Heart Attack Studio ไทม์แมชชีนนักวิ่ง

0
1358
Heart Attack Sudio

นักวิ่งบางคนเลือกไปงานวิ่งหนึ่งเพราะเหรียญสวย เสื้อสวย วิวทิวทัศน์ระหว่างทางงดงาม หรือกระทั่งอาหารหลังวิ่งเสร็จ ซึ่งล้วนแต่ทราบล่วงหน้าว่ามันจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่คุณคาดเดาไม่ได้เลยว่าคุณจะได้รับมันหรือไม่ พอได้มาแล้วก็ต้องลุ้นว่าจะออกมาอย่างไร

มันคือ “รูปถ่าย” ขณะวิ่งของเรานั่นเอง

นี่ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งในงานวิ่งปัจจุบัน บางคนบางครั้งดีใจยิ่งกว่าได้เหรียญเสียอีก บางคนซ้ำหนักวิ่งเสร็จยังไม่ยอมพัก ไม่ยอมอาบน้ำรีบหารูปงานวิ่งของตัวเอง (เขายังไม่ได้อัพพพพพ!)

วันนี้เรามาค้นหาคำตอบดูว่าไทม์แมชชีน ผู้ทำให้นักวิ่งได้ย้อนอดีตไปนึกถึงความทรงจำในช่วงวินาทีนั้น วินาทีที่ก้าวย่างอย่างเจ็บปวดและเต็มไปด้วยรอยยิ้มนั้น เขาคิดอย่างไร รู้สึกอย่างไร ซึ่งผมได้เลือก Heart Attack Studio ช่างภาพน้องใหม่ไฟแรง ด้วยที่ชื่นชอบรูปภาพและบริการของน้องเขา กับบทสัมภาษณ์สั้นๆกันครับ

แนะนำตัวหน่อยได้ไหมครับใน Heart attack มีใครบ้าง อายุเท่าไหร่ แต่ละคนทำหน้าที่อะไร อาชีพประจำคืออะไร พื้นเพเป็นคนจังหวัดอะไร

ทีมเรามี 2 คน ครับ

  • สารินท์ กรินท์ธัญญกิจ (ฮาร์ท) อายุ 20 ปี ปัจจุบันกำลังศึกษาที่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (วิทยาเขตรังสิต)
    คณะนิเทศศาสตร์ ชั้นปีที่1
  • ปิยะพงษ์  กรินท์ธัญญกิจ (แฮม) อายุ 26 ปี ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด (สำนักงานใหญ่) จบจากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.ขอนแก่น
    บ้านเกิดอยู่ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์

หน้าที่ฮาร์ทจะเป็นช่างภาพที่คอยถ่ายภาพในงานวิ่ง ส่วนหน้าที่แอดมินเพจและการตกแต่งภาพหรือเตรียมไฟล์เพื่อจัดพิมพ์ รวมไปถึงการแพ็คของเพื่อจัดส่งแก่พี่ๆนักวิ่ง ก็จะช่วยกันทำทั้งสองคนครับ ดูความสะดวกกว่า ใครว่างก็ทำเลยครับ

ทำไมถึงเลือกมาถ่ายรูปงานวิ่ง  มีแรงบันดาลใจอะไร

ปกติแฮมชอบไปวิ่งตามงานอยู่แล้วครับ เวลาไปงานวิ่งฮาร์ทก็จะเป็นคนที่ขับรถพาแฮมไปวิ่งแล้วก็นอนรออยู่ที่รถ จนมีอยู่งานหนึ่งน่าจะเป็นงานวิ่งที่ วัดม่วง จ. อ่างทอง ปี 2559 ฮาร์ทลองยืมกล้องของพี่ที่รู้จักกันมารอถ่ายแฮม แล้วระหว่างที่รอแฮมมาก็ถ่ายนักวิ่งคนอื่นด้วย แล้วเราก็เอาไปโพสต์ลงเพจซึ่งตอนนั้นเคยทำเพจกันเล่นๆไว้นานมากครับ และก็นำลิงค์ไปแชร์ในเว็บบอร์ด Forrunnersmag.com (ขอบคุณพี่ชาย Forrunner มากๆครับ) และฝากให้พี่ๆนักวิ่งที่รู้จักกันช่วยกันแชร์ภาพและแท็กเพื่อนๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็เริ่มถ่ายภาพกันจริงจังมากขึ้นครับ

ทำไมต้องชื่อ Heart Attack

จริงๆคำนี้ เราใช้มันเป็นชื่อทีมมานานตั้งแต่ช่วงที่เราแข่งรถโมโตครอสนะครับ มันคือ ชื่อของท่าในการเล่นท่าโชว์ท่าหนึ่งของฟรีสไตล์โมโตครอส ซึ่งมันมาคล้องจองกับชื่อของฮาร์ทพอดี เราก็เลยใช้คำนี้เป็นชื่อทีมของเรามาตลอด แต่ถ้าแปลตาม Dictionary จะหมายความว่า หัวใจวายซึ่งบางครั้งก็มีนักวิ่งต่างชาติ ตกใจกับชื่อเพจของเราเหมือนกันนะครับ  

กล้องและเลนส์คู่ใจของคุณคืออะไร

กล้องที่ใช้ประจำเพราะมีตัวเดียว คือ Canon 80D ส่วนเลนส์ Tamron 70-200mm ครับ

อะไรคือจุดขายของ Heart Attack ที่นักวิ่งชอบที่สุด

จากที่ได้ฟังคำติชมจากพี่ๆนักวิ่ง คือ ความเร็วในการอัพโหลดรูปและการบริการของเราครับ เราค่อนข้างที่จะอัพรูปเร็วเป็นเพจแรกๆเลยครับ บางครั้งถ่ายภาพในช่วงเช้า บ่ายๆก็อัพกันเลยครับ แล้วแต่ความสะดวกในแต่ละครั้ง นอกจากนั้นในเรื่องการบริการของเรา เราตอบเพจเร็วมากครับ น่าจะเป็นเพราะว่าเราอยู่กับมือถือตลอดเวลาด้วยมั้งครับ แถมมีกัน 2 คนเลยช่วยกันตอบพี่ๆนักวิ่งได้ทันใจ ยิ่งถ้าซื้อไฟล์ภาพนะครับ บางครั้งผมส่งให้ก่อนโอนเงินอีก แล้วก็มานั่งลุ้นว่า พี่เขาจะโกงเราหรือเปล่านะ 555 แต่ก็เชื่อใจพี่ๆนักวิ่งทุกคนครับ ยังไม่เคยโดนโกงครับ

รายได้ดีมั้ยครับ เคยมีคนต่อราคาเยอะไหม เราจัดการอย่างไรบ้าง

รายได้ค่อนข้างดีนะครับ ก็สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ โดยไม่เดือดร้อนพ่อกับแม่ครับ ส่วนเรื่องการต่อราคา ก็เคยมีบ้างครับ น้อยคนครับ เพราะส่วนใหญ่ผมก็ขายในราคาที่ค่อนข้างถูกอยู่แล้วครับ แต่ถ้ามีคนต่อราคาผมก็ลดราคาให้ตามความเหมาะสมครับ หรือบางทีก็ใช้เป็นการแถมแทนการลดราคาครับ

งานวิ่งที่ประทับใจที่สุดคืองานอะไร เพราะอะไร

น่าจะเป็นที่ Pattaya Marathon 2016 ที่ผ่านมาครับ เพราะว่ามันเป็นใหญ่งานแรกที่ฮาร์ทไปถ่ายภาพและแฮมก็ไปวิ่งด้วย ปกติเราจะไม่ค่อยได้เข้าร่วมงานใหญ่ๆแบบนี้เลยครับ มันเลยตื่นเต้นมาก คนร่วมงานก็เยอะ และที่สำคัญคือหลังจากที่เราได้อัพโหลดรูปนักวิ่งในงานนี้ไป ปรากฏว่า กระแสตอบรับในเพจดีมาก วันนั้นเป็นครั้งแรกที่เพจ Heart Attack Studio มีคนติดตามเกิน 1,000 คนภายในวันเดียว เป็นอะไรที่ประทับใจมากครับ ไม่คิดว่าจากเพจที่ทำเล่นๆไว้เมื่อหลายปีก่อน ที่ไม่มีอะไรจะโพสต์ลงไป จะกลายเป็นเพจที่มีคนเข้ามาติดตามครับ  มันทำให้รู้สึกว่า เราเริ่มก้าวมาข้างหน้าอีกก้าวหนึ่งแล้ว

ภาพที่ประทับใจที่สุดคือภาพไหน

ภาพนี้ครับ

อุปสรรคตอนถ่ายรูปในงานวิ่งที่เกิดประจำคืออะไรบ้างครับ

บางครั้งจำนวนนักวิ่งที่เข้ามาหากล้องในเวลาเดียวกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถเก็บภาพได้ครบทุกคนครับ ต้องขออภัยพี่ๆนักวิ่งไว้ด้วยครับ และปัญหาอีกอย่างก็ คือ อุปกรณ์ทำงานไม่ปกติ เช่น เลนส์ไม่สามารถโฟกัสได้ หรือ SD Card ประมวลผลไม่ทันครับ

เราใช้เกณฑ์อะไรในการเลือกว่าจะไปถ่ายรูปงานไหน

ในช่วงแรก เกณฑ์ของเราง่ายๆเลยครับ งานไหนแฮมไปวิ่ง งานนั้นฮาร์ทก็ไปถ่ายครับ ฮ่าๆ แต่ตอนนี้บางงานที่แฮมไม่ไปวิ่ง เราก็ไปถ่ายนะครับ เราพิจารณาจากกระแสตอบรับในอินเตอร์เน็ตและกระแสจากปีก่อนๆด้วยครับ บางครั้งก็ไปตามคำชักชวนของพี่ๆนักวิ่ง แต่ทุกงานที่ไปก็จะเน้นงานต่างจังหวัดมากกว่างานในกรุงเทพฯนะครับ

มีคนเคยมาบ่นหรือต่อว่าเราไหมว่าทำไมไม่ถ่ายรูปเขา  เราท้อไหม

มีนะครับ ก็เข้าใจนักวิ่งทุกคนครับ ใครๆก็อยากได้ภาพความทรงจำของตนเอง แต่บางครั้งด้วยจำนวนนักวิ่งในบางระยะของงานนั้นๆ ค่อนข้างเยอะ ก็อาจจะถ่ายไม่ครบทุกคนจริงๆ ผมก็จะอธิบายให้พี่ๆนักวิ่งที่มาต่อว่าฟัง และแนะนำเพจของพี่ๆตากล้องท่านอื่นให้ครับ อย่างน้อยเขาจะได้รู้ว่า เขายังมีโอกาสได้ภาพจากตากล้องท่านอื่นอีกด้วยครับ

ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ตอนถ่ายรูปเราใช้ปัจจัยนี้ในการเลือกถ่ายด้วยไหม

ลูกค้าของเราน่าจะแบ่งเป็น ผู้หญิง 60% และผู้ชาย 40% นะครับ ใกล้เคียงกันครับ แต่เหมือนจะมีนักวิ่งผู้หญิงติดต่อเข้ามาเยอะกว่าครับ แต่ตอนถ่ายภาพผมไม่ได้ใช้เกณฑ์นี้ในการถ่ายภาพนะครับ ผมถ่ายทุกคนครับ ให้ความสำคัญกับทุกคนเท่ากันหมดครับ

ถ้าสมมุติไม่มีงานวิ่งแล้ว เราจะไปถ่ายรูปอะไรแทน

ถ่ายภาพงานพิธีต่างๆครับพี่ เช่น งานบวช งานแต่ง รับปริญญา ครับ

อยากฝากบอกอะไรกับนักวิ่งทุกท่านบ้างครับ

ขอบคุณพี่ๆนักวิ่งทุกคนที่สนับสนุนผลงานของเรา พวกเรามาไกลเกินที่คิดไว้จริงๆครับ เราได้สังคมใหม่ที่ดี ได้มิตรภาพใหม่ๆจากคนที่รักในสิ่งเดียวกัน มันทำให้พวกผมมีความสุขทุกครั้งเวลาที่เข้าไปอ่านและตอบพี่ๆทุกคนในเพจ สำหรับแฮมแล้ว เสน่ห์ของเพจภาพงานวิ่ง ผมว่ามันอยู่ที่การเลื่อนหาภาพและแท็กให้กัน มันทำให้เราได้เจอภาพของเพื่อนๆและคนรู้จักด้วย มันแสดงออกถึงมิตรภาพและความมีน้ำใจของเรา มันอาจจะดูไม่สะดวกเท่าไหร่นัก แต่ผมว่ามันทำให้เราได้คุยกันเวลาที่ได้แท็กภาพให้กัน  และที่สำคัญขอบคุณทุกคำติชมจากพี่ๆทุกท่าน พวกเราจะปรับปรุงพัฒนาฝีมือและการทำงานให้ดีขึ้นไปตลอดครับ

อย่าลืมเข้าไปติดตามผลงานที่ : Facebook/Heart Attack Studio เพราะ “ทุกๆภาพ” คือ ความทรงจำของคุณ “ทุกๆคำขอบคุณ” คือ ความทรงจำของเรา
Comments