5 สัญญาณบ่งบอกว่า คุณฝึกซ้อมมากเกินไป

0
2349

การวิ่งเป็นกีฬาที่เยี่ยมยอด และมีประโยชน์ต่อร่างกาย การฝึกซ้อมเป็นเรื่องสนุกและการแข่งขันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น นักวิ่งคนใหม่หลายคนพบว่าตัวเองกลายเป็นคนติดการฝึกซ้อม: ก่อนจะเป็น 5K แล้ว 10K ถัดไปก็ฮาล์ฟมาราธอนและในไม่ช้าการวิ่งมาราธอนอยู่ในตารางการแข่งขันของพวกเขาเพียงสี่เดือนหลังจากที่พวกเขาเริ่มต้น

เพื่อหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายแบบ Overtraining ให้หลีกเลี่ยงทั้งสามแบบด้วย: มากเกินไป เสี่ยงเกินไป เร็วเกินไป
แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณได้รับการฝึกซ้อมมากเกินไปหรือไม่? มองหาสัญญาณเหล่านี้ว่าร่างกายของคุณต้องการหยุดพักจากการวิ่ง

ขึ้นบันไดแล้วเหนื่อยกว่าที่เป็น

วิธีง่ายๆและรวดเร็วในการพิจารณาว่าคุณต้องการการพักฟื้นเพื่อเริ่มฝึกต่อไปหรือไม่ การขึ้นบันไดปกติไม่ใช่เรื่องยากสำหรับนักวิ่งแน่นอน แต่หากเมื่อคุณเดินขึ้นบันไดไปจนสุดทางแล้วรู้สึกกล้ามเนื้อต้นขาปวด หรือรู้สึกหอบกว่าที่เคยเป็น นี่เป็นสัญญาณว่าคุณควรหยุดและพักผ่อน

คุณเริ่มรู้สึกไม่พอใจ และหงุดหงิดกับการฝึกซ้อม

หากคุณไม่มีเป้าหมายในการฝึกซ้อมของคุณและรู้สึกไม่พอใจกับผลการซ้อมของคุณเป็นประจำ การวิ่งควรมีที่มาจากการมีกำลังใจ หากถ้าคุณไม่รู้สึกในด้านบวกกับมัน คุณอาจจะฝึกซ้อมมากเกินไปและต้องการการฟื้นฟูร่างกายหลังจากวิ่ง

ผลการฝึกซ้อมแย่ลง

การฝึกซ้อมในหนึ่งสัปดาห์ควรมีลักษณะการฝึกที่ยากอย่างน้อยสองครั้งต่อสัปดาห์ เมื่อคุณพบว่าผลลัพธ์ของมันแปลกไป ไม่ว่าจะเป็นการฝึกซ้อมด้วยความเร็ว หรือการเก็บระยะทางยาว คุณก็จะรู้ได้ด้วยตัวเองว่ามีอะไรผิดปกติกับร่างกายของคุณ

คุณรู้สึกอยากนอนหรือออกไปเที่ยวมากกว่า

ในบางครั้งเรามักจะโกหกตัวเองว่าร่างกายเรามีความพร้อมตลอดเวลา จนอยู่ดีๆมีวันหนึ่งตื่นมาพบว่าอยากนอนต่อหรือเย็นนี้อยากไปพักผ่อนมากกว่า นั่นอาจเป็นการตอบสนองจากร่างกายโดยที่คุณไม่รู้ตัว แต่คุณกลับคิดว่าคุณแค่ขี้เกียจ

อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น แม้จะฝึกซ้อมแบบง่าย

ผลลัพธ์ของการฝึกที่ลดลงมีความสัมพันธ์กับความเหนื่อยล้าของร่างกาย เป็นสัญญาณเตือนที่ชัดเจน และต้องไม่พยายามฝึกต่อแบบเบาๆ อาจเริ่มต้นด้วยการหยุดซ้อมหนึ่งสัปดาห์  นอนพักผ่อนให้มากขึ้นและทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
Comments