มะนาว ภรณี สนามวิ่งแห่งนี้ต้องลุกเป็นไฟ

0
8340

“สนามวิ่งแห่งนี้ต้องลุกเป็นไฟ” คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหากหญิงสาวคนนี้ได้ลงสนามงานวิ่งไหนก็ตาม ด้วยการดูแลสุขภาพร่างกาย รูปร่างและอัธยาศัยไมตรีของมะนาว มักจะหยุดสายตาทุกคู่ในงานวิ่งนั้น แม้กระทั่งผู้หญิงด้วยกันเอง บางคนถึงกับเสียสมาธิในการวิ่งเลยทีเดียว มะนาวมุ่งมั่นในการเป็นนักวิ่ง รวมไปถึงการดูแลสุขภาพในด้านอื่นๆ จนก้าวพัฒนาศักยภาพอย่างไม่หยุดยั้ง เป็นตัวอย่างที่ดีกับเยาวชนและทุกคน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเธออีกสักนิดหนึ่ง

แนะนำตัวหน่อยครับ

ชื่อ มะนาวค่ะ นางสาวภรณี ศรีธัญ อายุ 27 ปี จบเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปัจจุบันเป็นเจ้าของแบรนด์ชุดว่ายน้ำ @Mera_Swimwear ค่ะ

เราชอบให้คนอื่นเรียกเราแบบไหน เน็ตไอดอล / เซ็กซี่สตาร์ / Sport Symbol ตอนนี้เรามองว่าตัวเองอยู่จุดไหน

นาวชอบให้คนอื่นเรียกนาวแบบไหนหรอค่ะ …. เด็กหญิงมะนาวนี้แหละค่ะ ส่วนเรามองตัวเองอยู่จุดไหนในฐานะผู้ส่งเสริมการออกกำลังกาย นาวถูกมองว่าเป็น Influencer นะคะ นาวติด Top5 ของไทย สาขา Health & Fitness ซึ่งเป็นสายวิ่งคนเดียวที่ติดก็ดีใจมากๆค่ะ Influencer คือคนที่เป็นเหมือนแรงบันดาลใจ การเป็นพลังบวกให้กับคนรอบข้างให้คนอยากลุกขึ้นมาออกกำลังกาย ลุกขึ้นมาดูแลตัวเองค่ะ นาวไม่เคยมองตัวเองเป็น Net Idol, Sexy Star  หรือ Celeb เลยค่ะ

เราออกกำลังกายวันละกี่ชั่วโมง มีตารางการซ้อมหรือไม่ ชอบที่สุดคือการออกกำลังกายอะไร

ตารางออกกำลังกาย นาวออกทุกวันทำทุกเช้าจนเป็นนิสัยมา 2-3 ปีแล้วค่ะ ชอบที่สุดคือวิ่งระยะ 21 กิโลเมตร Half Marathon

จบฟูลมาราธอนไป เราเตรียมตัวนานไหม เทคนิคที่สำคัญที่สุดในการวิ่งของเราคืออะไร

การวิ่งระยะ 42.195 กิโลเมตรของนาว นาวซ้อมหลังจากบาดเจ็บฮาล์ฟแรก นาวรู้ว่ากล้ามเนื้อตัวเองไม่แข็งแรง ก็เริ่มสร้างกล้ามเนื้อ เวทเทรนนิ่ง ทานอาหารที่สร้างกล้ามเนื้อพวกโปรตีน แล้วก็กลับมาซ้อมวิ่ง เดือนมิถุนายน ถึงธันวาคม ก็ประมาณ เดือนลง Full Marathon ครั้งแรก นาวไม่ใช่แค่ซ้อมวิ่งอย่างเดียว เวทเทรนนิ่งก็สำคัญค่ะ

การวิ่งไกลๆให้อะไรกับตัวเราบ้างทั้งด้านจิตใจและร่างกาย

การวิ่งไกลๆให้อะไรกับนาว คำตอบ คือ วินัย และการอุทิศตัวเองค่ะ ร่างกายนาวแข็งแรงขึ้นมาก ต้องบอกก่อนว่านาวไม่เคยออกกำลังกาย วิ่ง 100 เมตรก็หน้ามืด เวียนหัว หูอื้อ เนื่องจากนาวเป็นความดันต่ำ จนตอนนี้ไม่เป็นอีกแล้วค่ะ  หมดข้ออ้างว่าทำไม่ได้

ยากที่สุดคืออะไรในการวิ่ง แล้วเราจัดการกับมันอย่างไร

เรื่องที่ยากที่สุดของการวิ่งคือ … การตื่นไปวิ่งค่ะเป็นที่รู้กันทุกคนว่านาวตื่นไม่ทันไปวิ่งบ่อยมาก จะบ้าตายค่ะ หลับลึกเกิน

ภาพลักษณ์ของน้องมะนาวค่อนข้างเซ็กซี่ ตรงนี้คนมีเคยต่อว่าไหม เราคิดว่าภาพเราออกมาลักษณะนี้มีผลดีอย่างไรต่อผู้ที่ติดตามเรา

ภาพลักษณ์ของนาว Sexy  นาวคิดว่านาวเป็นตัวของตัวเองนะคะ  นาวไม่ได้สร้างภาพหรือพยายามเป็นในสิ่งที่เราไม่ได้เป็น แล้วนาวก็ไม่ได้เป็นคนที่ต้องทำในสิ่งที่สังคมต้องการจะให้เป็นนาวเลือกเป็นในแบบของเรา เราทำมันให้ดีนาวออกกำลังกายแล้วรูปร่างนาวดีขึ้นจริงๆ   ถึงใครจะพูดไม่ดี แต่นาวว่าคนรักนาวเยอะกว่านะคะ เพราะนาวทำอะไรแล้ว นาวทำจริง (ยิ้มอ่อน) หรือนาวต้องแคร์คนที่เขาว่าเรา ไม่ค่ะ ไม่ให้ราคาเลย ส่วนภาพเราออกมาแบบนี้มีผลดียังไงหรอค่ะ นาวเชื่อว่ามีคนอยากมาวิ่งเยอะขึ้น และสาวๆอยากมาออกกำลังกายจะได้มีหุ่นที่ดี รูปร่างที่ดี แน่นอนค่ะ ทุกคนอยากเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีขึ้น

บอกข้อดีของการใส่สปอร์ตบราวิ่งหน่อยครับ ในฐานะผู้ใช้เอง

สปอตบรา สำหรับผู้หญิงสำคัญมากค่ะ เลือกให้ถูกกับลักษณะการออกกำลังกาย อย่างเช่นวิ่งควรไม่มีโครงดันทรง หรือมีเหล็ก  ควรเป็นประเภทที่เหมาะกับการออกกำลังกายอย่างหนักค่ะ  เพื่อรักษาหน้าอกให้ไม่หย่อนคล้อยหรือบาดเจ็บค่ะ

นอกจากการอกกำลังกายแล้ว น้องมะนาวดูแลตัวเองวิธีอื่นอย่างไรบ้าง ที่ทำให้หุ่นดีและสดใสแบบนี้

การดูแลตัวเองของนาวนอกจากออกกำลังกาย วิธีอื่นที่ทำให้หุ่นดีและสดใส นาวว่าคงเป็น การมองโลกในแง่บวกค่ะ  คิดบวก ทำตัวบวก Positive Energy นาวห่างไกลจากดราม่า Anti Hater ค่ะ พอมีดราม่า นาว บาย เชิญไปเล่นตรงนู้นค่ะ ฮ่าาา

ได้ไปร่วมงานวิ่งหลายๆงานน้องมะนาวประทับใจงานไหนที่สุด เพราะอะไร

งานวิ่งที่นาวประทับใจที่สุดหรอค่ะ เอาจริงคือนาวประทับใจทุกงาน คือแต่ละงานจะมี Story ของมัน นาวชอบผู้คนมากกว่าค่ะ สังคมวิ่งน่ารัก

ตอนออกไปวิ่งทั้งเวลาซ้อม หรือไปลงงานวิ่ง เราชอบหรือมีความสุขตรงไหนที่สุด

ความสุขของการวิ่ง นักวิ่งทุกคนจะเข้าใจ  นาวไม่เคยมาแข่งกับใคร นาวแข่งกับตัวเองทั้งนั้นค่ะ  เราเห็นตัวเองดีขึ้น นาวก็มีความสุข นาวเห็นคนอยากมาวิ่งกับเรา นาวยิ่งมีความสุข ความสุขไม่ได้อยู่ตรงเราวิ่งเร็วแค่ไหน เราได้ถ้วยที่เท่าไหร่ หรือเราวิ่งระยะอะไร ความสุขมันอยู่ที่เราเห็นคนรักตัวเอง ออกมาวิ่ง มาเอง มากับเพื่อน หรือพาครอบครัวมาวิ่ง แค่เห็นภาพนี้คือความสุขของนาวแล้วค่ะ 

เข้าใจว่าเมื่อก่อนเป็นนางแบบ แล้วจู่ๆวันนี้มากลายเป็นนักกีฬารู้สึกอย่างไร

ก่อนหน้านี้เป็นนางแบบ ใช่ค่ะ แต่ตอนนี้นักวิ่งการเป็นงานหลักไปแล้ว แล้วทาง Singha และ Life Cycling ให้โอกาสนาวในการเป็นนักไตรกีฬาคนต่อไป นาวบอกเลยว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ที่นาวมีความสุขมากๆ ที่จะออกไปลุยกับมันค่ะ

อย่าลืมเข้าไปดูผลิตภัณฑ์ชุดว่ายน้ำ Mera Swimwear กันนะจ๊ะ
Comments