การันต์ แพทย์อาสา เจ็บช้ำมา-ฉันจะรักษาเอง

0
743
Photo from : Hacesaw Ridge Movie

นับเป็นบุคคลอาชีพหนึ่งที่ขาดเสียไม่ได้เลยในสนามวิ่ง หรือสนามกีฬาใดๆก็แล้วแต่ ผมเองอยากสัมภาษณ์อาชีพนี้ตั้งแต่เริ่มทำเว็บนี้ขึ้นแรกๆเลย แต่ก็ไม่ได้รู้จักใคร ก็ได้ขอความช่วยเหลือจากพี่ลี นักวิ่งแฟนซี ขอบคุณอีกครั้งครับ

บางคนอาจไม่เคยสัมผัสกับทีมแพทย์อาสาเลยเพราะมีร่างกายที่พร้อม แข็งแรงและโชคดีที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ ในขณะที่บางคนแทบเรียกได้ว่ามีชีวิตที่ 2 ก็เพราะเหล่าแพทย์อาสานี้ ใครจะรู้…ความโชคดีไม่ใช่สิ่งที่แน่นอน แต่แพทย์อาสาก็จะทุ่มเทความสามารถดูแลคุณเต็มที่ด้วยความภาคภูมิใจและเต็มใจอย่างยิ่ง

เราลองไปอ่านบทสัมภาษณ์ของหนึ่งในแพทย์อาสาที่จะเป็นตัวแทน แนะนำ และให้ข้อคิดเห็นที่ดีมากๆ กับนักวิ่งทุกท่านกันครับ

แนะนำตัวหน่อยครับ

ผมว่าที่ร้อยตรีการันต์ ศรีวัฒนบูรพาครับ ชื่อเล่นชื่อว่า รัน เป็นคนกรุงเทพครับ จบการศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ ราชภัฎสวนสุนันทา ปัจจุบันเป็นหัวหน้างานประชาสัมพันธ์ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ.

เริ่มต้นเป็นแพทย์อาสาในงานวิ่งมานานหรือยังครับ แล้วทำไมถึงได้มาเป็นแพทย์อาสางานวิ่ง

หน้าที่ของผมในงานที่ทำจริงๆแล้ว ผมเป็น Instructor สอนการปฐมพยาบาลและการใช้เครื่อง AED ก่อนหน้านี้เคยไปเป็นทีม Safety ให้กับงานอีเว้นท์ต่างๆ งานกีฬาอย่างงานฟุตบอล ก็เคยไปรับงานของไทยลีกมาบ้างหลายสนาม แต่ไม่เคยรับงานวิ่งเลย  

Photo by : ksi.uconn.edu

จนกระทั่งจอมบึงมาราธอน 2016 คุณหมอแป๊บ ติดต่อมาว่าอยากจะมีเครื่อง  AED มา Standby ในงานนั้น และขอให้ทาง สพฉ. ช่วยประสานยืมเครื่องจากภาคเอกชนมาให้ ตัวผมและทีมงานจึงได้มาช่วยทำการฝึกอบรมการ CPR ก่อนวันแข่งจริง 1 วัน ซึ่งจริงๆ งานของเราก็หมดตั้งแต่วันนั้นแล้ว แต่เราก็ (หลวมตัว) มาช่วยเป็นทีมแพทย์อาสาให้ด้วยในวันจริง และในปีนั้นเป็นปีที่นักวิ่งท่านหนึ่งหัวใจหยุดเต้นและได้ใช้เครื่อง AED ช๊อตหัวใจจนฟื้นขึ้นมา ซึ่งเราดีใจมาก จนอยากจะมาช่วยเป็นทีมแพทย์อาสาให้ทุกๆครั้ง

จากจุดที่เราทำงาน ในฐานะแพทย์อาสางานวิ่ง เรามองเห็นอะไรบ้างในตัวนักวิ่งมาราธอนทั้งหมด

สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ผมเป็นนักวิ่งแข่ง 400 และ 800 เมตร (เคยได้เหรียญด้วยนะ) แต่หลังจากเข้าสู่วัยทำงาน ตัวผมเองแทบไม่ได้ออกกำลังกายเลย พอวิ่งแล้วเหนื่อยก็ขี้เกียจแล้ว เคยเห็นในเว็บบอร์ดพวกวิ่งมาราธอน ยังเคยคิดเลยนะ ว่าทำกันไปทำไมวะ ทรมานเปล่าๆ จนได้ไปเป็นแพทย์อาสาจอมบึงมาราธอน 2016 ผมเจอน้องนักวิ่งคนหนึ่งมาที่จุดปฐมพยาบาลของเราด้วยสภาพขาที่อ่อนล้าเต็มที น้องนั่งลงน้ำตาไหล ผมบอกน้องว่า พอเถอะ ไม่ไหวหรอก แต่ก่อนจบ Cut off 1 ชั่วโมง ผมเห็นน้องคนนั้นค่อยๆวิ่งเข้าเส้นชัยแล้วร้องไห้อย่างผู้ชนะ โอ้โฮ !! ตอนนั้นเราน้ำตาไหลเลยนะ ความรู้สึกมันพรั่งพรู หนึ่งคือเธอไม่ได้ชนะตัวเอง เธอชนะใจผมด้วย สองคือผมหันไปมองรอบๆ คนที่อยู่จุดเส้นชัย เขาเหนื่อย แต่เขามีความสุขกันสุดๆ และสุดท้ายผมก็มองตัวเองแล้วถามว่า นี่เรามัวทำอะไรอยู่วะ  กลับบ้านไปก็ไปซื้อรองเท้าวิ่ง ตอนนี้ก็วิ่งเบาๆ รอบๆหมู่บ้าน ตั้งใจว่าจะเริ่มจากลงมินิมาราธอนสักงาน

คนที่จะมาทำหน้าที่นี้ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้างครับ

สำหรับคนที่จะมาเป็นทีมแพทย์ ทีมปฐมพยาบาลอาสา สิ่งสำคัญอย่างแรกคือ คุณต้องมีความรู้ครับ บ้านเราอาสาหลายๆคนมักจะทำด้วยใจ (ซึ่งก็ดี) แต่ไม่มีความรู้ สุดท้ายแทนที่จะช่วยให้คนเจ็บอาการดีขึ้นกลับกลายเป็นแย่ลง แต่การจะได้มาซึ่งความรู้คุณก็จะต้องมีความทุ่มเท ตั้งใจที่จะศึกษา อบรม แม้คุณจะไม่ได้จบหมอ แต่อย่างน้อยๆ คุณสามารถศึกษาเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในเรื่องเกี่ยวข้องกับงานที่คุณจะออกไปช่วย  ต่อมาคุณต้องเป็นคนมีสติและทักษะในการควบคุมสถานการณ์ คุมตัวเองและคนอื่นไม่ให้ตื่นตระหนก อีกเรื่องคือต้องเป็นคนช่างสังเกตุ ค้นหาคนที่ผิดปกติและรีบเข้าไปช่วยเหลือ สุดท้าย คุณก็จะต้องมีความเสียสละโดยเฉพาะเวลาที่จะไปอบรม เวลาที่จะไปช่วยงาน หรือบางครั้งเวลาที่จะไปสอนความรู้ให้คนอื่นๆ

อาการเจ็บที่พบในงานวิ่งที่ร้ายแรงมีอะไรบ้าง สาเหตุเบื้องต้นพอจะวิเคราะห์ได้หรือไม่ และแก้ไขปัญหาฉุกเฉินอย่างไร

ที่พบบ่อยๆ ก็จะเป็นการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ เช่นหกล้ม รถชน ก็จะมีเรื่องของกระดูกหัก ข้อหลุด ตรงนี้ก็อย่าไปขยับเขยื้อนให้ตามทีมปฐมพยาบาล หรือตามรถกู้ชีพนำส่งโรงพยาบาลจะดีที่สุด หรือที่วิกฤติมากๆอย่างหัวใจหยุดเต้น ก็เนื่องมาจากการที่หัวใจเราทำงานหนักมากๆ หรือมีภาวะโรคหลอดเลือดหัวใจอยู่ก่อนหน้า ตรงนี้คนที่อยู่ใกล้ต้องรีบช่วยปั๊มหัวใจภายใน 4 นาทีแรก นอกจากนี้ก็เรื่องของกล้ามเนื้อที่ควรจะต้องยืดเหยียดและดื่มน้ำเกลือแร่ให้เพียงพอ

ถ้าสมมติคุณเป็นนักวิ่งมาราธอนเอง คุณคาดหวังอะไรในทีมแพทย์อาสาบ้างครับ

ก็คงอยากได้ทีมแพทย์ สวยๆหล่อๆ (ฮา) พูดเล่นครับ ผมคงอยากเห็นทีมแพทย์ที่เพียงพอต่อจำนวนนักวิ่งในงาน นอกจากนี้การเตรียมความพร้อมทรัพยากรด้านการช่วยเหลือต่างๆ ก็สำคัญครับ

การสนับสนุนจากผู้จัดงานวิ่งที่มอบให้กับทีมแพทย์อาสาเพียงพอหรือไม่ ส่วนใหญ่จะขาดตกบกพร่องเรื่องใด

มีเรื่องหนึ่งที่อยากให้มีทุกๆงานคือ การประชุมวางแผนในเรื่องของการรองรับเหตุฉุกเฉินต่างๆ กับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งบางงานพอเกิดเหตุฉุกเฉินก็เหมือนต่างคนต่างทำ

นักวิ่งก็ต้องมีการซ้อมมีการเตรียมพร้อม สำหรับแพทย์อาสาล่ะครับ มีสิ่งใดที่ต้องซ้อม และเตรียมพร้อมที่สำคัญที่สุด

ศึกษาหาความรู้ และการวางแผนที่ดีครับ

สิ่งที่เป็นอุปสรรคที่สุดในเวลาทำงานเป็นแพทย์อาสางานวิ่งคืออะไรครับ แล้วเราจัดการอย่างไร

เราไม่สามารถไปดูแลได้ทั่วทุกพื้นที่ที่นักวิ่งๆไป ซึ่งเราก็พยายามให้ความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลให้กับนักวิ่งทุกคน เวลาเจอเหตุจะได้ช่วยเหลือได้ทันครับ

อยากจะฝากอะไรถึงผู้จัดงาน และนักวิ่งครับผม

ผมอยากให้งานวิ่งมาราธอนบ้านเราได้มาตรฐานในระดับสากลในเรื่องของการดูแลความปลอดภัย การจัดหาทีมแพทย์พยาบาล รถฉุกเฉิน (ที่ไม่ใช่อาสา) ส่วนตัวนักวิ่งท่านก็ต้องดูแลสุขภาพร่างกายของท่านให้ดี ให้พร้อม อย่าลืมว่าเป้าหมายของท่านไม่ได้แค่วิ่งเข้าเส้นชัยแต่ท่านมาวิ่งแล้วต้องกลับบ้านไปหาคนที่คุณรัก ท่านต้องกลับไปทำงาน ไปใช้ชีวิต การมาวิ่งแล้วกลับไปนอนโรงพยาบาลแบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้นครับ
Comments