เคล็ดลับและวิธีวิ่ง ท่ามกลางสายฝน

0
1185

เข้าสู่หน้าฝนเต็มรูปแบบสำหรับประเทศไทยของเรา นับเป็นสิ่งที่น่าเศร้าใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการวิ่งกลางแจ้งมาก แต่อีกนัยหนึ่งการวิ่งท่ามกลางสายฝนที่ไม่หนักจนเกินไป หรือหลังฝนตกก็มีข้อดีอยู่ไม่น้อย ทั้งอุณหภูมิและสุขภาพของผิวหนังก็ไม่ต้องพบกับความเสี่ยง ทั้งนี้เรามีเคล็ดลับ วิธีดีๆในการวิ่งท่ามกลายสายฝนมาฝากดังนี้

ระวังการเสียดสีของผิวหนัง

สิ่งที่จะเกิดขึ้นค่อยข้างแน่นอนคือการเสียดสี หลายๆคนเข้าใจผิดว่าน้ำหรือความชื้นทำให้ลดการเสียดสีของเสื้อผ้ากับผิวหนัง แต่นั่นกลับตรงกันข้ามเลย ดังนั้นนักวิ่งอาจทาวาสลีนในจุดที่มีโอกาสในการเสียดสีป้องกันไว้ก่อน รวมไปถึงที่บริเวณส้นเท้า เพราะเมื่อเกิดอาการบาดเจ็บรับรองว่ามันไม่สนุกแน่นอน

ไม่ใส่ชุดหนาหรือมากจนเกินไป

ต้องไม่ลืมว่าเมื่อเราวิ่งแล้วจะมีอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้น ดังนั้นไม่ควรใส่ชุดหนาหรือมีลักษณะอมน้ำจนเกินไป นั่นจะทำให้ร่างกายเราเย็นจนเกินไป รวมไปถึงเพิ่มน้ำหนักในการวิ่งจนเกินความจำเป็น

เลือกผ้าที่สวมใส่อย่างเหมาะสม

เสื้อที่ใช้ใส่ขณะวิ่งควรหลีกเลี่ยงผ้าฝ้าย อาจเลือกผ้าใยสังเคราะห์ที่มีลักษณะเหมาะสำหรับความชื้น ไม่อุ้มน้ำ กางเกงขาสั้นยังคงเหมาะสมสำหรับการวิ่งท่ามกลางสายฝน หากคุณต้องการทำให้ขาของคุณอุ่นอาจทาวาสลีนที่ขาของคุณ  ซึ่งป้องกันความหนาวได้ด้วย  อาจนำถุงเท้าไปเปลี่ยนด้วยก็ได้ด้วยการใส่ถุงพลาสติก

ใส่หมวกแก๊ป

ข้อดีของมันคือมีส่วนช่วยในการรักษาอุณหภูมิของร่างกายได้เช่นกัน อีกทั้งยังปกป้องไม่ให้ฝนกระเซ็นเข้าดวงตาของคุณได้อีกด้วย พยายามหาหมวกที่ทำจากวัสดุใยสังเคราะห์จะดีมาก รวมไปถึงอาจใส่แว่นตาที่ไม่มืด โปร่งใสก็จะช่วยป้องกันได้เพิ่มเติม

วิธีดูแลชุดหลังวิ่ง

เมื่อวิ่งเสร็จแล้วก่อนที่จะไปหยิบเครื่องดื่ม สิ่งที่ควรทำอันดับแรกคือหาเสื้อผ้าที่แห้งมาเปลี่ยนให้เร็วที่สุด และเมื่อถึงบ้านควรรีบล้างและถอดรองเท้าที่เปียกออกมา และทำให้แห้งด้วยการนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาห่อซับ หลีกเลี่ยงการเป่าด้วยไดร์อย่างเด็ดขาด

จงสนุกกับมัน

จะมัวอารมณ์เสียไปทำไม ทั้งๆที่ตอนเด็กๆเราชอบมันแค่ไหน นี่เป็นเวลาที่เราสามารถย้อนกลับไปเป็นเด็ก เราสามารถมีความสุขไปกับมัน มีนักแต่งเพลงคนหนึ่งกล่าวไว้ว่า “อากาศที่เลวร้าย ดูแย่ที่สุดเมื่อมองมันจากหลังหน้าต่าง”
Comments