Review : PRC : Run with Love มินิมาราธอน ครั้งที่ 1

0
616

งานวิ่งโดยศิษย์เก่าเพื่อศิษย์เก่า อบอวลไปด้วยความสามัคคีและความอบอุ่นฉันท์พี่น้องของชาวปรินส์รอแยลส์วิทยาลัย บรรยากาศของการพบปะสังสรรค์ทั้งรุ่นพี่และรุ่นน้องผู้ที่รักในการออกกำลังกายโดยเฉพาะการวิ่ง แต่อีกมุมหนึ่งคือประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นศิษย์เก่า ผมจะลงความเห็นในส่วนนี้ในฐานะผู้บริโภคกับราคาค่าสมัคร 500 / 200 และ 100 บาท เป็นอย่างไรกันบ้าง ทั้งนี้ความคิดเห็นข้างล่างเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวและรวบรวมมาจากแหล่งอื่นเล็กๆน้อยๆ ไม่สามารถนำมาเป็นบรรทัดฐานได้จริงนะครับ

การรับสมัคร:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
การปล่อยตัว:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร:3 out of 5 stars (3.0 / 5)
จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์:3 out of 5 stars (3.0 / 5)
ที่จอดรถ:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
ระบบการจับเวลา:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
Average:3.8 out of 5 stars (3.8 / 5)

รายละเอียด

การรับสมัคร: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

ระยะเวลาการรับสมัครล่วงหน้าถือเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก และเปิดรับสมัครแบบทั้งออนไลน์และออฟไลน์ แต่ถึงอย่างนั้นแล้วมีการเปิดรับสมัครเพิ่มเติม ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีหากมีประประเมินความจุ ความสามารถในการรองรับนักวิ่งแล้วว่าสามารถทำได้ ซึ่งตัวผมเองก็เพิ่งสมัครได้ในรอบที่ 3 (มั้งไม่แน่ใจ) เป็นการรับสมัครแบบเงียบๆโดยการไปซื้อบัตรเองตามจุดฝากในคณะเภสัชศาตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยไม่มีการแจ้งอย่างเป็นทางการ อีกทั้งมีการเปิดรับสมัครแบบไม่มีเหรียญ 100 บาทเข้ามา ซึ่งเป็นเจตนาดีของผู้จัดงานวิ่ง แต่ถึงอย่างนั้นแล้วก็ไม่เห็นด้วยกับวิธีนี้เท่าไหร่นัก เพราะทำให้สงสัยถึงการเตรียมงาน ความพร้อม กับจำนวนนักวิ่งที่เพิ่มเติมนี้อย่างไร เช่นอาหารจะพอไหม เส้นทางวิ่งจะแออัดหรือเปล่า ที่จอดรถอีกล่ะ เราจะเห็นตัวอย่างของผู้จัดงานวิ่งมืออาชีพหลายๆงานในประเทศว่าจะไม่มีการรับสมัครแบบนี้เพราะเขาได้ทำการบ้านและประเมินสถานการณ์ให้พร้อมที่สุดแล้ว

Photo by : facebook.com/PRCRunningCLUB

เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน: 4 out of 5 stars (4 / 5)

“ผมชอบที่นี่” สั้นๆ โรงเรียนปรินส์รอแยลส์วิทยาลัย มีภาพลักษณ์เป็นโรงเรียนหนึ่งซึ่งให้ความสำคัญกับกิจกรรมการกีฬาในชุมชนจากงานวิ่งแอรีสในทุกๆปี และเป็นโรงเรียนที่มีบรรยากาศที่ดี สถานที่มีพร้อมทั้งโรงอาหารนั่งทานอาหารในร่ม ห้องน้ำ และจุดถ่ายรูป ติดนิดนึงตรงที่เป็นเดือนเมษายนซึ่งร้อนมากตั้งแต่เช้า

การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

มีสองส่วน ส่วนแรกคือที่สมัครในรอบแรกๆ ก็จะมีข้อมูลนักวิ่งอยู่แล้ว ส่วนที่สองคือซื้อใบสมัครเปล่าไป และก็กรอกข้อมูล ดังนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะกรอกข้อมูลผู้สมัครในวันที่มารับเบอร์วิ่งจากใบสมัครที่ได้รับ ณ วันนั้น ทุกอย่างไม่ติดขัดอะไร ผู้จัดงานสามารถจัดการในส่วนนี้ได้ดี

การปล่อยตัว: 4 out of 5 stars (4 / 5)

ไม่มีเสียเวลาถึงเวลาปุ๊บปล่อยตัวปั๊บ จุดปล่อยตัวเปลี่ยนไปจากข้อมูลที่ได้รับในการสมัครรอบแรก ยังโชคดีทางผู้จัดประชาสัมพันธ์โดยโพสต์ในเฟสบุคแผนที่อย่างเป็นทางการไป 1 ครั้ง

เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร: 3 out of 5 stars (3 / 5)

มีเจ้าหน้าที่ดูแลนำทาง ระหว่างทาง และตามจุดต่างๆดี แต่ในบางช่วงถนนไม่ได้มีการแบ่งแยกช่องทางจราจรสำหรับวิ่ง หรือไม่ได้ปิดเลนถนนไป ผมได้กล่าวไปข้างต้นนั้นแล้วว่าปริมาณการรับสมัครดูเหมือนไม่ได้ถูกควบคุมและจำกัดปริมาณ การวิ่งของนักวิ่งจึงค่อนข้างแออัดและต้องวิ่งชิดซ้ายของถนนเอง

Photo by : facebook.com/cyclingphotographers

จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

น้ำเย็นจากแก้ว นี่คือสิ่งที่เหมาะสม และมีปริมาณ งานนี้เป็นการวิ่งระยะสั้นอาจไม่จำเป็นถึงขนาดต้องมีจุดปฐมพยาบาลแต่ก็มีรถพยาบาลคอยสนับสนุนอยู่

การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์: 4 out of 5 stars (4 / 5)

เจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลการมอบเหรียญอาจต้องคอยสังเกตนิดนึงว่าเบอร์วิ่งแบบไหนค่าสมัคร 200 บาท แบบไหนค่าสมัคร 100 บาท ซึ่งก็ทำได้ดี แต่นักวิ่งที่ไม่ได้รับเหรียญคงแอบเสียดายนิดๆ

รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

แบบเหรียญเรียบง่าย อยู่ในเกณฑ์พอใช้ แบบเสื้อเรียกได้ว่าสวย หากแต่งานนี้อาจต้องแยกกันระหว่างค่าสมัครกับค่าเสื้อ ค่าสมัคร 200 บาทจะไม่ได้รับเสื้อซึ่งจะทำให้งานนี้ค่าสมัครอยู่ในเกณฑ์ไม่ถูกไม่แพงไปซะทีเดียว แต่ถ้าค่าสมัครรวมเสื้อ 500 บาท ค่าสมัครงานนี้ถือว่าราคาไม่น้อยเลย แต่ถึงอย่างนั้นแล้วก็ยังน่าซื้อเก็บไว้หรือสะสมสำหรับนักวิ่งที่เป็นศิษย์เก่าอย่างยิ่ง ถ้วยรางวัลก็เปลี่ยนแบบไปจากที่ประกาศในตอนแรก แต่ก็มีความทันสมัยสวยงาม

อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

อาหารที่มีได้แก่ น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ข้าวต้ม ลูกชิ้นทอด ขนมจีนน้ำเงี้ยว และนมกล่อง ส่วนใหญ่สิ่งที่คล้ายๆกันของอาหารเหล่านี้คือเป็นอาหารที่มีความมัน ขาดอาหารที่ให้ความสดชื่นไปหน่อย โชคดีที่มีน้ำเต้าหู้ ข้าวต้ม ที่พอจะทดแทนพลังงานที่เสียไปได้ดีกว่า มีที่นั่งทานอาหารในโรงอาหารนับว่าดีไม่น้อย

สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์: 3 out of 5 stars (3 / 5)

งานนี้จัดได้ราบรื่น หากแต่ขาดจุดขายหรือ Gimmick กล่าวคือจุดเด่นของงานมีแค่ความเป็นปรินส์รอแยลส์ สันทนาการหรือสีสันไม่มี แต่ก็อาจไม่ได้จำเป็นอะไรในความคิดเห็นของหลายๆคน งานนี้มีช่างภาพมากมายซึ่งนักวิ่งหลายๆท่านคงพอใจในส่วนนี้  มีการจับฉลากรางวัลจากเบอร์วิ่ง รางวัลเป็นที่แขวนเหรียญโดยที่ไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์อย่างเป็นทางการนับเป็นที่น่าเสียดาย

ที่จอดรถ: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

มีที่จอดหลักของโรงเรียนคือฝั่งตรงข้ามด้านหน้า และที่จอดอื่นคือข้างถนน ฝั่งหลังและเส้นตรงกลาง โดยไม่มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก โชคดีที่จอดเหล่านี้มีเพียงพอ

ระบบการจับเวลา: 4 out of 5 stars (4 / 5)

ไม่มีปัญหาติดขัด ใช้ระบบมาตรฐาน มีบอร์ดแสดงระยะเวลาในตอนเข้าเส้นชัย

การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น ถ้วยรางวัลมีแบ่งประเภทของศิษย์เก่าชายและหญิง งานนี้ได้ใจชาว PRC ไปเต็มๆ

สรุป

ต้องเข้าใจว่าผู้จัด จัดงานวิ่งเป็นครั้งแรก จุดประสงค์หลักที่ได้เห็นในภาพรวมคือการพบปะ การรวมตัว ของศิษย์เก่าเป็นหลัก งานนี้มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลหลายอย่างทั้ง แผนที่การวิ่ง รูปแบบถ้วยรางวัล และการรับสมัคร หลายๆเรื่องขาดการประชาสัมพันธ์ที่ดี แต่ถึงแบบนั้นแล้วโดยรวมเป็นงานที่ดี ในวันที่จัดงานทุกอย่างไม่ได้มีปัญหาหนักหนาอะไร ขอเป็นกำลังใจให้ผู้จัดพัฒนาในปีต่อไป
Comments