7 เคล็ดลับการเติมพลังงานสำหรับมาราธอนครั้งแรก

0
926

ยิ่งคุณวิ่งระยะทางไกลเท่าไหร่ การดูแลสารอาหาร พลังงานที่ทานเข้าไปก็มีความสำคัญมากเท่านั้น แม้ว่าจะไม่ใช่การวิ่งมาราธอนครั้งแรกของคุณเคล็ดลับเหล่านี้สามารถช่วยให้การฝึกและวิ่งแข่งของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ไม่กินอะไรใหม่ ๆ ก่อนวันแข่ง

คุณเคยได้ยินมาก่อน แต่เราจะพูดอีกครั้ง: อย่าพยายามทำอะไรใหม่ในวันแข่งหรือวันก่อนแข่งโดยที่คุณไม่ได้ฝึกฝนในระหว่างการฝึก ทดสอบตัวเลือกอาหารที่ให้พลังงาน เปรียบเทียบทั้งรสชาติ ราคา จำนวนพลังงานและจดสิ่งที่ใช้ได้สำหรับวันแข่ง เมื่อคุณพบสารอาหารที่เหมาะกับคุณแล้วโปรดนำมาไว้ที่บรรทัดบนสุด

คุณจะต้องการเติมพลังระหว่างการวิ่งยาวครั้งนี้

คุณอาจจะบอกว่าปกติคุณวิ่งนานๆ 10k หรือ 21k โดยที่ไม่ต้องกินอะไรเลยก็ได้ แต่สำหรับมาราธอนแล้ว มันจะเป็นเรื่องที่ดีกว่ามาก ในการเติมพลังงานทุกๆ 30 – 45 นาที ทำให้ร่างกายทำงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง

เติมพลังงานเป็นเวลา

สำหรับการวิ่งที่นานก่า 60 นาที ทั้งการซ้อมยาวและการวิ่งแข่ง เริ่มต้นด้วยการทานคาร์โบไฮเดรต 30 กรัม ในทุกๆ 30-45 นาที และกระเพาะอาหารของคุณสามารถดูดซึมได้มากถึง 60 กรัมต่อหนึงชั่วโมง หากมีการดื่มน้ำตามเข้าไปด้วยเล็กน้อย

ฟังร่างกายของคุณ

ในขณะที่คุณกำลังฝึกฝนการเติมพลังงานของคุณในช่วงระยะยาว ต้องให้ความสนใจกับความรู้สึกของคุณในตอนท้ายและเมื่อเข้าเส้นชัยด้วย หากคุณรู้สึกดีแล้ว แสดงว่าคุณวางแผนโภชนาการที่ดี ถ้าคุณยังรู้สึกหมดแรง หิวกระหาย ลองเพิ่ม 15 กรัมของคาร์โบไฮเดรตต่อชั่วโมง หรือคุณรู้สึกอิ่มเกินไป หรือดื่มน้ำน้อยเกินไป ก็ต้องวิเคราะห์ด้วย

อ่านฉลากผลิตภัณฑ์เสมอ

เจล – คุณอาจจะต้องทานมันเมื่อถึงจุดให้น้ำเพื่อที่จะได้รับการซึบซับที่ดี นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์กว่าหากได้รับการดูดซึมอย่างช้าๆ

ของขบเคี้ยว – เช่นเดียวกับการทานเจล ควรจะมีการดื่มน้ำตามไปเล็กน้อย และไม่ควรทานบ่อยเกินไป

Sport Drinks – เลือกที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย และควรดื่มให้น้อยกว่าปริมาณน้ำเปล่า

เติมพลังงานให้เต็มก่อนแข่ง

Photo by : Vedadays.com

ไม่ได้หมายถึงให้กินให้อิ่มก่อนแข่ง แต่หมายถึง 2-3 มื้ออาหารก่อนแข่ง ต้องอุดมไปด้วยคารโบไฮเดรตเป็นอันดับแรก โปรตีนปานกลาง เพราะร่างกายจะดึงพลังงานส่วนนี้ไปใช้แน่นอน

 
Comments