9 สิ่งที่คิดถูก! สำหรับการเตรียมตัวไปมาราธอนแรก

4
1191

   ผมเลือกมาราธอนครั้งแรกในชีวิตในรายการ เมืองไทย เชียงใหม่มาราธอน 2016 ด้วยหลายๆเหตุผล ได้แก่ ผมอาศัยอยู่เชียงใหม่อยู่แล้ว, เดือนธันวาคมอากาศที่เชียงใหม่ดีมาก วิ่งสบาย, ถนน สนามในการวิ่งที่เชียงใหม่ ไม่มีเนิน ทางลาดที่ชันเหมาะสำหรับผู้เริ่มลงระยะฟูลมาราธอน เป็นต้น
แต่ก็ไม่ได้ชะล่าใจเตรียมตัว อุปกรณ์ อาหาร น้ำ ที่จำเป็น ลองมาดูกันว่าอะไรที่ผมเตรียมตัวแล้ว รู้สึกว่า คิดถูก ที่เอาไปด้วยหรือทำมันลงไป

 1. ทำกิจกรรมก่อนวันแข่งแบบปกติ ไม่ต้องพักผ่อนนอนอยู่บ้านเฉยๆ เพราะมันจะทำให้เรานอนเร็วไม่หลับ เวลาออกตัวตี 4 ผมนอนประมาณ 2 ทุ่ม ตื่นตี 2 ครึ่ง ได้นอน 6 ชั่วโมง ถือว่าโอเคไม่งัวเงีย
 2. ไปให้ถึงสนามก่อน 30-45 นาที เพื่อเวลาอบอุ่นร่างกาย ทานอาหาร หาที่จอดรถ และเข้าห้องน้ำ
 3. พลาสเตอร์ยาแบบผ้า ใครจะไปรู้ว่าสิ่งของชิ้นเล็กๆนี้ ช่วยแก้ไขอาการบาดเจ็บที่รบกวนคุณได้ดีมาก เช่น ผมปิดพลาสเตอร์ยาตรงหัวนมไว้เลย เพื่อป้องกันการเสียดสีของเสื้อผ้า (ตอนเสื้อบาดจริงๆแล้วเจ็บและแสบมาก) และระหว่างวิ่งผมแสบหน้าเท้าใกล้จะพอง ผมก็เอามาปิดไว้ก่อนเลยสองสามแผ่นเรียงกัน
 4. อาหารเสริมเล็กน้อย ผมเอาเจล กล้วยและช็อคโกแลตไป ไม่นึกว่าจะได้กิน แต่สรุปกินหมดเลย ช่วยให้มีแรงและอิ่มท้อง วิ่งได้สบายขึ้นเยอะ
 5. สเปรย์ระงับอาการปวด ผมเอาไว้ติดตัว 1 กระป๋อง ตอนวิ่ง หลังจาก 20 กิโลเมตรเป็นต้นไป ฉีดทุกๆ 2 กิโลเมตรเลยด้วยซ้ำ บางทีไม่ได้เจ็บมาก แต่ก็ฉีดกันเอาไว้ก่อน วิ่งได้สบายขึ้น
 6. น้ำสำรอง บางคนบอกว่าไม่ต้องเอาไป เพราะทางผู้จัดงานมีจัดไว้ให้ทุกๆ 2-2.50 กิโลเมตรอยู่แล้ว แต่หากเป็นนักวิ่งแนวหลัง (อย่างผม) อาจเผชิญปัญหาน้ำหมดตอนกิโลเมตรท้ายๆ ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ครับ
 7. พกเงินติดตัวไป อันนี้ก็ค่อนข้างสำคัญ หากผ่านร้านสะดวกซื้อ อยากซื้อน้ำดื่มเย็นๆ ขนมเล็กๆน้อยๆ เราคงไม่อยากไปยืมคนที่ไม่รู้จักหรอกนะ
 8. เพลย์ลิสต์ เพลง ที่ดีที่ชอบที่สุด หรือฟังละครเวที หรือทอร์คโชว์ ระหว่างวิ่ง ซึ่งอันนี้แล้วแต่ความชอบครับ บางคนอาจไม่ชอบฟังอะไรเวลาวิ่งเพราะอาจไปรบกวนสมาธิ
 9. หมวก นอกจากจะช่วยกันแดดเวลาเช้าหรือสายแล้ว ยังช่วยป้องกันเหงื่อมาไหลเข้าดวงตาอีก สำหรับคนที่เหงื่อออกมาก การที่เหงื่อเข้าตามันช่างแสบและทรมานมากเลยนะ
Comments

4 COMMENTS

 1. Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wanted to say that I have truly loved browsing your blog posts.
  After all I will be subscribing for your rss feed and I
  am hoping you write again soon!

  • I’m not sure how can you read this in Thai or you used Google translate?
   But i’m appreciate with your comment.

 2. These are truly enormous ideas in about blogging.

  You have touched some pleasant points here.
  Any way keep up writing.

Comments are closed.