Review : Singha Songkran Chiangmai Night Run 2017

0
768

ผ่านพ้นกันได้ด้วยดี กับงานสิงห์สงกรานต์ เชียงใหม่ ไนท์รัน 2017 กับผู้จัดงานวิ่งมากประสบการณ์ Jog & Joy ด้วยสถานที่ที่มีมนต์เสน่ห์ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่คือ ดอยสุเทพ จัดงานแข่งขันในเวลา 20.00 น อากาศดีมากแม้ว่าจะเป็นหน้าร้อนแต่โชคดีมีฝนตกก่อนเวลาแข่งประมาณ 2 ชั่วโมงทำให้อากาศเย็นลงมาก งานนี้มีค่าสมัครหลายแบบคือมีไฟส่องคาดศีรษะ และไม่มี ถ้าลองคำนวนดีๆจะรู้ว่าสมัครแบบรวมไฟคาดศีรษะจะคุ้มค่ามากเลย และจำเป็นต้องใช้งานด้วยเวลาลงเนินเพราะมืดมาก ทั้งนี้ความคิดเห็นข้างล่างเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวและรวบรวมมาจากแหล่งอื่นเล็กๆน้อยๆ ไม่สามารถนำมาเป็นบรรทัดฐานได้จริงนะครับ

การรับสมัคร:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
การปล่อยตัว:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล:3 out of 5 stars (3.0 / 5)
อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
ที่จอดรถ:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
ระบบการจับเวลา:5 out of 5 stars (5.0 / 5)
การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
Average:4 out of 5 stars (4.0 / 5)

รายละเอียด

การรับสมัคร: 4 out of 5 stars (4 / 5)

การรับสมัครผ่านทางออนไลน์บนหน้าเว็บไซต์อันแสนเก่าของ Jog & Joy สามารถทำได้ดี ตั้งแต่มีการชำระเงินระบบ Paypal ขึ้นมาใช้ ก็ง่ายขึ้นเยอะ เพราะหากชำระเงินแบบโอนผ่านธนาคารแล้วแจ้งการชำระเงินอีกที ก็อาจต้องรอประมาณ 2-3 วันถึงจะอัพเดทสถานะการลงทะเบียนสมัคร แอบมีรับสมัครหน้างานเล็กน้อยในบางรุ่นที่ยังไม่เต็ม แต่ทางผู้จัดงานกลับแจ้งไว้ทางหน้าเว็บไซต์ว่าไม่มีรับสมัครหน้างาน อ้าว! แต่โดยรวมทุกอย่างดีครับ

เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

สถานที่วิ่งเพอร์เฟ็คมาก อยากให้นักวิ่งทุกท่านได้มาสัมผัสการวิ่งขึ้น-ลงดอยสุเทพ อากาศดี วิวสวย เส้นทางท้าทาย แต่จุดออกตัวที่นักวิ่งรอเวลาปล่อยตัวแออัดนิดหนึ่ง ผู้จัดเลือกจัดงานเวลานี้ วันนี้ของทุกปี เป็นช่วงวันหยุดยาวของสงกรานต์ ซึ่งมันดีมากสำหรับการท่องเที่ยวเชิงกีฬาและลดปัญหาความร้อนระหว่างวิ่ง โดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก

การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

น่าเสียดายนิดหนึ่งที่เปิดให้รับเบอร์วิ่งและอุปกรณ์เพียงครึ่งวันและเป็นในวันแข่งขัน อีกทั้งไม่ได้มีการเปิดให้ตรวจสอบหมายเลขเบอร์วิ่งของตนเองล่วงหน้า ทำให้ต้องเสียเวลาต่อคิวหลายต่อ ตั้งแต่ เช็คเบอร์วิ่ง รับเบอร์วิ่ง ตรวสอบชิพติดเบอร์วิ่ง รับไฟคาดหัว ติดตั้งไฟคาดหัวให้ แต่เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างรวดเร็วดีครับ อีกทั้งอุปกรณ์การวิ่งที่ให้มาก็ดีมากทั้งสายคาดเบอร์วิ่งสะท้อนแสงและไฟกระพริบติดเอว นับว่าคุ้มค่าเลย

การปล่อยตัว: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

การปล่อยตัวตรงเวลา หากแต่ปล่อยตัวรวมกันพร้อมกันทั้ง 4 ระยะ ทำให้เกิดปัญหาแอดอัดหน่อย อีกทั้งนักวิ่งระยะฮาล์ฟมาราธอนก็จะเข้าหลังสุดอาจมีผลกระทบเรื่องอาหารหลังวิ่ง จุดปล่อยตัวคับแคบเล็กน้อยทำให้ตอนออกตัวต้องชะลอกันเยอะ

เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร: 4 out of 5 stars (4 / 5)

ปิดช่วงถนนขาขึ้นครึ่งเลนด้วยกรวยจราจร แม้ว่าอาจไม่ค่อยเพียงพอ แต่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่หลายจุด ทำให้เป็นไปด้วยความราบรื่น มีรถยนต์ขึ้นมาในเวลานี้บ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่มีปัญหาในส่วนนี้

จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

น้ำเย็นจากแก้วมีครบถ้วนแต่ละจุดมี 2-3 โต๊ะ เป็นเรื่องที่ดีมาก มีแตงโมให้รับประทานในบางจุด จุดให้เกลือแร่สำหรับฮาล์ฟมาราธอนมีเพียง 2 จุด และจุดที่สองก็หมดอย่างรวดเร็วเพราะทับซ้อนกับระยะมินิมาราธอน ทำให้นักวิ่งระยะฮาล์ฟหลายคนไม่ได้รับเกลือแร่ในจุดนั้นซึ่งเป็นจุดสำคัญ การปฐมพยาบาลมีเพียงรถพยาบาล ไม่มีจุดให้สเปรย์หรือปฐมพยาบาลเล็กน้อยกับนักวิ่ง

Photo by : facebook.com/daorapong.pengmawan

การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์: 4 out of 5 stars (4 / 5)

จุดรับเหรียญเจ้าหน้าที่ทำหน้าที่ได้รวดเร็ว เหรียญรางวัลมีเพียงพอสำหรับทุกคน

รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล: 3 out of 5 stars (3 / 5)

ไม่ว่างานนี้หรืองานไหนที่คล้ายกันเสื้อและเหรียญรางวัลแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่สวยนะ แต่ในทุกๆปีหลายๆคนก็จะอุทานออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่า เสื้อแบบนี้อีกแล้ว

Photo by : facebook.com/billpanupong

อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

อาหารทุกอย่างเรียบง่ายแต่ได้ใจความ หลากหลายและสดชื่น ข้าวต้ม เกลือแร่ เฉาก้วย กล้วย ไอศครีม ขนมปังสังขยา ทุกอย่างไม่ต้องแพงแต่ทานง่ายและชดเชยพลังงานได้ดี มีเพียงพอสำหรับทุกท่านอีกด้วย

สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

งานนี้เป็นงานที่ท้าทายสำหรับช่างภาพถึงอย่างนั้นแล้วก็มีช่างภาพมากมายทั้งจากในจังหวัดและกรุงเทพ มีสินค้าจำหน่ายภายในงานในราคาถูก นอกเหนือจากนั้นแล้วก็ไม่มีอะไรเพิ่มเติม

ที่จอดรถ: 4 out of 5 stars (4 / 5)

ใช้อาคารที่จอดรถของสวนสัตว์เชียงให่เป็นหลักซึ่งก็ยังไม่พอ ต้องเข้าไปข้างในอีกจะมีที่จอดรถบัส หรือบางท่านอาจจะจอดถนนข้างหน้าซึ่งกว้างขวางดี มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกหลายจุด แม้ว่าตอนกลับ หากใครรีบกลับบ้านก็จะออกมาช้านิดหนึ่ง เนื่องจากต้องออกบริเวณเดียวกับที่มีนักวิ่งวิ่งเสร็จและทานอาหารอยู่

ระบบการจับเวลา: 5 out of 5 stars (5 / 5)

ใช้ชิพไทม์มิ่งติดเบอร์วิ่ง สามาารถพิมพ์สลิปผลการวิ่งหลังจากวิ่งเสร็จได้ มีจุด Check Point ทุกอย่างทำงานได้มีประสิทธิภาพดีมาก

การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น ถ้วยรางวัลมีความสวยงามมาก เนื่องจากมีเทคโนโลยีทุกอย่างในการตรวจสอบก็ง่ายขึ้น

 

สรุป

ในบรรดางานวิ่งของผู้จัดงาน Jog & Joy ผมชอบงานนี้ที่สุด น่าจะกลายเป็นงานประจำจังหวัดไปแล้ว มีนักวิ่งให้ความสนใจมากมายอีกต่างหาก ทุกอย่างมันลงตัวไปหมด แม้ว่าหลายๆอย่างไม่ได้รับการพัฒนาให้มีความใหม่ ทันสมัย ก็ยังเป็นเรื่องที่รับได้ แต่ก็ยังคาดหวังให้เพิ่มเติมความสร้างสรรค์ในเรื่องความสวยงามของแบบเสื้อ เหรียญอยู่เหมือนกัน โดยรวมงานนี้นักวิ่งในประเทศไทยไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง สักครั้งหนึ่งในชีวิตควรได้มาเยือน
Comments