11 วิธี ฝึกซ้อมวิ่งบนถนนอย่างปลอดภัย

0
1888

บางคนชอบวิ่งบนลู่วิ่ง บางคนชอบวิ่งท่ามกลางธรรมชาติ ทุกคนต่างก็มีแรงผลักดันที่ต่างกันออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงความจำเจ น่าเบื่อในการวิ่งและเพื่อให้รู้สึกตื่นเต้นอยู่เสมอ การวิ่งบนนถนนก็ถือเป็นสถานที่หนึ่ง ซึ่งเป็นสถานที่ ๆ ออกเริ่มวิ่งง่ายที่สุด คุณก็แค่เปิดประตูบ้านออกมาแล้วเริ่มวิ่ง แต่เราต่างก็รู้ว่าบนนถนนมีอันตรายมากมายจากรถยนต์ที่วิ่งอยู่ หากคุณได้ทำตามวิธีเหล่านี้แล้ว รับรองว่าจะช่วยเหลือและสร้างความปลอดภัยให้ได้มากเลย

บอกใครสักคน

บอกใครสักคนหรือฝากข้อความไว้ที่บ้านว่าคุณต้องไปที่ไหนและระยะเวลาที่คุณวางแผนจะออก ด้วยวิธีนี้คนที่คุณรักจะได้รู้ว่าคุณควรจะกลับมาเมื่อไหร่ และออกตามหาคุณหากเกินเวลา หรือนานเกินผิดปกติ

Photo by : health.wikinut.com

นำสิ่งที่ระบุตัวเองไป

ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน หรือโทรศัพท์มือถือที่มีการตั้งค่าผู้ติดต่อฉุกเฉินก็ล้วนเป็นสิ่งที่จำเป็นในกรณีฉุกเฉินมาก

สมมติว่าคุณล่องหน

ให้สมมติว่าไม่มีใครมองเห็นคุณขณะวิ่ง รวมไปถึงคนขับรถยนต์ที่สัญจรไปมา นั่นจะทำให้คุณมีความระมัดระวังมากขึ้น

หันหน้าเข้าหารถยนต์

ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญมาก เราจำเป็นต้องเห็นว่าอะไรตรงเข้ามาหาเรา เพื่อที่จะได้จัดการ เบี่ยงทาง หรือหลบหลีกก่อนที่มันจะเกิดขึ้น

วิ่งบนทางเท้า

การวิ่งบนทางเท้าในบางสถนการณ์ก็จำเป็นเมื่อมีการจราจรหนาแน่น หรือถนนที่แคบมากๆ

สวมใส่ชุดที่สะดุดตา

สวมเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส เมื่อออกไปใกล้หรือหลังพระอาทิตย์ตกดินต้องใช้วัสดุสะท้อนแสง และใช้ไฟฉายหรือไฟใช้มือถือเพื่อให้คุณสามารถมองเห็นได้ว่าคุณจะไปที่ใดและคนขับรถสามารถมองเห็นคุณได้ ไฟควรมีไฟ LED สว่าง (โดยคนขับเห็นว่าไฟสีแดงกระพริบเป็นอันตราย)

ถอดหูฟัง

หลีกเลี่ยงการใช้ iPod หรือสวมหูฟัง – คุณต้องสามารถได้ยินเสียงยานพาหนะที่กำลังเข้าใกล้ ถ้าคุณใช้หูฟังให้ใช้เสียงเบาและใส่หูฟังเพียงข้างเดียว

สังเกตเนินเขา

เมื่อมีเนินเขายอดเขาวิสัยทัศน์ของผู้ขับขี่อาจจะลดลงอย่างรวดเร็ว เหมือนตัวอย่างปัจจัยอื่นเช่นแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์เป็นต้น

หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง

ตัวอย่างของพื้นที่เสี่ยงเช่น ทางออกจากลานจอดรถ บริเวณที่มีผับบาร์ หลีกเลี่ยงจากความประมาทของคนขับรถ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งเช่นกัน

Photo by : copperriverbags.com

ระมัดระวังช่วงเวลาที่คนขับไม่ระมัดระวัง

ในตอนเช้าตรู่ และเวลาดึกมาก คนขับมักจะใช้ความเร็วสูง และไม่ระมัดระวังตัว เนื่องจากถนนค่อนข้างปลอดโปร่ง

รักษามารยาท 

ใช้สัญญาณมือเมื่อเวลาที่คุณต้องการจะเลี้ยวหรือข้ามถนน และเคารพสัญญาณจราจรอื่นๆบนท้องถนน เช่นไฟจราจรเป็นต้น

ข้อมูลจาก : runnersworld.com
Comments