การวิ่ง เปลี่ยนแปลงชีวิตคุณให้ดีขึ้น อย่างไร

0
2971

มันเป็นเรื่องที่แน่นอนว่าการวิ่งทำให้ร่างกายคุณแข็งแรงขึ้นช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน สร้างความแข็งแรงของกระดูก และลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง แต่นอกจากเรื่องทางกายภาพแล้วการวิ่งเป็นประจำมีผลดีมากกว่าที่หลายๆคนคิดไว้

ยกระดับจิตใจให้แข็งแกร่ง

เมื่อคุณมองเห็นตัวคุณกำลังพยายามทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้บรรลุความสำเร็จ มันทำให้คุณมีความกล้าว่าคุณสามารถเอาชนะอุปสรรคทั้งหลายในชีวิตได้เพียงแค่ต้องตั้งใจและพยายามกับมัน ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณเริ่มต้นเข้าทำงานใหม่ที่ใดที่หนึ่ง คุณก็กังวลกับความใหม่ ความยากของงานที่ต้องปรับตัว แต่คุณก็จะรู้ว่ามันแค่ต้องใช้เวลาและความมุ่งมั่นในการปรับตัวไป

เรียนรู้จากความทุกข์

Photo by : ultrarunningltd.co.uk

การวิ่งยังสามารถช่วยให้คุณเรียนรู้ที่จะเข้าใจและปรับตัวกับความเจ็บปวด อีกทั้งความท้าทายที่อาจก่อให้เกิดความทรมาน หลายๆคนมีชีวิตในวัยเด็กและโตมากับความสุขสบาย นั่นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเสี่ยงต่อจิตใจเมื่อเข้าต้องอาจพบกับความเจ็บปวดที่ไม่คาดคิด ดังนั้นการวิ่งอาจทำให้คุณได้ซึมซับกับความผิดหวังในจิตใจและหาทางสู้กับมัน

เพิ่มความสามารถในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง

การวิ่งสามารถแสดงให้ทุกคนเห็นว่าพวกเขามีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกและใช้พลังงานเหล่านั้นเพื่อสิ่งที่เป็นประโยชน์ บางคนอ้วน บางคนเดินไม่ได้ บางคนตาบอด ทุกคนอาจจมอยู่ในความผิดหวัง หากแต่เราสามารถเห็นได้ในปัจจุบันว่าคนเหล่านี้หลังจากออกมาวิ่งแล้ว เขาเปลี่ยนตัวเองได้ และสร้างพลังการเปลี่ยนทัศนคติให้ทุกคนอีกต่างหาก

สร้างความมั่นใจ ภูมิใจในตัวเอง

Photo by : marketingfunnelautomation.com

การได้ดูแลตัวเอง และนั่นเป็นความสำเร็จที่ส่งผลต่อร่างกายในทางกายภาพ คุณจะได้รับการชื่นชม และเป็นที่ยอมรับจากคนรอบข้างมากขึ้น คุณสามารถแบ่งปันพลังเหล่านี้ให้กับคนรอบข้าง เพื่อนร่วมงานของคุณ และครอบครัว รู้ตัวอีกทีคุณก็เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตพวกเขาแล้ว

จุดประกายความคิดสร้างสรรค์

Photo by : media.mnn.com

เมื่อคุณวิ่งเป็นประจำในเส้นทางเดิมๆ บรรยากาศเดิมๆที่คุ้นเคย นั่นสามารถทำให้คุณใช้สมองเพื่อคิดและสร้างสรรค์สิ่งอื่นระหว่างวิ่งได้อย่างมีสมาธิ ซึ่งบางครั้งคุณก็ต้องออกมาจากห้องสี่เหลี่ยมแออัดคับแคบ ความวุ่นวายของผู้คนในออฟฟิสบ้าง จะทำให้สมองปลอดโปร่งอีกด้วย

สร้างอุปนิสัยความเป็นมิตร

Photo by : dailymail.co.uk

คุณจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าคุณเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น รู้จักการแบ่งปัน ช่วยเหลือ เสียสละ ก็เพราะคุณรู้ว่ามันเหนื่อยยากแค่ไหน เจ็บแค่ไหน กว่าที่จะผ่านตรงนั้นมา มันเป็นเหมือนโรคติดต่อที่ทุกคนต่างต้องการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในสนามวิ่ง รวมไปถึงรอยยิ้มและกำลังใจที่มีให้กัน

ลดทิฐิ สร้างความถ่อมตน

Photo by : angryjogger.com

การวิ่งอาจเป็นจุดสิ้นสุดของความโอหังของหลายๆคน เมื่อคุณมีพร้อมหลายๆอย่างในชีวิต หากแต่การวิ่งมาราธอนได้นั้น มีเพียงวินัย ความหมั่นเพียร และการเรียนรู้ใหม่ เท่านั้น บางคนอาจต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ด้วยซ้ำไป คุณต้องเรียนรู้ที่จะขอความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาตนเองให้ไปสู่จุดหมายอีกด้วย

 

ข้อมูลจาก : Runnersworld.com

Cover Photo by : Columbian.com
Comments