉยๆในวันหยุดมันจะไม่ดี แต่เรามีเหตุผล ที่อยากจะพิสูจน์ว่าเราทำได้ ทุกครั้งที่การวิ่งของเราก้าวไปข้างหน้า เราตื่นเต้น ตื่นเต้นที่ เห้ย เราทำได้ เราเอาชนะตัวเองได้ มันสะใจชะมัดเลย จากคนที่เริ่มวิ่งที่ระยะ 1.38 กิโล ใน 2 ปีก่อน มาวันนี้ เราสามารถวิ่ง Mini sub 55 นาที., Half marathon sub 2 ชม , Full marathon sub 4.30 ชม ทุกเป้าหมาย เรามักประเมิน จากตัวเอง เป็นหลัก ผลซ้อมประมานนี้ เราควรวิ่งได้แค่ไหนในสนามแข่ง

 

มาราธอนแรกสำหรับเรา คือ

 • การที่ตื่นเช้า ตี3 เพื่อมาซ้อมในวันหยุด
 • การที่ไปสวนในตอนเย็น หลังเลิกงาน เพื่อฝึกซ้อม
 • การยอมรับความอ่อนแอของตัวเองในการซ้อมที่เพิ่มระดับความยากขึ้น
 • การให้กำลังใจตัวเองให้สู้ต่อ ทั้งๆที่เหนื่อยแทบขาดใจ
 • การขอกำลังใจจากคนรอบข้างในวันที่เรารู้สึกอยากยอมแพ้
 • การเจอปัญหา อุปสรรค ทั้งอากาศที่ร้อน อาหารที่ทานไม่เหมาะสม การเตรียมตัวที่ไม่ดีพอ หวนมาทำร้ายเรา ตอนซ้อมทั้งนั้น แต่มันทำให้รู้ว่า มันจะทำอะไรเราไม่ได้ ในสนามจริง
 • การต้องฟาดฟัน กับการลงคอร์ทที่เหนื่อนแทบขาดใจ
 • การวิ่งเทมโป้ ที่แทบอยากยอมแพ้ตั้งแต่กิโลแรก
 • การซ้อมยาวที่แม่งต้องตื่นเช้า วิ่งวนในสวนที่แทบจะก้าวขานับเมตรได้ รอบแล้วรอบเล่า
 • การสู้กับขาที่ล้า ที่อยากจะหยุด แต่หยุดไม่ได้หากคุณอยากพัฒนา
 • การยอมรับว่าเรามีข้อเสียตรงไหน แล้วปรับปรุง ของเราคือ heart rate

จนเดินทางมาถึงช่วยท้ายร่างกายเราแข็งแรงขึ้น หัวใจเราพัฒนาขึ้น เรามีเพื่อนมากขึ้น เวลาของเราในทุกๆ ระยะ ดีขึ้นเรื่อยๆ เรายังเป็นคนที่ออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพ ตามอัตภาพ เราไม่ต้องหาหมอ ไม่ต้องกินยา อุปกรณ์ใช้ตามมีตามเกิด เราฟังเสียงร่างกายเสมอ เพราะเราอยากให้เค้า แข็งแรง น้ำหนักเราคงที่ ตั้งแต่วันซ้อม จนวันนี้ ที่ 47 กิโล เราไม่มองข้าม แม้เรื่องการกิน

ความสำเร็จไม่มีทางลัด เราเองก็ไม่ได้วิ่งดี ไปกว่าใคร ที่จะแนะนำคนอื่น แต่หากความพยายามครั้งนี้่ จะเป็นแรงบันดาลใจให้ คนออกมาซ้อมกันมากขึ้น เราก็จะดีใจมากๆเลยค่ะ

แฮชแทคนี้ มันคือความพยายามของเรากับสนามนี้ #มาราธอนที่ไม่ไปด้วยใจแต่ไปด้วยวินัยและการซ้อมนี่แล

Comments