REVIEW : Lanna Marathon • ล้านนามาราธอน 2017

0
1391

จู่ๆเชียงใหม่ก็หายหนาวซะงั้น งานล้านนามาราธอนช่วงเช้าถึงสายๆ ก็เลยกลายเป็นงานปิ้งย่างซะงั้น ผมลงวิ่งเองในระยะฮาล์ฟมาราธอน ค่อนข้างประหลาดใจที่มีคนมาลงวิ่งเยอะมาก แตกต่างจากงานล้านนาซาวเอ็ดในปีที่แล้วลิบลับเลย อาจเป็นเพราะได้สปอนเซอร์ ผู้ใหญ่ใจดีอย่างบางกอกแอร์เวย์มาสนับสนุนอย่างเต็มที่ งานก็เลยพรีเมี่ยมขึ้นเยอะ วันนี้ก็จะมาเขียนเล่าประสบการณ์ให้ฟังในรีวิวล้านนามาราธอน 2017 เผื่อใครอาจจะนำไปใช้ในการตัดสินใจที่จะลงสมัครในปีหน้าได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ความคิดเห็นข้างล่างเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวและรวบรวมมาจากแหล่งอื่นเล็กๆน้อยๆ ไม่สามารถนำมาเป็นบรรทัดฐานได้จริงนะครับ

การรับสมัคร:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง:2.5 out of 5 stars (2.5 / 5)
การปล่อยตัว:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร:3 out of 5 stars (3.0 / 5)
จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง:2.5 out of 5 stars (2.5 / 5)
สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
ที่จอดรถ:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
ระบบการจับเวลา การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
Average:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

 

การรับสมัคร: 4 out of 5 stars (4 / 5)

ผมชอบระบบการสมัครของทีละก้าวอยู่แล้ว ถือว่าดีมากๆในหลายๆด้าน ทั้งเชิงเทคนิค ความง่าย และข้อมูลที่ครบถ้วนในเว็บไซต์และการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ตอนสมัครหากใครมีบัญชีของทีละก้าวอยู่แล้ว ก็จะทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงระบบการชำระเงินที่หลากหลายช่องทางมากขึ้นอีกด้วย

เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน: 4 out of 5 stars (4 / 5)

อย่างที่เกริ่นไว้ในตอนแรก นึกว่าจะหนาวมากเกือบใส่เสื้อแขนยาวแล้วเชียง แต่ถึงอย่างไรปลายปีของเชียงใหม่อากาศก็ยังดีมากๆอยู่ดี สถานที่จัดการแข่งขัน ก็เป็นบริเวณศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ยอดฮิตนั่นเอง ที่นี่มีสิ่งอำนวยความสะดวกค่อนข้างครบอยู่แล้ว บริเวณกว้างขวาง บวกกับห้วยตึงเฒ่าที่นักวิ่งฮาล์ฟมาราธอนและฟูลมาราธอนสามารถเข้าไปสัมผัสอากาศดีๆ วิวสวยๆได้อีก (แต่มืดมาก)

Photo by : facebook.com/teelashot

การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง: 2.5 out of 5 stars (2.5 / 5)

ขาดๆเกินๆ ก็แปลกใจเหมือนกันงานอื่นของผู้จัดรายนี้ให้เบอร์วิ่ง ตรวจสอบได้ก่อนล่วงหน้าแต่งานนี้กลับไม่มี และต้องไปค้นหาด้วยตาเปล่าที่บอร์ดใหญ่ๆที่จัดให้ คล้ายๆกับเราไปเลือกตั้งและค้นหาชื่อของตัวเองว่าอยู่คูหาไหน ผมไปช่วงบ่ายๆไม่ค่อยมีคน ตอนรับเบอร์วิ่งและเสื้อก็รวดเร็วดีครับ แต่ใน Race Kit แทบไม่มีอะไรให้เลยเสียดายจัง

Photo by : facebook.com/teelashot
Photo by : facebook.com/teelashot

การปล่อยตัว: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

นักวิ่งเยอะมากๆ หลายพันคนเลยทีเดียว การปล่อยตัวได้ตามเวลานัดหมาย ซุ้มปล่อยตัวขนาดใหญ่ได้มาตรฐาน ระยะฟันรันและมินิมาราธอน อาจชนกันนิดนึงในจุดกลับตัวเนื่องจากปล่อยเวลาที่ใกล้เคียงกันมาก ส่วนระยะฮาล์ฟมาราธอนปล่อยตัวตอนมืดซึ่งก็ไม่เร็ว ไม่ช้าจนเกินไป ใครวิ่งเกินสองชั่วโมงครึ่งก็เตรียมโดนแดดเผาเลยนะจ๊ะ

Photo by : facebook.com/teelashot

เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร: 3 out of 5 stars (3 / 5)

เกือบจะดีอยู่แล้วเชียว การปิดถนนเกือบจะเรียกได้ว่า 100% วิ่งชิดขวาในถนนได้สบายแม้ว่าจะมีนักวิ่งมากมาย แออัดเล็กน้อย เส้นทางวิ่งที่เข้าไปในห้วยตึงเฒ่านั้นมืดมาก (รู้งี้เตรียมไฟติดศีรษะมาด้วยก็ดี) มืดขนาดว่าถ้าไม่วิ่งตามคนข้างหน้า ก็เหมือนหลับตาวิ่งดีๆนี่เอง กลัวงูกับก้อนหินสองอย่างนี่แหละ ส่วนบริเวณถนนที่รู้สึกอันตรายก็คือบริเวณหน้าค่ายตากสินที่แคบและมีรถสวนมา แต่ก็ไม่เป็นไรนะ เห็นใจคนใช้ถนนเหมือนกัน

Photo by : facebook.com/teelashot

จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

น้ำ ผลไม้ เกลือแร่ สเปรย์ ครบครัน แม้ว่าแรกๆน้ำจะเย็นดีแต่พอแดดออกจะอุ่นเพราะโดนแดดเผาก็ตาม ผลไม้นี่สังเกตุดูเหลือเฟือมากในแต่ละจุด เกลือแร่ยี่ห้ออะไรไม่แน่ใจ รสชาติจะแปลกๆหน่อย แต่ก็มีเยอะมากเหมือนกัน สเปรย์เห็นมีประมาณ 3-4 จุด คนใช้บริการกันเยอะจริงๆ บางทีก็เอะใจว่า บางคนไม่ได้เจ็บอะไรมากมาย แต่มีให้ฉีดก็ฉีด ผมกังวลว่าคนที่เจ็บจริงๆอาจจะไม่ได้ฉีด ซึ่งอันนี้นักวิ่งควรจะเผื่อแผ่ให้คนอื่นด้วยนะจ๊ะ

Photo by : facebook.com/teelashot

การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

เจ้าหน้าที่ทำงานได้รวดเร็ว น่าสงสารเหมือนกันคงร้อนและเหนื่อยมาก แต่บริเวณจุดเข้าเส้นชัย ทำไมแออัดขนาดนั้น อาจเป็นเพราะมีแถวต่อคิวที่ยาวมากจากจุดตรวจสอบผลการวิ่งและรับสลิปนั่นเอง

รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล: 4 out of 5 stars (4 / 5)

เสื้อสวย เหรียญสวย ถ้วยรางวัลสวย เสื้อฟินิชเชอร์สวย เป็นสิ่งที่ทีละก้าวทำได้ดีเสมอมา และเป็นอีกเหตุผลหลัก ใหญ่ๆ เลยที่เลือกจะสมัครงานวิ่งของผู้จัดรายนี้ รูปแบบเสื้อของแต่ละงานคล้ายกันนิดนึง แต่ก็สวย น่าเก็บสะสมครับ

Photo by : Boy Eiamsa-ard

อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง: 2.5 out of 5 stars (2.5 / 5)

ทำใจก่อนวิ่งอยู่แล้วว่าเรื่องอาหารของผู้จัดงานนี้ คงคาดหวังอะไรไม่ได้มาก หลังเข้าเส้นชัยจะเห็นแถวรอมะพร้าวก่อนอันดับแรก ซึ่งก็จะมาเบียดเบียนจุดเข้าเส้นชัยเล็กน้อย แถวยาวมากต้องตากแดดรอ ก็เลยผ่านไปก่อน ไปเจอจุดรับอาหารข้างใน ซึ่งแถวก็ยาวมากอีก สุดท้ายสิ่งที่ได้รับคือ ข้าวเหนียวหมูฝอยกับไก่ยอทอดข้าวสวย และข้าวต้มไก่ (รสชาติไม่ดีและแข็ง) แต่ก็เอาเถอะ มีให้กินดีกว่าไม่มี หลังจากนั้นแถวมะพร้าวก็ลดลง และเราก็ได้ไปสัมผัสกับคำว่า “โอเอซิส” จริงๆ มันฟินมาก เย็นและหวานชื่นใจ จนลืมความโกรธไปได้เลย

สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

ในบริเวณงาน จุดลงทะเบียนรับเบอร์วิ่งมีกิจกรรมหลายอย่าง เช่นจับฉลากรับของที่ระลึก ร้านค้าขายอุปกรณ์วิ่ง และยังมีเกมส์วิ่งเสมือนจริงมาให้เล่นกัน สนุกดีครับ หลายๆคนก็ไปเล่น และรู้สึกชอบ ลองดูตัวอย่างในภาพข้างล่างนะครับ

Photo by : facebook.com/teelashot
Photo by : facebook.com/teelashot

ที่จอดรถ: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

ที่จอดรถในศูนย์ประชุมฯ ขนาดว่าเยอะมากแล้ว ก็ยังแทบไม่พอ ระยะฟันรันและมินิฮาล์ฟที่มีนักวิ่งจำนวนมาก ก็ต้องไปจอดข้างนอกบริเวณถนนใหญ่กัน แต่ระยะฟูลมาราธอนและฮาล์ฟมาราธอนที่ปล่อยตัวก่อน และมาก่อนก็จะไม่มีปัญหาอะไร (ดังนั้นควรวิ่งระยะไกล จะได้ไม่มีปัญหาที่จอดรถ 555)

ระบบการจับเวลา การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล: 4 out of 5 stars (4 / 5)

ใช้ชิพและระบบจับเวลาจาก sportstats ซึ่งก็ถือว่าได้มาตรฐานตามที่ต้องการดี รูปแบบที่ตรวจสอบเองผ่านหน้าเว็บไซต์ดูธรรมดาและข้อมูลไม่มาก เสียดายเหมือนกันที่ไม่ได้ไปต่อแถวรับสลิป แต่ก็ไม่เป็นไร สามารถตรวจสอบผลการวิ่งได้ที่นี่แบ่งตามระยะ Marathon / Half-Marathon / Mini-Marathon

Feature Image by : หมูแบกกล้อง

Comments