Review : Athletic Challenge Run 2017

0
764

ผ่านไปแล้วกับงาน Athletic Challenge Run หรือชื่อเล่นที่เรียกง่ายๆว่างาน “วิ่งตัดเกรด” จัดงานโดย ชมรมกรีฑา สโมสรมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีลักษณะพิเศษคือ มีเหรียญมอบให้เมื่อวิ่งเข้าเส้นชัย 3 แบบ ทอง เงิน และทองแดง สำหรับเหรียญทองมอบให้กับผู้ที่เข้าเส้นชัย 100 คนแรกในแต่ละเพศ งานนี้มีการเตรียมการที่ดีมาก หากแต่มีสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เรามาลองดูคะแนนกัน ทั้งนี้ความคิดเห็นข้างล่างเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวและรวบรวมมาจากแหล่งอื่นเล็กๆน้อยๆ ไม่สามารถนำมาเป็นบรรทัดฐานได้จริงนะครับ

การรับสมัคร:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง:5 out of 5 stars (5.0 / 5)
การปล่อยตัว:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล:1.5 out of 5 stars (1.5 / 5)
การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์:2.5 out of 5 stars (2.5 / 5)
รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
ที่จอดรถ:3 out of 5 stars (3.0 / 5)
ระบบการจับเวลา การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
Average:3.7 out of 5 stars (3.7 / 5)

รายละเอียด

การรับสมัคร: 4 out of 5 stars (4 / 5)

งานนี้มีการเตรียมความพร้อมทุกอย่างที่ดีมากทั้งการรับสมัครออนไลน์ ตรวจสอบการชำระเงิน แจ้งผลการสมัคร ให้ข้อมูลเส้นทาง ระยะทาง กติกาจนไปถึงอาหารหลังแข่ง ทุกอย่างดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบไปหมด หากแต่มีการรับสมัครเพิ่มเติมที่ทำให้นักวิ่งหลายๆท่านแคลงใจ ไม่สบายใจ กังวลว่าจะไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร 

เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

แม้ว่าเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูฝน แต่มีความโชคดีอยู่คือฝนตกแต่ก็หยุดในเวลาก่อนการแข่งขัน ทำให้ไม่ร้อนจนเกินไปอีกด้วย สถานที่คือมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่มีความงดงามของบรรยากาศรอบข้างเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว คะแนนในส่วนนี้ก็ต้องยกให้เลย

การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง: 5 out of 5 stars (5 / 5)

ผู้จัดงานค่อนข้างมีประสบการณ์ที่มากพอในการจัดการทั้งสถานที่ ระบบระเบียบการรับเบอร์วิ่ง ที่เป็นไปได้อย่างราบรื่น และมีจำนวนเจ้าหน้าที่ที่เพียงพอ ของแถมก็จะมีขนมเล็กๆน้อยๆ และส่วนลดชมภาพยนตร์ที่ Major Cineplex 100 บาท อีกก็สร้างความประทับใจได้ดี

Photo by : Rirerm Sriwanna

การปล่อยตัว: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

แม้ว่าการปล่อยตัวจะถูกเตรียมการมาอย่างดี ใช้ระบบการปล่อยตัวแบบ Block หรือ Wave ที่นำผู้แข่งขันที่วิ่งเร็วกว่าอยู่ด้านหน้า หากแต่จำนวนนักวิ่งนั้นมากมายจนแถวยาวไปมาก แต่ก็มีการแจ้งกติกาและ Wave ของนักวิ่งแต่ละท่านไว้ล่วงหน้าแล้ว ซึ่งก็นำมาจากการประเมินตัวเองของผู้เข้าสมัครเอง

Photo by : Poom Running

เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร: 4 out of 5 stars (4 / 5)

เส้นทางวิ่งของฟันรันอยู่ภายในมหาวิทยาลัยซึ่งมีความจัดการง่ายทางการจราจร แต่ของมินิมาราธอนอาจต้องออกไปนอกถนน ซึ่งไม่มีปัญหาติดขัดอย่างใด มีมาร์แชลและเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกมากมายที่ช่วยดูแล

จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล: 1.5 out of 5 stars (1.5 / 5)

จุดผิดพลาดของงานนี้อาจเป็นสิ่งที่ทางทีมงานไม่คาดคิด ซึ่งดูแล้วอาจไม่ใช่เกิดจากการวางแผนที่ผิดพลาดหรือไม่ได้เตรียมจุดให้น้ำในบริเวณแรก และบริเวณที่สอง เมื่อระยะ 2-3 กิโลเมตรแรกไม่มีใครให้น้ำ และจุดให้น้ำอีกจุดก็ไม่มีเจ้าหน้าที่ ทำให้ร่างกายนักวิ่งได้รับผลกระทบที่ไม่ดีนัก ซึ่งสาเหตที่แท้จริงยังไม่ทราบแน่ชัด บางคนก็บอกว่าเนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่ประจำจุดนั้นๆ ติดฝน จึงไม่สามารถมาทำงานได้ แต่นั่นก็ยังไม่ให้เหตุผลที่ดี เพราะจุดให้น้ำเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ควรมีการตรวจสอบความพร้อมก่อนเริ่มออกตัวและควรมีแผนสำรองไว้

การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์: 2.5 out of 5 stars (2.5 / 5)

เนื่องจากการแจกเหรียญที่ไม่เหมือนงานอื่นคือมี ทอง เงิน และทองแดง เจ้าหน้าที่แจกเหรียญจำเป็นต้องตรวจสอบด้วยสายตา และจำแนกผู้เข้าเส้นชัยอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เมื่อถึงจุดหนึ่ง นักวิ่งบางคนเข้าเส้นชัยกลับไม่รู้ว่าตัวเองได้เหรียญอะไร มีการตั้งจุดให้เหรียญสองจุดคือ เงินและทองแดง ทำให้นักวิ่งต้องหยุดรอและเข้าไปถามด้วยตัวเองว่า ตนได้เหรียญอะไร

รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

เสื้อมีเนื้อผ้าที่ดี ออกแบบเรียบง่ายแต่สวยงามน่าใช้ ส่วนเหรียญรางวัลเรียบๆปกติ คงเรียกว่าสวยงามไม่ได้ให้คะแนนปานกลางในส่วนของเหรียญรางวัล

Photo by : Tar Wichean Singwern

อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง: 4 out of 5 stars (4 / 5)

น่าจะเป็นไฮไลท์ของงานที่มีอาหารมากมายดังนี้ กระเพาะปลาน้ำแดง ขนมจีนน้ำเงี้ยวครูติ๋ว ผัดหมี่โบราณครูติ๋ว ข้าวซอยไก่ ผัดไทป้าอี๊ดเจ้าเก่า ราดหน้าหมูหมัก ข้าวไข่เจียวร้อนๆ ข้าวเหนียวใบเตยหน้าหมูห่อใบตอง น้ำเต้าหู้พร้อมปาท่องโก๋ ลูกชิ้นทอดทองสุข สลัดยายจ๋า ข้าวเงี้ยวป้าไก่ ติดอยู่นิดเดียวที่ขาดการจัดการการเข้าแถวและความเป็นระเบียบของการรับอาหาร ทำให้หลายคนคนต่อแถวผิดและเสียเวลา

สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

มีการแจกรางวัลมากมายทั้งตั๋วเครื่องบิน บัตร คูปองร้านอาหาร ร้านกาแฟ ส่วนลดและอุปกรณ์กีฬา หลายๆท่านอย่าเผลอกลับบ้านกันก่อนนะครับ สำหรับงานอื่นๆหลังจากนี้

ที่จอดรถ: 3 out of 5 stars (3 / 5)

ที่จอดรถมีหลายจุด แต่จุดที่ไม่ควรจอดที่สุดคือถนนหน้ามหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นเส้นทางของการวิ่งทำให้นักวิ่งต้องวิ่งอยู่กลางถนนพอสมควร อีกทั้งที่จอดรถในมหาวิทยาลัยก็ไม่ได้เปิดจุดสนามรักบี้ ต้องจอดข้างถนนในมหาวิทยาลัยซะส่วนใหญ่

 

ระบบการจับเวลา การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล: 4 out of 5 stars (4 / 5)

Photo by :
ล่นเอาม่วนถ่ายเอามันส์

ใช้วิธีคัดกรองด้วยสายตาเนื่องจากมีถ้วยรางวัลให้กับนักวิ่งถึง 50 ถ้วยรางวัลแยกเป็นหญิงและชาย ซึ่งผ่านไปด้วยดีไม่มีปัญหา หรือการประท้วงใดๆ

 

สรุป

แม้ว่างานนี้จะมีจุดที่ผิดพลาดที่สุดเพียงจุดเดียว แต่กลับเป็นจุดที่สำคัญที่สุดคือการให้น้ำ ทั้งนี้ผู้จัดเองก็ได้รับทราบถึงปัญหาและได้กล่าวขออภัยกับนักวิ่งทุกท่าน ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ และสาเหตุมาจากสิ่งที่นอกเหนือการควบคุมจากที่ได้เตรียมการมาอย่างดีแล้ว เราขอเป็นกำลังใจต่อไปให้กับผู้จัดงาน และบุคคลากรทุกท่าน เพื่อสร้างสรรค์งานวิ่งที่ดีๆต่อไป

 
Comments