REVIEW : Ultra-Trail Chiangrai 2017 [UTCR]

0
1036

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทีมงานผู้จัดงาน UTCR 2017 สำหรับประสบการณ์การวิ่งที่ดี สนุกสนาน บางคนอาจวิ่งเทรลครั้งแรก บางคนอาจวิ่งมาหลายงานแล้ว แต่เท่าที่ฟังจากเพื่อนๆนักวิ่งหลายๆท่านต่างก็ค่อนข้างพอใจ และยังมีอีกบางส่วนที่ต้องปรับปรุง เส้นทางธรรมชาติแห่งนี้เต็มไปด้วยความหลากหลายรสชาติของการวิ่งทั้งขึ้นเขา แดดร้อน บุกป่า ฝ่าน้ำ ตัวผมเองได้ลงวิ่งเช่นกันในระยะ 20K ก็เลยมาเขียนบอกเล่าประสบการณ์สักหน่อย
ทั้งนี้ความคิดเห็นข้างล่างเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวและรวบรวมมาจากแหล่งอื่นเล็กๆน้อยๆ ไม่สามารถนำมาเป็นบรรทัดฐานได้จริงนะครับ

การรับสมัคร:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง:2.5 out of 5 stars (2.5 / 5)
การปล่อยตัว:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล:4 out of 5 stars (4.0 / 5)
อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง:1.5 out of 5 stars (1.5 / 5)
สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์:2 out of 5 stars (2.0 / 5)
ที่จอดรถ:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)
ระบบการจับเวลา การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล:4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)
Average:3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

 

การรับสมัคร: 4 out of 5 stars (4 / 5)

ระบบรับสมัครของทีละก้าวถือว่าดีมากๆในหลายๆด้าน ทั้งเชิงเทคนิค ความง่าย และข้อมูลที่ครบถ้วนในเว็บไซต์และการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ตอนสมัครหากใครมีบัญชีของทีละก้าวอยู่แล้ว ก็จะทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงระบบการชำระเงินที่หลากหลายช่องทางมากขึ้นอีกด้วย

เวลาและสถานที่จัดการแข่งขัน: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

ปลายปีของภาคเหนืออากาศกำลังดี งานวิ่งก็กำลังเริ่มชุกชุมเลยทีเดียว ยิ่งเป็นเชียงรายแล้วล่ะก็รับประกันภูมิอากาศ แต่…ไม่ วันงานวิ่งจริง ร้อนมาก ท้องฟ้าใสปิ๊ง บางระยะมีฝนประปราย แต่นักวิ่งเทรลก็ไม่หวั่นใดๆ สถานที่คงเป็นที่สุดแล้วในจังหวัดเชียงราย เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันอยู่ในในไร่บุญรอด หรือสิงห์ปาร์ค ที่ๆทุกคนต้องมาเยี่ยมเยือนเมื่อมาถึงจังหวัดเชียงราย

การรับอุปกรณ์และเบอร์วิ่ง: 2.5 out of 5 stars (2.5 / 5)

ต้องมากรอก ยื่นใน Waiver Form ซึ่งโต๊ะและปากกาไม่ครอบคลุมจำนวนนักวิ่งเท่าไหร่ กล่าวคือทำให้ทุกอย่างมันช้าไปหมด กรอกเสร็จต้องไปยื่นตรวจเอกสาร ตรวจเอกสารเสร็จไปยื่นรับเบอร์วิ่ง รับเบอร์วิ่งเสร็จไปรับเสื้อ หลายขั้นตอนมาก เห็นได้ชัดว่านักวิ่งรอตรวจเอกสารกองกันอยู่เยอะมาก

การปล่อยตัว: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

บางระยะปล่อยตัวสายไปหลายนาที แต่นักวิ่งก็โอเคนะ ถึงแม้ระยะ 20 กับ 35 จะปล่อยตัวเช้าและวิ่งตอนกลางวันที่ร้อนมาก แต่ผมเข้าใจนะ หากปล่อยตัวตอนมืด ภาระก็จะตกไปกับนักวิ่งบางท่านต้องหาไฟฉาย โคมไฟติดศีรษะมาอีก

เส้นทางวิ่งและการอำนวยความสะดวกทางจราจร: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

มีคนหลงทางในระยะที่ไกลบ้าง เพราะป้ายบอกทางไม่เพียงพอ แต่เรื่องความสวยงามของเส้นทาง ความหลากหลายต้องยกนิ้วให้เลย มันสนุกมากจริงๆ ทานขึ้นเนิน ทางที่มีโคลนบ้าง ฝ่าแอ่งน้ำ เดินเข้าป่า ลงน้ำลึกประมาณเข่า มันสนุกดี หลายๆคนพอใจมากเลยทีเดียว

จุดให้น้ำ เกลือแร่และปฐมพยาบาล: 4 out of 5 stars (4 / 5)

น้ำ ผลไม้ เกลือแร่ ทุกอย่างพร้อมเพรียง และเพียงพอดีนะ แต่จุดปฐมพยาบาลยังน้อยไป หรือว่าผมไม่เห็นเอง? งานวิ่งเทรลส่วนใหญ่นักวิ่งน่าจะเกิดโอกาสการบาดเจ็บ ล้มป่วยได้มากกว่างานวิ่งถนนปกติอยู่เหมือนกัน บางคนเป็นลมก็มีเหมือนกัน เนื่องจากอากาศที่ร้อนมาก ตรงนี้ทางผู้จัดต้องใช้ความรอบคอบเพิ่มขึ้นอีกนิด

การรับเหรียญและเสื้อฟินิชเชอร์: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

น้องๆเจ้าหน้าที่คงเหนื่อยและร้อนกับการยืนแจกนานๆ ก็เลยไม่ได้บอกว่ารับเหรียญแล้วให้ไปรับเสื้อฟินิชเชอร์ตรงไหน นักวิ่งก็เดินวนกันใหญ่ เอ๊ะ! แล้วเสื้อฉันล่ะ

รูปแบบเสื้อและเหรียญรางวัล: 4 out of 5 stars (4 / 5)

เสื้อสวย เหรียญสวย ถ้วยรางวัลสวย เสื้อฟินิชเชอร์สวย ทุกอย่างเหมือนจะดีไปหมด หากแต่มันไม่เป็นไปตามที่บอกไว้ตั้งแต่แรก กล่าวคือทางผู้จัดมีการเปลี่ยนแบบ ก่อนการวิ่ง อีกทั้งผลิตภัณฑ์ยี่ห้อที่ควรจะเป็นก็ไม่เป็นไปตามที่แจ้งไว้ ซึ่งบางคงคาดหวังคุณภาพจากยี่ห้อที่ได้แจ้งไว้ก่อนสมัคร หรือไม่บางคนก็คาดหวังว่ามันจะได้ติดอยู่บนเสื้อเพื่อเพิ่มมูลค่า ความเท่ของมันเหมือนกัน

อาหารและเครื่องดื่มหลังวิ่ง: 1.5 out of 5 stars (1.5 / 5)

เหนื่อยมาก ร้อนมาก หิวมาก ตั้งใจจะวิ่งเข้าเส้นชัยและไปกินอาหารหลังแข่ง ให้สมชื่อทีละก้าว และราคาค่าสมัครเป็นพันบาท อีกทั้งตอนสมัครมีแจ้งว่ามีพิซซ่าให้ทาน พอเข้าเส้นชัยเสร็จ น้ำตาแทบไหลเป็นสายเลือด มีเพียงน้ำผลไม้ปั่น ขนมจีนน้ำเงี้ยว และเบียร์ 1 กระป๋องให้ เท่านั้น เชื่อว่านี่เป็นสิ่งหนึ่งในงานวิ่ง UTCR 2017 นี้ที่ทำให้นักวิ่งหลายๆคนไม่พอใจแน่นอน

สีสัน สันทนาการอื่นๆและกองเชียร์: 2 out of 5 stars (2 / 5)

แอบเสียดายเหมือนกันว่าสถานที่จัดงานมีความพร้อมในหลายๆด้าน แต่แม้แต่เวลาที่นักวิ่งเข้าเส้นชัยกลับไม่มีเสียงใครเลย MC ล่ะ? กิจกรรมภายในงานหลังแข่งก็ไม่มี ก่อนรับสมัครก็มีแจ้งเอาไว้ว่ามี After Party แต่ก็ไม่เห็นวี่แววอะไรนอกจากเป็นข้าวเหนียวไก่ทอด นี่ก็ถือเป็นอีกอย่างหนึ่งที่นักวิ่งตาดำๆที่เสียเงินไปแล้ว ก็รับกรรมเองไป

ที่จอดรถ: 3.5 out of 5 stars (3.5 / 5)

เป็นกำไรของการจัดงานที่สิงห์ปาร์คที่มีพื้นที่กว้างขวาง แต่การอำนวยความสะดวกทางจราจรไม่ทั่วถึง ก็เลยต้องไปจอดข้างป่าบ้าง สะเปะสะปะบ้าง แต่ก็ไม่ได้แย่หรือเสียหายรำคาญใจเท่าไหร่ เพราะพื่นที่กว้างขวางอยู่

ระบบการจับเวลา การเช็คผลการวิ่งและรับถ้วยรางวัล: 4.5 out of 5 stars (4.5 / 5)

ใช้ชิพและระบบจับเวลาจาก racematix ซึ่งชิพมัดผูกกับข้อมือ เวลาถึงจุดเช็คพอยท์ก็จะมีเจ้าหน้าที่ใช้มือถือมาสแกน ต้องมารอคิวสแกนกันอีก ใช้เวลาค่อนข้างมาก ถือว่าไม่ได้เป็นระบบอัตโนมัติเท่าที่ควร ยังคงต้องใช้แรงงานคนอยู่มาก ผลการวิ่งเข้าไปตรวจสอบได้สะดวก สวยงามมาก ที่นี่ > RACEMATIX < ส่วนเรื่องการรับรางวัลโดยรวมแล้วไม่มีปัญหาอะไร

Feature Image by : The Memory Shot

Comments