[บทสัมภาษณ์] นีโม่ ความลับของปลาการ์ตูน

0
1983

สารภาพว่าส่วนที่ใช้เวลานานที่สุดของบทความนี้คือ การคิดหัวข้อและเลือกรูป ในตอนแรกจะใช้หัวข้อว่า “ปลาการ์ตูนไต่เขา” ก็ดูจะน่ารักมุ้งมิ้งไปหน่อย หรือ “ซุปเปอร์ปลาการ์ตูน” ก็เดี๋ยวจะนึกว่าเป็นอาหารไปซะอีก

…ความลับของปลาการ์ตูน…

ว่ากันว่า “A secret makes a woman woman” ความลับทำให้ผู้หญิงเป็นผู้หญิง คงใช้ได้กับคุณนีโม่ ณัฐชยา วรยิ่งยง ผู้มากความสามารถคนนี้

ส่วนของรูปผมอยากให้รูปแรกที่เห็นดูเป็นผู้หญิงฮิปสเตอร์ธรรมดาผู้รักการถ่ายภาพ วาดรูป และอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ แต่รู้หรือไม่… เธอมีงานอดิเรกสุดโหดคือการวิ่ง บางคนอาจแปลกใจว่า เอ๊ะ การวิ่งโหดตรงไหนหรือ วิ่งมาราธอนสินะ? เปล่าเลย ความไม่ธรรมดาของเธอคนนี้คือ แฮชแท็ก #PYT100  ใช่แล้วครับ ตัวเลข 100 หมายถึง 100 กิโลเมตร! และเป็นการวิ่งเทรลหรือเรียกกันว่า วิ่งเข้าป่าและขึ้นเขา วันนี้ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณนีโม่ ผมก็เลยรีบมาเขียนเล่าให้ทุกคนอ่านกัน

 

ผู้หญิงเหนื่อยง่าย อ่อนแอกว่าผู้ชาย วิ่งไม่ไหว คิดอย่างไรกับคำพูดนี้

แต่ก่อนคิดว่าจริง หลังจากมาวิ่งแล้วความคิดนี้ก็หายไป เหนื่อยง่ายไม่ง่าย ร่างกายฟิตไม่ฟิตอยู่ที่การฝึกซ้อม การกิน และการดูแลสุขภาพตนเองเลยค่ะ

จากวิ่งถนน มาวิ่งเทรลได้อย่างไร ประทับใจตรงไหน

เทรลมันเป็นธรรมชาติ มันสวยงาม และมีเสน่ห์ค่ะ มันเป็นความรู้สึกเวลาที่เห็นภูเขา แล้วอยากไปอยู่ในนั้นนะคะ เวลาขับรถผ่าน มีเมฆคลอเคล้าเราอยากจะลงไปใส่รองเท้าเทรลแล้วลงไปวิ่ง ทั้งอากาศ ทั้งความสงบ เทรลในป่าชนะถนนขาดเลยค่ะ ^^

สำหรับคุณ การวิ่งมีความสำคัญกับชีวิตขนาดไหน

เป็นเหมือนที่ชาร์จแบตค่ะ เวลาวิ่งถึงพลังกายมันจะหายไปบ้าง แต่พลังใจมันมาเต็ม ไม่ได้วิ่งก็เหมือนขาดอะไรไป เคยไม่ได้วิ่งหลายวัน อยู่กับการทำงานเยอะเกินไป ช่วงนั้นสุขภาพรวนมาก ปวดหัว พอมาวิ่งปุ๊บ หายเป็นปลิดทิ้ง ใช้ชีวิตต่อได้ : D

แนะนำมือใหม่หัดวิ่งเทรลอย่างไรดีครับ ต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง

เตรียมกำลังขา และสมาธิค่ะ เทรลเน้นเรื่องความแข็งแรงของขามาก แล้วก็ความมีสติทุกย่างก้าว เพราะทางมันยากกว่าถนน นอกนั้นอุปกรณ์ภายนอก ลองไปลองแล้วจะค่อยๆ งอกเพิ่มขึ้นมาเองค่ะ ฮ่าๆๆ

นอกจากการวิ่งแล้ว มีงานอดิเรกอื่นอีกหรือเปล่า

งานอดิเรกอื่นๆ ชอบวาดรูปค่ะ อ่านหนังสือบ้าง แต่ตอนนี้หนังสือที่ไม่ได้อ่านกองรอเต็มเลยค่ะ 555

มีบุคคลตัวอย่าง หรือแรงบันดาลใจในการวิ่งหรือเปล่า

มีค่ะ หลงเสน่ห์สาวชอบวิ่งมาก บางคนวิ่งเก่งมาก ไปจบร้อยกิโล ไปจบไตรกีฬา พอเห็นเขาอึดได้ขนาดนั้น มีวินัยในการซ้อม เราก็อยากทำตามเขาบ้าง เป็นแรงขับเคลื่อนให้เราขยันมากกว่าเดิมค่ะ

มีวันไหนหรือเปล่าที่เบื่อวิ่ง ไม่อยากวิ่ง แล้วจัดการอย่างไรกับความรู้สึกนี้

ไปวิ่งสักนิด ไปให้ถึงสนาม ไปเดินเล่น ไม่ต้องวิ่งก็ได้ สัก 3 กิโลก็ได้ พอได้เจอเพื่อน เจอธรรมชาติ เจออากาศดีๆ เดี๋ยวเครื่องสตาร์ทติดเองค่ะ

 คยมีคนสนิท หรือคนรอบตัว ขอให้หยุดวิ่ง หรือถามไหมว่าวิ่งทำไม ได้อะไรขึ้นมาไหม

เคยมีคนถามว่าวิ่งแล้วได้อะไร มันยากเหมือนกันที่จะอธิบายให้คนที่ไม่ได้วิ่งเข้าใจ มันเหมือนการที่เราตั้งใจทำอะไรสักอย่าง ให้มันสุดๆ มีความมุ่งมั่น มีความพยายาม พอสำเร็จเราก็มีความสุข มันทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น จิตใจเข้มแข็งมากขึ้นค่ะ

เคยนึกภาพตอนตัวเองไม่ได้วิ่งแล้วไหม ในภาพนั้นตัวเองจะทำอะไรแทน

ถ้าไม่สามารถวิ่งได้แล้วจริงๆ จะเล่นโยคะเบาๆ แทนค่ะ จะไม่ทิ้งการออกกำลังกายแน่นอน

เคยบาดเจ็บจากการวิ่งที่สุด คืออาการอะไร รักษาตัวอย่างไร

เอ็นเข่าซ้ายอักเสบ ตอนซ้อมมาราธอนแรก ลงน้ำหนักที่ขาซ้ายไม่ได้เลยค่ะ ตอนนั้นไปหาคุณหมอค่ะ ทานยาตามหมอสั่ง แล้วก็เปิด Youtube ทำท่าบริหารเข่าตาม ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้เข่ากลับมาปกติโดยไว แล้วก็หายทันก่อนแข่งพอดีค่ะ ดีใจมาก ^^

ผลงานอื่นๆของคุณนีโม่ : Nemo.in.th
Comments