เคล็ดลับ วิ่งในหน้าร้อนอย่างปลอดภัย

0
1151

ยินดีต้อนรับสู่ฤดูร้อน! อันตรายจากอากาศร้อนนั้นมีหลายระดับตั้งแต่การเป็นตะคริว การปวดศีรษะ คลื่นไส้ เป็นลม จนถึงขั้นเสียชีวิต การค้นหาวิธีทำให้ร่างกายของคุณเย็นลงเองอาจช่วยให้คุณวิ่งได้ปลอดภัยมากขึ้นในช่วงอากาศร้อน และนี่คือเคล็ดลับง่ายที่อาจจะช่วยคุณได้

ปรับเปลี่ยนช่วงเวลาการซ้อม

อย่าออกกำลังกายเป็นเวลานานหรือสูงกว่าเดิมในระหว่างช่วงเวลาร้อน ถ้าคุณต้องวิ่งในตอนเที่ยงให้เลือกเส้นทางที่มีร่มเงา แต่หากคุณวิ่งในตอนเย็นก็ควรจะต้องปรับเวลาให้มืดขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงแสงแดด เวลาที่ดีที่สุดคือก่อนพระอาทิตย์ขึ้นในเช้ามืด

เครื่องแต่งกายที่เหมาะสม

Photo by : wearesportlab.fr

สวมเครื่องแต่งกายที่บาง มีน้ำหนักเบาและมีช่องระบายอากาศหรือตาข่าย โพลีเอสเตอร์ ไมโครไฟเบอร์และผ้าฝ้ายผสมเป็นตัวเลือกผ้าที่ดี นอกจากนี้โปรดสวมหมวกสีและครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาบางประเภท

เครื่องอดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายขาดน้ำ อีกทั้งยังให้ระบบการปัสสาวะแปรปรวน รวมไปถึงยาบางประเภทที่อาจทำร่างกายขับออกมาทางปัสสาวะบ่อยขึ้น

ดื่มน้ำบ่อยๆก่อนและระหว่างวิ่ง

Photo by : rachelkhiew.com

ดิ่มน้ำทุกๆ 20 นาทีต่อการวิ่ง อาจเพิ่มเดรื่องดื่มเกลือแร่ไปด้วยเพื่อเพิ่มอิเล็กโทรไลต์ซึ่งช่วยเพิ่มอัตราการดูดซึมของน้ำได้ดี

หาพื้นหญ้าและร่มเงา

Photo by : wheremilan.com

เปลี่ยนจากการวิ่งบนถนนคอนกรีตหรือยางมะตอยที่เก็บความร้อนไว้สูงมาเป็นหญ้าหรือพื้นดินแทน และหากต้องวิ่งตอนกลางวันให้หาที่ร่มเงา ต้นไม้ปกคลุม อย่างเช่นการวิ่งเทรลในป่าก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดี

วิ่งที่พื้นที่มีลมพัด

อาจต้องหลีกเลี่ยงการวิ่งในเมืองที่ไม่มีลมพัดผ่านแล้วมองหาเส้นทางวิ่งนอกเมืองที่มีลมพัด จะช่วยลดความร้อนได้ดีกว่า

ลดความเร็วลง

ปรับเปลี่ยนการซ้อมของคุณเพื่อลดอัตราการสูญเสียน้ำแบบฉับพลัน อาจเริ่มต้นหน้าร้อนด้วยอัตราการวิ่งที่ช้าลงก่อน หลังจากนั้นสองสัปดาห์หากคุณชินแล้วก็สามารถค่อยๆเพิ่มได้

ซ้อมวิ่งในน้ำ

Photo by : healthfitnessmag.com

เป็นการ Cross-Training ที่ดีวิธีหนึ่ง อาจทำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์สลับกับการวิ่งปกติ ทั้งนี้ช่วยลดความตึงเครียดและลดอัตราการบาดเจ็บได้อีกด้วย
Comments