[บทสัมภาษณ์] คุณเอ กลุ่ม “เต่ารันนิ่ง”

0
1081

กลุ่มเรา “เต่ารันนิ่ง” หากเป็นนักวิ่งในเชียงใหม่ น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักชมรมนี้ ชมรมที่มีทุกเพศทุกวัยรวมกันมากกว่า 100 ชีวิต มีกิจกรรมวิ่งที่จัดขึ้นมาเองมากมายด้วยความสามัคคีและมีน้ำใจของสมาชิกทั้งหลาย

แต่เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านี้มีบุคคลผู้นี้ นายภัทรพล มงคลธนภัทร์ หรือที่เรียกว่าคุณเอ ก่อสร้างมันขึ้นมาอย่างมีอุดมการณ์ ซึ่งอุดมการณ์นี้ก็ไม่ได้จางหายไปเลย หลังจากที่ก่อตั้งมา 1 ปีผ่านไป วันนี้ผมได้มาสัมภาษณ์คุณเอ เป็นการส่วนตัว ถึงแนวคิดและจุดประสงค์ของกลุ่ม เต่ารันนิ่ง

13001306_486220248237926_6445189443895422629_n

คุณเอ เกิดเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2516 บ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร จบการศึกษาจากโรงเรียนโยธินบูรณะ ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่

1 ในงานที่คุณเอภูมิใจที่สุดคือ งาน CW-X Marathon Circuit Queen’s Cup 2015 ซึ่งคุณเอสามารถคว้าถ้วยรางวัลมาครอบครองได้สำเร็จ และแน่นอนคุณเอได้พิชิตระยะฟูลมาราธอน 42.195 กิโลเมตรมาเรียบร้อยแล้ว

กลุ่ม เต่ารันนิ่ง เกิดขึ้นมาได้อย่างไร
  “เกิดจากที่ผมวิ่งกับเพื่อนสนิทอยู่แค่สองคนมาประมาณ 1 ปี เกิดความสงสัยที่ว่า เราไม่รู้วิธีการวิ่ง เทคนิคการซ้อมที่ถูกต้องอย่างแท้จริง และที่สำคัญคือน่าจะได้เพื่อนและมิตรภาพจากการวิ่งบ้าง ก็เลยคุยกับเพื่อนว่าลองมาสร้างกลุ่มวิ่ง ในตอนแรกจะตั้งชื่อกลุ่ม 700ปี แต่ก็ซ้ำกับกลุ่มอื่น จึงได้นึกถึงชื่อที่คนสามารถเข้าถึงได้ง่าย ไม่เลิศหรู กลายเป็นเต่ารันนิ่ง จนถึงวันนี้”

จากวันนั้นถึงวันนี้ประมาณ 1 ปีแล้ว กลุ่มเต่ารันนิ่ง มีการเปลี่ยนแปลง พัฒนาอย่างไรบ้าง
 “ตอนนี้กลุ่มเต่ารันนิ่งมีสมาชิกมากที่สุดในเชียงใหม่ และสมาชิกมีความหลากหลายในเรื่องความสามารถด้านกีฬา เช่น ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ฟุตบอล เป็นต้น”

บทบาทหน้าที่ของคุณเอ ในกลุ่ม เต่ารันนิ่ง มีอะไรบ้าง
“ทำข้าวต้มในวันที่พาสมาชิกวิ่ง และติดต่อประสานงานทุกเรื่องครับ”

มีวิธีคัดเลือกบุคคลเข้ากลุ่ม เต่ารันนิ่ง อย่างไร
“ต้องมีรูปตัวเองวิ่ง และต้องได้รับการสัมภาษณ์เพื่อทราบอุปนิสัย”

หากจะแนะนำนักวิ่งมือใหม่ที่ต้องการวิ่งมาราธอน สิ่งสำคัญที่ควรมีในการวิ่งคืออะไร
“ใจ วินัยและความรู้จากผู้มีประสบการณ์”

ความรู้สึกที่ได้พิชิต Full-Marathon ครั้งแรก เป็นอย่างไรบ้าง
  “ก่อนถึงเส้นชัยประมาณ 200 เมตร น้ำตาไหล ดีใจที่ทำสำเร็จ สะใจที่เมื่อก่อนเราไม่เชื่อว่าจะทำได้”

มีบุคคลที่มีอิทธิพลในการวิ่งหรือไม่ เช่นอยากเป็นอย่างเขา อยากเอาชนะเขา
  “ไม่มีครับคนอื่น มีแต่ตัวเอง เอาชนะตัวเอง เอาชนะความเหนื่อยล้า เมื่อก่อนคิดว่า 1 กิโลเมตรก็ไกลแล้ว แต่มาถึงวันนี้เราผ่าน 42.195 กิโลเมตรมาได้ นี่แหละคือสิ่งที่เราต้องเอาชนะ”

อยากจะบอกอะไรกับ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในกลุ่ม เต่ารันนิ่ง
  “จุดประสงค์ของกลุ่ม หนึ่งคือการวิ่ง สองมิตรภาพ สามไม่มีผลประโยชน์ทางการค้าและธุรกิจ ยกเว้นผลประโยชน์ทางอ้อม น้ำใจ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการงานของแต่ละคน ช่วยเหลือกันได้”

รูปภาพจาก : ละอ่อนฅนเมือง ภาพงานวิ่งภาคเหนือ
Comments