20 วิธี ทำให้มีความสุขและรักการวิ่งมากขึ้น

0
1904

การวิ่งน่าเบื่อ มันเป็นเรื่องยาก มันเจ็บ มันเหงา และให้ผลลัพธ์ไม่ค่อยทันใจสำหรับคุณ ใช่ไหม?
เราเข้าใจดีว่าการวิ่งครั้งแรกของคุณ ไม่ได้เกิดจะความชอบในตอนแรกเมื่อคุณตัดสินใจผูกเชือกรองเท้าและเหยียบย่ำพื้น คราวนี้เราลองมาดูวิธีที่ทำให้คุณมีความสุขไปกับการวิ่งกันดีกว่า

ทิ้งอดีตไปซะ

ลืมความทรงจำในวัยเด็กที่คุณไม่ได้เป็น “นักกีฬา” หรือไม่ชอบทำกิจกรรมของคุณออกไป เพราะการเริ่มวิ่งไม่ใช่เรื่องของทักษะหรือความเร็ว แต่เป็นเรื่องของทัศนคติ ไม่ว่าคุณจะวิ่ง 1 กิโลเมตร 4 นาที หรือ 10 นาที มันก็เป็นเรื่องของรองเท้าหนึ่งคู่กับแรงปรารถนาที่จะออกไปวิ่งแค่นั้นเอง

กำหนดเป้าหมาย

Photo by : Flickr | Daveynin

การสร้างเป้าหมายในการวิ่งแต่ละครั้ง ก็จะสร้างเกณฑ์มาตรฐานสำหรับความก้าวหน้าและความสำเร็จของคุณ ในที่สุดแล้วคุณก็จะตั้งเป้าหมายพี่เข้มแข็งขึ้น

วิ่งช้าๆ

ไม่ต้องไปคิดถึงความเร็วในการก้าวเท้า เพราะหลายคนจะต้องท้อเนื่องจากไม่ได้วิ่งเร็วอย่างที่คาดหวัง สิ่งที่ต้องทำคือให้มั่นใจว่าคุณกำลังสร้างความอดทนของกล้ามเนื้อและการสอนร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการวิ่ง

ทักทายกันหน่อย

แม้ว่าการวิ่งจะเป็นการออกกำลังกายที่ทำคนเดียวได้ แต่ในระหว่างที่เราวิ่งในสวนสาธารณะก็มีคนอื่นมากมาย การที่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นด้วย นั่นทำให้การวิ่งของคุณวันนี้และวันต่อไปสนุกมากขึ้น

คิดเกมส์ระหว่างวิ่ง

ระหว่างวิ่งลองคิดค้นเกมส์ที่ท้าทายกับคุณเหมือนเช่นในวัยเด็ก เช่น หาตัวอักษรให้ครบตามป้ายบอกทาง หรือทายยี่ห้อรองเท้าของคนที่อยู่ข้างหน้า

หาเส้นทางวิ่งใหม่ๆ

Long Distance Fitness Male Running Runner Jogging

เวลาที่คุณทานอาหารเมนูซ้ำๆทุกวันรู้สึกยังไง การวิ่งก็อาจจะเป็นแบบนั้นได้ การวิ่งในที่ใหม่ๆก็จะเป็นวิธีการเปลี่ยนความรู้สึกแบบหนึ่งที่ได้ผลมากเหมือนกัน

หาชุด รองเท้า ดีๆ

บางครั้งการได้ซื้อชุดใหม่ รองเท้าใหม่ แล้วใส่มันวิ่งก็ทำให้คุณรู้สึกดีและอาจมีแนวโน้มทำให้เร็วขึ้นหรือไกลขึ้นด้วย ซึ่งอาจซื้อในกรณีที่คุณทำได้ตามเป้าหมายเพื่อเป็นรางวัลของการพยายามของคุณ

ให้รางวัลหลังวิ่งเสร็จ

ระหว่างวิ่งหรือก่อนวิ่งลองคิดดูว่าคุณอาจจะให้รางวัลอะไรกับตัวเอง อาจเป็นของกินหรือเครื่องดื่มที่คุณชื่นชอบ สำหรับผู้ชายอาจจะเป็นเบียร์เย็นๆสักแก้วก็ไม่เลวเลยนะ

คบค้าสมาคมในการวิ่ง

Photo by : Flickr | Roman Boed

ในเส้นทางการวิ่งของคุณอาจมีร้านค้า ในระหว่างหยุดพักก็ทำความรู้จักอาจได้อะไรดีการบทสนทนา หรือแม้กระทั่งชมรมวิ่งบริเวณนั้น นั่นจะทำให้คุณมีเพื่อนมากมายและช่วยส่งเสริมความรู้กันและกันได้อย่างดี

ทำเพลย์ลิสต์เจ๋งๆ

เพื่อปัดความน่าเบื่อออกไป บางวันคุณอาจเอาเพลงมาฟังด้วย เป็นเพลงแปลกๆหรือเพลงที่ชื่นชอบในเวลานั้น

ลุย Trail

Photo by : Flickr | akunamatata

เป็นการวิ่งอีกแบบหนึ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจกับสิ่งรอบข้าง คุณจะพบทัศนียภาพที่สวยงามระหว่างทางวิ่ง และอากาศที่สดชื่นอีกด้วย

อ่านหนังสือดีๆ

อาจจะเป็นนิตยาสาร บทความในบล็อก หรือในสื่อโซเชียลมีเดีย ที่ๆบางคนแบ่งปันประสบการณ์หรือแรงบันดาลใจให้คุณ หรือจะพบข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการวิ่งอีกด้วย

วิ่งตัวเปล่า

ไม่ได้หมายความว่าให้วิ่งเปลือยนะครับ หมายถึงปลดปล่อยทุกอย่างทั้งสื่อหรืออุปกรณ์ดิจิตอลทั้งหลาย ทิ้งความกังวลเรื่องงานออกไป แล้วออกวิ่งไปทำให้สมองปลอดโปร่งสักหน่อย

ลงแข่งในงานวิ่ง

มีประเภทงานวิ่งมากมายทั้งวิบาก หรืออีเวนท์ตัวการ์ตูนทั้งหลาย ลองเข้าร่วม จ่ายค่าสมัคร เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ความน่าตื่นตาตื่นใจของจำนวนผู้เข้าร่วม และท้าทายตัวเองให้ร่วมในการแข่งขัน

แชะ และ แชร์

คุณอาจพกโทรศัพท์มือถือหรือกล้องถ่ายรูปไปด้วย เมื่อค้นพบวิวสวยๆหรือได้ถ่ายเซลฟี่บ้าง และแชร์ออกไปในโซเชียลมีเดีย เพื่อชวนเพื่อนของคุณมาวิ่งด้วยก็ดีไปอีกแบบ

วัดความสำเร็จของคุณ

ลองตั้งเป้าหมายไว้ว่าเดือนนี้จะวิ่งได้เท่าไหร่ หรือจะวิ่งเร็วขึ้นได้เท่าไหร่ จดบันทึกเอาไว้ ใช้แอพพลิเคชั่นก็ได้ ซึ่งจะทำให้การวิ่งของคุณได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นรูปธรรมมากขึ้น

เร่งฝีเท้าในบางครั้ง

แม้ว่าบางครั้งมันอาจทำให้คุณบาดเจ็บ แต่มันจะทำให้หายเบื่อ ลองซ้อมวิ่งแบบ interval บ้างที่วิ่งเร็วสลับหยุดพัก ก็จะเป็นเรื่องที่ท้าทายไปอีกแบบหนึ่ง

ท้าทายตัวเอง

สำหรับบางคนแล้วปกติอาจวิ่งแค่ 5 กิโลเมตร ลองท้าทายตัวเองเช่น ลงสมัครงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอนไว้ อีกหกเดือนข้างหน้า

ค้นหา idol

ลองดูในสื่อสังคมทั้งหลาย หรือดาราที่ชื่นชอบในการออกกำลังกาย ดูรูปร่างของเขาหรือรูปถ่ายที่เขาแชร์ออกมา ว่าเราอยากทำและเป็นให้ได้อย่างเขาบ้าง

แบ่งปัน ทำการกุศล

บางครั้งคุณอาจมีเสื้อผ้าออกกำลังกายที่ไม่ใช้แล้วหรือเก่า ก็อาจนำไปบริจาค หรือลงสมัครงานวิ่งเพื่อการกุศล ให้เงินบริจาค คุณก็อาจทำให้การวิ่งของคุณดูมีคุณค่ามีความหมายมากขึ้น

 

ข้อมูลจาก : dailyburn.com
Cover Photo by : benjaminbonetti.com
Comments