Review : วิ่งมิตรภาพ ไทย-จีน เชียงใหม่ฮาล์ฟมาราธอน 2560

0
583

งานวิ่งมิตรภาพไทย-จีน เชียงใหม่ฮาล์ฟมาราธอน 2560 จบลงไปท่ามกลางท้องฟ้ามืดครึ่ม ฝนประปราย งานนี้มีความผิดพลาดอยู่บ้าง แน่นอนว่าทำให้นักวิ่งบางท่านอารมณ์เสียไม่น้อย ทางผู้จัดงานเจ้าเก่า Jog & Joy ผู้มากประสบการณ์ ก็พยายามแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากันหลายอย่าง เราลองมาดูกันว่าสิ่งที่เขาเรียนรู้จากงานที่ผ่านมามีอะไรบ้าง ทั้งนี้ความคิดเห็นข้างล่างเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวและรวบรวมมาจากแหล่งอื่นเล็กๆน้อยๆ ไม่สามารถนำมาเป็นบรรทัดฐานได้จริงนะครับ

การรับสมัคร:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง:1 out of 5 stars (1.0 / 5)
การปล่อยตัว:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร:1.5 out of 5 stars (1.5 / 5)
จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล:2 out of 5 stars (2.0 / 5)
อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง:3 out of 5 stars (3.0 / 5)
สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
ที่จอดรถ:5 out of 5 stars (5.0 / 5)
ระบบการจับเวลา:5 out of 5 stars (5.0 / 5)
การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล:3 out of 5 stars (3.0 / 5)
Average:3.3 out of 5 stars (3.3 / 5)

รายละเอียด

การรับสมัคร: 4 out of 5 stars (4 / 5)

การรับสมัครผ่านทางออนไลน์บนหน้าเว็บไซต์อันแสนโบราณของ Jog & Joy สามารถทำได้ดี ตั้งแต่มีการชำระเงินระบบ Paypal ขึ้นมาใช้ ก็ง่ายขึ้นเยอะ การรับสมัครราบรื่น จำนวนเหมาะสม เปิดรับสมัครด้วยระยะเวลาพอสมควรดี

เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน: 4 out of 5 stars (4 / 5)

อุทยานหลวงราชพฤกษ์เป็นเส้นทางวิ่งที่งดงาม และบรรยากาศดีมาก การจัดงานวิ่งที่นี่ผู้จัดงานจำเป็นต้องศึกษาเส้นทางและให้ข้อมูลที่ดี เพราะมีหลายเส้นทางแยกและบางเส้นทางแคบ เวลาในการจัดงานเป็นช่วงหน้าร้อนและสงกรานต์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ชาวจีนเข้ามาเที่ยวมาขึ้นด้วย แต่กับชาวไทยแล้วอาจต้องเสี่ยงดวงว่าจะร้อนมากหรือไม่ โชคดีที่วันงานไม่มีแดด มีฝนเล็กน้อยเท่านั้น อีกทั้งส่วนดีก็คือมีจุดรับฝากของด้วย

Photo by : facebook.com/kanomfoto

การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง: 1 out of 5 stars (1 / 5)

“คราวเคราะห์” ของนักวิ่งชาวไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ชายทั้งหลาย เมื่อวันไปรับเสื้อและเบอร์วิ่ง ผู้จัดงานแจ้งว่ามีเฉพาะเสื้อไซส์ S เท่านั้น ทั้งๆที่นักวิ่งทุกคนเลือกขนาดเสื้อเมื่ออยู่ในขั้นตอนสมัครเหมือนกันทุกคน เลือกมาล่วงหน้า แต่กลับไม่มี ทราบภายหลังว่า ไซส์เสื้อทั้งหมดถูกจัดสรรให้นักวิ่งต่างชาติก่อนเกือบทั้งหมด คงจะถือเป็นตราบาปของผู้จัดงานนี้ไปอีกนานแสนนาน อีกทั้งก่อนการสมัครมีระบุข้อมูลให้บัตรเข้าชม อุทยานหลวงราชพฤกษ์ 1 ใบ แต่กลับกลายเป็นว่าการเข้าไปวิ่งในนี้แหละ คือบัตรเข้าชมนั่นเอง

การปล่อยตัว: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

เวลาในการปล่อยตัวของระยะฮาล์ฟมาราธอนและมินิมาราธอนกับฟันรัน ต่างกันประมาณ 30 นาที ทำให้มีหลายช่วงวิ่งซ้อนทับกัน วิ่งสวนกัน แต่ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่ การปล่อยตัวตรงเวลาดี

Photo by : facebook.com/1sitthipong

เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร: 1.5 out of 5 stars (1.5 / 5)

เส้นทางถูกเปลี่ยนแปลงแบบฉุกละหุก และบางจุดไม่มีเจ้าหน้าที่บอกทาง ทำให้นักวิ่งกลุ่มนำวิ่งหลงไประยะทางและเวลาพอสมควร แผนที่ที่ทีมงานพยายามทำออกมาไม่ได้ช่วยอะไรเลย ดูแล้วไม่มีความเป็นมืออาชีพ นักวิ่งหลายๆคนถึงกับต้องตะโกนบอก และต่อว่าเจ้าหน้าที่ว่าทำไม่จุดนั้นถึงไม่มีใครบอกทาง คนอื่นวิ่งหลงกันไป

จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

ทำได้ดีเหมือนเดิมกับจุดให้น้ำ มีแตงโมและเกลือแร่อีกด้วยในบางจุด ถ้าสิ่งที่ผู้จัดรายนี้ทำได้ดีที่สุดคงเป็นเรื่องนี้ แม้จะไม่มีจุดปฐมพยาบาลที่ดีนักในระหว่างทาง ยาเบื้องต้น หรือสเปรย์ไม่มี แต่ก็มีรถปฐมพยาบาลรองรับอยู่

การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์: 4 out of 5 stars (4 / 5)

จุดรับเหรียญเจ้าหน้าที่ทำหน้าที่ได้รวดเร็ว เหรียญรางวัลมีเพียงพอสำหรับทุกคน แม้หลายๆคนจะลุ้นว่ามีเพียงพอหรือเปล่า

รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล: 2 out of 5 stars (2 / 5)

แบบเสื้อไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่นา ไม่เหมือนตอนรับสมัคร อีกทั้งคุณภาพของเนื้อผ้ายังจัดอยู่ในขั้นแย่ นี่ก็เป็นอีกความผิดพลาดที่ยากจะอภัยให้ได้ แต่ถึงอย่างนั้นแล้วผู้จัดงานก็คงไม่ได้มารับผิดชอบอะไร ผู้บริโภคอย่างเราก็คงได้แต่เตือนตัวเองไว้ และเตือนคนอื่นถึงวีรกรรมครั้งนี้

Photo by : Jaturada Jariyarattanakul

อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง: 3 out of 5 stars (3 / 5)

อาหารมีไม่เพียงพอสำหรับนักวิ่งที่เข้าเส้นชัยหลังๆ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเตรียมมาไม่เพียงพอ หรือนักวิ่งท่านอื่นนำกลับบ้านไปแบบตะกละตะกลาม โดยเฉพาะชนชาติที่เราต่างรู้นิสัยกันดี อาหารหลังวิ่งเช่น แตงโม กล้วยหอม น้ำเต้าหู้ ข้าวต้ม ซึ่งเป็นเหมือนลายเซ็นต์ของผู้จัดงานนี้ มีเฮาก๋วยและขนมปังผึ้งน้อยที่หายไปในพริบตาเดียว

สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

วิวทิวทัศน์ที่นี่ดีมากๆ นักวิ่งหลายคนหยุดวิ่งเพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึกเสมือนการได้มาท่องเที่ยวเก็บบรรยากาศไป ช่างภาพมีหลายจุด นักวิ่งก็มีความสุขกันไป นอกจากการที่ต่างคนต่างวิ่งแล้ว ก็ไม่มีกิจกรรมใดอื่นๆส่งเสริมการมีมิตรภาพเหมือนชื่องานเท่าไหร่นัก

Photo by : facebook.com/rirerm.sriwanna

ที่จอดรถ: 5 out of 5 stars (5 / 5)

ด้วยอานิสงค์ของสถานที่จัดงาน ทำให้ที่จอดรถเหลือเฟือมากๆ อีกทั้งมีเจ้าหน้าที่บอกทางอำนวยความสะดวกให้

ระบบการจับเวลา: 5 out of 5 stars (5 / 5)

ใช้ชิพไทม์มิ่งติดเบอร์วิ่ง สามาารถพิมพ์สลิปผลการวิ่งหลังจากวิ่งเสร็จได้ มีจุด Check Point ทุกอย่างทำงานได้มีประสิทธิภาพดีมาก

การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล: 3 out of 5 stars (3 / 5)

มีความแคลงใจในเมื่อไม่มีเจ้าหน้าที่บอกทางในบางจุด การเปลี่ยนแปลงเส้นทางโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า นักวิ่งที่วิ่งนำหลงทาง อาจต้องยอมรับกรรม โดยยากแก่การตรวจสอบ

Photo by : facebook.com/poomrunning

สรุป

ไม่แน่ใจว่างานเดียวกันนี้ในปีก่อนๆเป็นอย่างไร แต่ปีนี้ถือเป็นความโชคร้ายของผู้สมัครพอสมควร งานนี้อาจได้ใจชาวจีนผู้พี่ของเราในเชิงการท่องเที่ยวที่เขาชอบ อากาศที่ดีอีกด้วย แต่กับคนไทยแล้วผมไม่แน่ใจเท่าไหร่นัก หากปีหน้าจัดงานนี้ขึ้นอีก ผมคงต้องทบทวนหลายๆอย่างว่าเงินในกระเป๋าของผมจะเอามาเสี่ยงที่นี่ดีหรือไม่
Comments