เหงื่อเกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนักหรือไม่

0
699

เรื่องเหงื่อนะครับ คงเคยได้ยินหลายๆเพจหรือโค้ชหลายๆคนสอนว่า ถ้าออกกำลังกายเหงื่อไม่ออกจะไม่ผอมหรือเผาผลาญได้น้อย

ถูกหรือไม่ ??

จริงๆแล้วการที่เหงื่อเราออก เป็นกลไกระบายความร้อนของร่างกายเราเลยครับ เราเป็นสัตว์เลือดอุ่น ไม่ว่าอากาศภายนอกจะเป็นอย่างไรร่างกายเราจะพยายามรักษาอุณหภูมิของร่างกายไว้ที่ 37 องศาเซลเซียสให้ได้ ดังนั้นต้องทำความเข้าใจดีๆว่า การที่เหงื่อออกนั้นก็เพราะร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงเกินไป ก็เลยขับเหงือออกมาระบายความร้อนส่วนเกินนั้นออกไป

“แต่” ถ้าเราวิ่งอยู่ในที่เย็นๆ วิ่งแล้วมีแอร์เป่า หรือพัดลมเป่าแล้วเราไม่เห็นเหงื่อออกชุ่มๆ ก็ไม่ได้แปลว่าเราไม่ได้เผาผลาญไขมันหรือไม่ได้ใช้พลังงานนะครับ ดังนั้นเหงื่อจึงไม่สามารถเอามาวัดอัตราการเผาผลาญหรือใช้พลังงานได้เสมอไป

“แต่ว่า” ถ้าเราวิ่งในที่ๆควบคุมอุณหภูมิให้เท่าเดิม หรือพอๆกับของเดิม (รวมถึง % ความชื้นในอากาศด้วย)ทุกๆวัน ถ้าวิ่งแล้วเหงื่อออกท่วม กับวิ่งแล้วไม่มีเหงื่อออกเลย ก็พอจะกล้อมแกล้มแปลได้บ้างว่า วันที่เหงื่อออก เราวิ่งหนักกว่า หรือเผาผลาญได้มากกว่าครับ แต่จะเห็นแล้วว่า เงื่อนไขตัวแปรที่ต้องควบคุมมันมากเกินไปยังไม่รวมความหนา ความยาวของเสื้อผ้าที่ใส่ ปริมาณน้ำที่กินไป ณ วันนั้นๆด้วย เพราะมันมีผลต่อปริมาณเหงื่อที่ออกทั้งหมดเลย

Photo by : stepextra.com

ดังนั้น การวัดการเผาผลาญที่ดีกว่าและแม่นยำกว่ามากก็คือ อัตราการเต้นของหัวใจ + เวลา ถ้าอยากเผาผลาญได้เยอะๆ ก็ต้องพยายามทำให้หัวใจเต้นอยู่ใน zone 4 มากและนานที่สุดให้ได้ รองๆลงมาก็ zone 3 และรวมๆแล้วต้องออกกำลังกายให้นานที่สุดเท่าที่ไหว และบ่อยๆโดยไม่ต้องไปสนใจว่า zone ไหนจะใช้พลังงานจากแป้ง โปรตีน ไขมัน หรือวิธีง่ายๆก็ ออกกำลังกายให้หอบเหนื่อย จนพูดไม่ไหวหายใจไม่ทัน และฝืนให้นานที่สุด พอหมดแรงให้เบาลงแต่อย่าหยุด จนเริ่มหายเหนื่อยก็เร่ง speed ให้หอบจนไม่ไหวอีก ทำไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็ผอมเองครับ (ถ้ากิน น้อยกว่าที่ใช้ไปนะ)

ข้อมูลจาก : หมอเอ (Chakkrit Akaraseranee)

Cover Photo by : SrdjanPav/Getty Images
Comments