Miss Lee สุภาพสตรีนักวิ่งส่งความสุข

0
1085

เชื่อว่านักวิ่งหลายๆท่านที่วิ่งบ่อยๆ ตามงานวิ่งต่างๆ ที่มีจัดอยู่ทั่วประเทศ คงคุ้นตากันเวลาที่เราวิ่ง ได้เห็นคนแต่งตัวแปลก ตลกบ้าง สวยงามบ้าง น่ารักบ้าง ปะปนกันไป แต่ที่แน่นอนเมื่อไหร่ได้พบเจอเขาเหล่านั้นขณะที่วิ่งอยู่ คงอดไม่ได้ที่จะยิ้มแล้วคิดในใจว่า เอ้อนะ เข้าท่าดี ตลกดีจัง นั่นแหละครับที่ทำให้เรารู้สึกสนุกและมีความสุขมากขึ้นใช่ไหม

แน่นอนเธอหรือเขาเหล่านี้เรียกว่า “นักวิ่งแฟนซี” เขาก็เป็นนักวิ่งเช่นเดียวกับพวกเรา แข็งแรงและฝึกซ้อมมามากมายเช่นเดียวกัน ผมจึงได้ค้นหา และสุ่มเลือกนักวิ่งคนหนึ่งที่เป็นเพื่อนผมในเฟสบุค ซึ่งจำได้ว่าเป็นนักวิ่งแฟนซีที่ชุดพร้อมมาก คือแปลได้ว่า ไม่ได้มาเล่นๆแน่นอน เราลองไปอ่านบทสัมภาษณ์ของเธอคนนี้กันครับ

แนะนำตัวหน่อยครับ ชื่อจริง ชื่อเล่น ปัจจุบันทำงานอะไร เป็นคนที่ไหน

“ชื่อ นส.จุฑาธิป ธรรมสุวรรณ ชื่อเล่น โรส หรือ ลี ก็ได้ วงการวิ่งแฟนซี ชื่อที่เรียก 99 เปอร์เซ็นต์คือ ลีค่ะ เรียกลีก็ได้ ง่ายดี
ปัจจุบันเป็นผู้จัดการร้านอาหารนิวยอร์ค สเต็กเฮาส์ โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพ ค่ะ เป็นคนขลุง จังหวัดจันทบุรีค่ะ”

อะไรคือนักวิ่งสายแฟนซี?

Miss Lee - Fancy Runner and the Gang

“นิยามนักวิ่งสายแฟนซีคือ เวลามีงานวิ่ง ไม่เคยได้ใส่ชุดวิ่งวิ่งเลยค่ะ ใส่สารพัดชุด เน้นสีสัน ความแปลกตา ขึ้นอยู่กับธีมของงานวิ่งด้วย มันเป็นความสนุกอย่างหนึ่งที่ได้ แต่งตัว สร้างสีสันให้กับงานแต่ละงานที่เราได้ไปร่วม ไม่ว่าจะเป็นงานที่เราเสียค่าสมัครเอง หรือ งานที่ผู้จัดเชิญไป มีการลงทุนเสื้อผ้าหน้าผม หัวจรดเท้า ค่าเดินทาง ค่าที่พัก เผลอๆ ค่ากินด้วย เพราะมาถึงทีไรของกินหมดทุกที 555 ซื้อกินเองประจำ โดยเฉพาะน้ำ ขนมต่างๆ”

วิ่งปกติก็เหนื่อยและร้อนมากอยู่แล้ว อะไรคือแรงบันดาลใจให้มาเป็นนักวิ่งสายแฟนซี เมื่อไหร่ อย่างไร

“ต้องบอกก่อนว่าเมื่อก่อนก็วิ่งปกติใส่ชุดวิ่งนี่แหละค่ะ แต่เริ่มจากกลุ่มออกกำลังกายที่ไปไหนมาไหนด้วยกัน อยากจะสนุกสนานกันเอง ก็เริ่มจากใส่ชุดสีต่างจากเสื้อตามงานวิ่ง ใส่แล้วหารูปง่าย เคยมีงานหนึ่งตั้งใจวิ่งมาก ได้รูปมาแค่ข้อมือ รู้สึกว่าไม่ได้ละ เราต้องแอ้ดว๊านซ์ตัวเอง หลักๆอยากมีรูปสวยๆ พอเริ่มใส่เสื้อสีต่างๆ ก็ได้รูปเยอะขึ้น แรงบันดาลใจอีกส่วนคือ พี่เบิ้มพี่โน๊ต ชอบมาก เห็นแล้วยิ้ม ชื่นใจ พอใส่ชุดแฟนซีเต็มตัวเท่านั้นแหละ รูปเยอะมาก งานแรกที่ใส่ชุดแฟนซีเต็มตัวคืองานซัมซุงปีที่แล้ว ใส่เดรสสีดำ มีปีกดำ ใส่สบายกว่าชุดวิ่งอีกค่ะ ลำบากที่ปีกมันเปื่อย ต้องคอยจะปีกไม่ให้มันหลุด 555 ทุลักทุเล แต่ได้รูปสวยๆเยอะมาก งานนั้นเพื่อนๆ ในกลุ่มใส่ชุดแฟนซีกันหมดเลย งานนั้นได้เจอเหล่าแฟนซีมากมาย เรารวมกลุ่มกัน ไปงานแต่งงานพี่ทนงศักดิ์ด้วยกัน กลุ่มแฟนซีก็เริ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มีงาน Human Run by a day ที่ใช้ทีมแฟนซี ร่วม 30 คน เราก็ได้ป้ายยาให้นักวิ่งที่ไม่เคยใส่ชุดแฟนซีวิ่งเลย มาวิ่ง ทำหน้าที่สวีปเปอร์ระยะต่างๆ ด้วยกัน เป็นงานที่สนุกมาก ได้เรียนรู้จากพี่ทนงศักดิ์และทีมงานมากมาย ในเรื่องการวิ่ง การดูแลตัวเองและคนอื่น การแบ่งปัน การสร้างรอยยิ้ม และกำลังใจให้กับนักวิ่งแนวหลัง และอื่นๆ อีกมากมาย จากวันนั้นเป็นต้นมา มุมมองของการวิ่งก็เปลี่ยนไป ไม่ได้วิ่งให้ได้เวลาที่ดีขึ้น แต่วิ่งยังไงให้เรามีความสุขกับการวิ่ง และแบ่งปันความสุขนั้นแก่คนอื่น ทุกงานวิ่งจึงใส่ชุดแฟนซีมาตลอด ส่วนตัวแล้วชอบใส่ชุดไทย ก็จะเน้นเป็นชุดไทย วิ่งยากมาก แต่ก็เดินเร็วแทนนะคะ 555”

ไอเดียในการแต่งกายแต่ละครั้ง ใช้อะไรเป็นเกณฑ์ ใครช่วยคิด

Miss Lee - Fancy Runner and the Gang
“ดูธีมของงานค่ะ ถ้านึกไม่ออกก็ อะไรก็ได้ที่แตกต่าง และลีจะเป็นแฟนซีสายสวยนะคะ 555 เพราะเราตลกได้ไม่สุดเท่าเอ็ม หรือ ยายบ๊วย เราก็เลยต้องเป็นสายสวยงามไว้ก่อน เพราะเขาสวยสู้เราไม่ได้ หาคาเร็คเตอร์ตัวเอง ผ้าถุงมีเยอะมาก สไบ ชุดไทย พร๊อพชุดไทยมากมายจนแทบจะเปิดร้านเช่าได้แล้วค่ะ ต่อมาก็ชุดราตรี ชุดเดรสยาว ล่าสุดงานวิ่งที่จอมบึง ลงฟูลไว้ใส่ชุดซินเดอร์เรลล่า เด็กๆ ว่านางฟ้า เอลซ่า เจ้าหญิง อะไรก็แล้วแต่ ชอบชุดนี้มากเพราะมันมีความแตกต่างแบบสุดขั้ว เด็กๆ ชอบมาก วิ่งมากอด วิ่งมาเดินด้วย จูงมือ ถ่ายรูป เหลือแต่ลักพาตัวอย่างเดียวค่ะ 555 ถือว่าประสบความสำเร็จในด้านชุดแฟนซี แม้จะยืมพี่โน๊ตมา ชุดพอดีตัว ไม่ลากพื้น เดินสบาย ถุงมือกันแดดได้อีก ดูเหมือนลำบากแต่ไม่ลำบากเลยนะคะ ถามว่าใครช่วยคิด ก็คิดเองเออเองค่ะ มีแต่คนห้าม แต่ลีวิ่งไม่เก่ง บอกตรงๆเลยว่า ด้วยหน้าที่การงานแล้ว ทำให้การซ้อมวิ่งมาราธอนแทบเป็นไปไม่ได้เลย นอนไม่พอ กินน้อย ร่างกายไม่พร้อมล้วนๆ ไม่เกี่ยวกับชุดเลยค่ะ ชุดใส่สบายกว่าที่คิด เบามากกกกก หนักที่กระเป๋าที่แบกไปนะคะ ในนั้นมีขนม สเปรย์พ่นขาให้นักวิ่งอีก 5 ขวด ยานวด และอื่นๆมากมาย ที่สำคัญคือสนุก รูปเยอะมากและเด่นสวยสะดุดตา วิ่งไม่จบนะคะ ได้แค่ 36 กม หน้ามืดค่ะ โบกรถกลับเลย 555 กลัวเป็นลมจริงๆนะ งานอื่นๆ ก็สลับๆ ไปค่ะ ชุดไทยเดรส ชุดจะเน้นสวยไว้ก่อน พร๊อพแน่น หน้าแน่น ถ่ายรูปสวย”

ต้นทุนในการแต่งแฟนซีแต่ละครั้งมากน้อยเพียงใดครับ และใช้เวลาในการเตรียมตัวนานไหม

“ต้นทุน บอกยากนะคะ เพราะบางงานก็เอาชุดที่มีอยู่แล้วมีปรับเปลี่ยน ไม่ได้ซื้อใหม่ แต่ถ้าเอามูลค่ามาคิด หัวจรดเท้า ก็ค่อนข้างเยอะอยู่ บางงาน 3-4 พันบาท แม้จะใส่รองเท้าวิ่ง รองเท้าวิ่งนี่ไม่นับใช่ไหม ถ้านับก็น่าจะถึง 7 พันนะคะ เวลาเตรียมตัวแล้วแต่งานค่ะ บางงานก็นาน บางงานก็วันเดียว บางงานไม่ได้เตรียมเลย ชุดเดิม พร๊อพเดิม แต่งหน้าแต่งตัวเหมือนเดิมหมด นักวิ่งแฟนซี เป็นพวกบ้าไอเดีย อยากจะใส่ทุกชุด ชุดเปลี่ยนทุกวัน ก่อนวันวิ่งยังคิดชุดไม่จบก็มีค่ะ 555 มีความเยอะเป็นทุน แต่บอกตัวเองว่าจะทำอะไร ต้องทำให้สุด จะแฟนซีก็ต้องให้เต็มที่ จะมากึ่งๆ ครึ่งๆ กลางๆ อย่าทำดีกว่า”

มีจุดไหนที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษไหมครับสำหรับนักวิ่งสายนี้ เผื่อมีน้องๆ เพื่อนๆ อยากเป็นนักวิ่งสายแฟนซีบ้าง แนะนำเขาหน่อย

Miss Lee - Fancy Runner
“จุดที่ต้องระมัดระวังคิดว่าเรื่องความพร้อมของร่างกายค่ะ ลีเป็นคนแข็งแรงโดยพื้นฐาน นอกจากเรื่องวิ่งก็จะมีเวทด้วย เพื่อเสริมให้เราไม่บาดเจ็บง่าย หรือฟื้นตัวจากการวิ่งเร็วกว่าคนอื่น ถ้าน้องๆ ใหม่ๆ อยากลงสายแฟนซี ให้ลองเปิดใจก่อนนะคะ บางคนอยากใส่ชุดเยอะๆ แต่อยากวิ่งเร็วด้วย บางทีชุดมันไม่ได้เหมาะกับการวิ่งเร็ว ก็ต้องเปิดใจว่ายอมไหมที่จะวิ่งช้าลง สร้างความบันเทิงให้คนรอบข้างได้มากขึ้น หรือชุดแฟนซีแบบน้องแววดาว ใส่ชุดว่ายน้ำวิ่งเทรล บางทีก็อย่าลอกเลียนแบบ ถ้าไม่มั่นหรือโปรพอเพราะแววดาววิ่งเทรลเก่งมากๆ และชุดจะสร้างความตื่นตะลึงเสมอ ชอบนางมาก อยากใส่แบบนางแต่คงไม่ได้จริงๆ เรายังวิ่งไม่เก่งเท่านาง ก็ต้องประเมินศักยภาพตัวเองด้วย ชุดบางชุด ไม่เหมาะกับการวิ่งฟูลมาราธอน หรือ ชุดบางชุด อาจกระทบอาชีพในชีวิตจริงต่างๆ การเมือง ศาสนา การเหยียดเพศ ผิว วัฒนธรรม ก็ให้หลีกเลี่ยงดีกว่าค่ะ เพราะแทนที่เขาจะยิ้มเพราะชื่นชม อาจจะเป็นประเด็นร้อนอีก ลองดูชุดพี่ตุ่นเจ้าแม่คลังแบตสิคะ ดูละสนุกตลอดเวลา สร้างสรรค์สุดๆ หรือชุดยายบ๊วย ก็มีความหลุดรุ่ย รุ่งริ่งตามคาแร็คเตอร์ของแต่ละคน ลองเริ่มก่อนค่ะ แล้วค่อยหาจุดที่พอดี หาจุดขายของตัวเอง เพราะแฟนซีไม่จำเป็นต้องตลก ต้องสวย ต้องอลังอย่างเดียว”

มีชุดไหนที่ยังไม่เคยแต่ง แต่อยากแต่งชุดนั้นมากๆ และยังไม่มีโอกาส

Photo by : freshwallpapers.net

“อยากแต่งชุด Katniss Everdeen ชุดสีแดง ถือธนู อยากมาก บ่นมาตลอดว่าอยากสุดๆ ยังไม่มีเวลาตัดชุดเลยค่ะ ขอเวลาเย็บชุดนิดนึง ให้มันเหมาะกับการวิ่ง ถ้าชุดหนักทั้งชุดเกรงว่าจะเป็นลมเสียก่อน ถ้าชุดเรียบร้อยภายในปีนี้ คงได้เห็นนะคะ”

มีเหตุการณ์ งานวิ่งไหนที่ประทับใจที่สุดครับ ในการแต่งแฟนซี เล่าให้ฟังหน่อย

Miss Lee - Fancy Runner
“จริงๆ ประทับใจทุกงานนะคะ ประทับใจแบบต่างๆ กันออกไป เช่น งานปลาทู ได้ใส่ชุดไทย ร.5 วิ่งเป็นสวีปเปอร์ แกรนด์มาก ชอบมาก งานจองบึงใส่ชุดซินเดอร์เรลล่า ชอบรูปเยอะ สวยมาก เด็กๆ ชอบ ใครเห็นก็ยิ้ม งานวิ่งเทรลประทับช้างใส่ชุดเนตรนารี งานที่เขาใหญ่ใส่ชุดบำเพ็ญประโยชน์ งานวิ่งเพื่อพ่อ 5 ธันวาปีที่แล้วใส่ชุดนักเรียน ม.ปลาย มีแต่คนแซวว่าหนีเรียนมาวิ่ง ชอบเพราะสมัยเรียน ไม่ได้ใส่ชุดพวกนี้เลย ชอบมาก อยากเป็นเด็กอีก ที่ประทับใจที่สุด ยกให้งานวิ่งที่จอบบึงแล้วกันนะคะ แม้จะวิ่งไม่เก่ง แต่ดูมีประโยชน์ได้ช่วยเหลือนักวิ่ง ได้ถ่ายรูปกับชาวบ้าน ครู เด็กๆ สร้างรอยยิ้ม ให้กำลังใจคนอื่นๆ สนุกมาก วิ่งจนเมื่อยแขน โบกมือตลอดทาง ไม่เมื่อยขาเลย 555”

มีคนเคยต่อว่า หรือพูดจาไม่ดีกับราในฐานะนักวิ่งแฟนซีไหมครับ แล้วเราจัดการอย่างไร

“ถ้าพูดจาไม่ดีต่อหน้ายังไม่เคยเจอนะคะ ลับหลังไม่ทราบว่ามีไหม ส่วนมากจะถามว่า ใส่แบบนี้วิ่งไหวเหรอ วิ่งได้เหรอ จะจบเหรอ จะรอดไหม ก็วิ่งแซงไปแค่นั้น ยิ้มๆ ชูสองนิ้ว 555 เสียงก้องในหูเลยคือ เอ้ย….เนตรนารี ไหนไม้ง่ามล่ะ โดดเรียนมาวิ่งเหรอ, เอ้ยยยย เนตรนารีแซงเว้ย ออกแนวแซวๆ ขำๆ ตลกดีค่ะ”

เคยอยากเลิกแต่งแฟนซี แล้วใส่ชุดวิ่งธรรมดาไหมครับ แบบว่าไม่เอาแล้วพอแล้ว

“ยังไม่มีในหัวเลยค่ะ แต่วิ่งเทรลโหดๆ เช่นตะนาวศรีนี่ พี่ๆ ขอร้องว่า ชุดธรรมดาเถอะ เดี๋ยวจะไม่รอดนะแก ก็เชื่อเขา คือหลักๆ เลยนะคะ ไม่อยากให้เขาเป็นห่วง และไม่อยากเป็นภาระใคร วิ่งเทรลนี่ความช่วยเหลือมันไม่ง่ายเหมือนวิ่งถนน ก็ต้องประเมินสถานการณ์ด้วย เดี๋ยวเดือนหน้าวิ่งเทรลที่เกาะช้าง 35 กม. ก็คงเป็นชุดเดินป่าค่ะ ไม่ใช่ชุดวิ่งทั่วไปที่เขาใส่ๆกันอยู่ดี จะใส่แฟนซีเยอะแยะ ก็กลัวเป็นอะไรกลางทาง คนที่เขาช่วยเราก็ลำบากไปด้วย คงเป็นงานๆ ไปค่ะ ไม่คิดเลิกใส่แฟนซีไปเลย อีกอย่างคือ เรามีความสุขกับการสร้างรอยยิ้ม และให้กำลังใจนักวิ่งแนวหลังมากๆ ชื่นใจ ไม่คิดเปลี่ยนสาย”

ในบางงานวิ่งมีการประกวด ให้รางวัลนักวิ่งแฟนซี ทราบไหมครับ ว่ากรรมการใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการตัดสิน

“บอกตรงๆ นะคะ ยังไม่เคยได้รางวัลสักงาน ไม่เคยลงประกวดกะเขา ถ้าให้กรรมการตัดสิน คงเรื่องความอลัง ความคิดสร้างสรรค์ วิ่งจบตามเกณฑ์ และความเข้ากันของธีมงานนะคะ แนะนำว่าลองถามแม่เนเน่ กับเจ้าแม่คลังแบต เรื่องประกวดนะคะ 555”

ในฐานะนักวิ่งมาราธอน คุณคิดว่าการวิ่งให้อะไรกับคุณบ้างในชีวิต

Miss Lee - Fancy Runner
“วิ่งเปลี่ยนชีวิตจริงๆ ค่ะ เมื่อก่อน เกลียดการวิ่งมาก แต่เดี๋ยวนี้ อะไรคือการลงงานเยอะแยะไปหมด สนุกกับการดูแลตัวเอง แล้วแบ่งปันความสุขให้คนอื่น ลีว่าสำคัญมากเลย เช่นงาน โบกี้99 ของพี่ทนงศักดิ์ เป็นงานที่ดีมาก ได้เรื่องสุขภาพแล้ว กระตุ้นให้คนเริ่มออกกำลังแบบง่ายๆ แถมสร้างความสัมพันธ์ภายในองค์กร ชุมชน ได้อย่างดี อยากให้งานวิ่งแบบนี้มีทุกๆ ที่ เป็นโปรเจ็คที่อยากทำมากในที่ทำงานตัวเอง และจะทำให้เกิดขึ้นให้ได้ค่ะ”

เราเป็นสีสันของวงการวิ่ง อยากฝากอะไรถึงผู้จัด หรือนักวิ่งคนอื่นๆไหมครับ

Miss Lee - Fancy Runner and the Gang
“จะบอกว่า ไม่ต้องกลัวพวกเรานะคะ นักวิ่งแฟนซี ถ่ายรูปได้ทุกคน ไม่หยิ่งค่ะ 555 บางคนเจอพวกเราหลายงานมาก บอกหน้าเฟสว่า ไม่กล้าเข้ามาถ่ายรูปด้วย โปรดมาเถอะค่ะ ยินดีมากๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งในการวิ่งของทุกงาน ได้ดูแลหลายๆ คน ได้เจอเพื่อนๆ ใหม่ๆ หลายๆ คนได้รับการอบรมมามากกว่าแค่รอยยิ้มค่ะ ทำ CPR เป็น ผายปอดได้ ปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ 555 ส่วนของผู้จัดนะคะ ก็ขอบคุณที่หลายๆ งานเชิญเราไปสร้างสีสัน ขอ 2 อย่างค่ะ ถ้าได้นะคะ แหล่งกบดาน จะได้แต่งตัวสะดวกๆ กับน้ำและอาหาร พวกเราเข้าช้า เพราะมัวแต่ดูแลนักวิ่งแนวหลังให้งานของทุกท่าน อยากให้รบกวน จัดน้ำและอาหารแยกแล้วรอพวกเราด้วย เราเข้าท้ายสุด นำหน้ารถปิดขบวนเสมอๆ ค่ะ แต่พอถึงเส้น น้ำหมด ข้าวหมด บางงานเราต้องต่อแถวยาวมากๆ บางทีก็ไม่ต่อแล้วค่ะ เหนื่อย ไปหาซื้อกินเองดีกว่า ไม่ใช่ว่าอยากจะลัดคิวนะคะ แต่พอจะทราบว่า ทางผู้จัดมักจะมองข้ามจุดนี้ไป เกือบทุกงานเลย 555 เริ่มชินแล้ว บางงาน BIB ซื้อเองนะคะ แถมช่วยดูแลคนอื่นให้อีกคือใส่ชุดแฟนซีละองค์ลงตลอด ฝากอีกเรื่องคือ วิ่งให้มีความสุขนะคะ เมื่อเรามีความสุขแล้ว เราต่อยอดความสุขนี้ไปให้คนรอบข้างค่ะ ป้ายยาต่อๆ ไป ดึงคนมาออกกำลังกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดีแบบยั่งยืนนะคะ”




Comments