5 ข้อผิดพลาด ในมาราธอนครั้งแรกของหลายๆคน

0
1982

หลายๆคนกระหายในฟูลมาราธอน โดยเชื่อว่าเป็นการพิสูจน์ความสามารถตนเอง ซึ่งแน่นอนว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเตรียมตัว และซ้อมมาอย่างดี เช่นเดียวกับการศึกษาหาข้อมูล แนวทาง ความผิดพลาดที่ควรหลีกเลี่ยง ก็สำคัญไม่แพ้กัน เรามาลองดูกันว่า สาเหตุหลักๆที่นักวิ่งล้มเหลวในมาราธอนครั้งแรกมีอะไรกันบ้าง

ไม่ลดการซ้อมช่วงก่อนการแข่ง

โดยปกติแล้วการวิ่งระยะมาราธอนประมาณ 42 กิโลเมตร ใช้เวลาในการพักฟื้นประมาณ 4 สัปดาห์ หากแต่นักวิ่งหลายคน เก็ฐระยะวิ่งยาวก่อนแข่ง หลายครั้งหรือกระชั้นชิดเกินไป นั่นอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บระหว่างแข่ง หรือหลังแข่งตามมา

Photo by : runnersworld.com

ลืมพรือเพิกเฉยในการเติมพลังงานระหว่างวิ่ง

เป็นไปได้ว่าอาจจะลืมหรือกำลังมีสมาธิในการวิ่ง แม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกว่าจำเป็นหรือไม่รู้สึกหิว การรับประทานอาหารที่ให้พลังงาน เช่น เจล ทำให้ร่างกายได้รับอิเล็กโทรไลต์และเติมพลังงานให้การวิ่งของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น อาจจะรับประทาน 9.5 กิโลเมตรต่อ 1 ครั้งโดยประมาณ

Photo by : huffingtonpost.com

ออกตัวแรงเกินไป

นักวิ่งหลายคนคิดว่าการออกตัวเร็วทำให้ได้เปรียบ ปล่าวเลย! นี่จะกลายเป็นหายนะของคุณสำหรับมือใหม่ทั้งหลายเพราะการออกตัวเร็วในช่วงแรกนั้นใช้พลังงานมากเกินความจำเป็น

Photo by : birminghammail.co.uk

ทำอะไรใหม่ๆ ใช้อะไรใหม่ๆ ในวันแข่งขัน

มีหลายๆวิธี อาหารหลายๆประเภทที่ทานเพื่อให้พลังงาน ก่อน ระหว่าง และหลังแข่งเสร็จ แต่คุณต้องมั่นใจจริงๆว่า คุณเคยทานมัน คุณต้องทานมันในวันซ้อมหรือในชีวิตประจำวันบ้างเพื่อให้ร่างกายคุ้นเคย นี่รวมไปถึงการใช้อุปกรณ์การวิ่งใหม่ๆอีกด้วย ซึ่งจะนำไปสู่อาการบาดเจ็บที่ไม่คาดคิดเลย

Photo by : Youtube | Vo2maxProductions

เฮฮาปาร์ตี้ หลังการแข่งขัน

คุณเฉลิมฉลองความสำเร็จของคุณด้วยการออกไปเที่ยว ดื่ม กินกับเพื่อนๆ โดยไม่คำนึงถึงสิ่งที่รับประทานไปทั้งในแง่โภชนาการและปริมาณ ซึ่งนำไปสู่การฟื้นฟูร่างกายที่ล่าช้าลง อาหารที่ควรทานหลังแข่งควรเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่ต้องทำงานอย่างหนัก

Photo by : funchannel.net

ข้อมูลจาก : active.com
Cover Photo by : runningmagazine.ca
Comments