12 เคล็ดลับ วิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า

0
7102

มีประโยชน์มากมายในการวิ่งออกกำลังกายและเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักวิ่งเมื่อสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยหรือประเด็นด้านความปลอดภัยทำให้ไม่สามารถวิ่งนอกบ้านได้ ทำตามคำแนะนำต่อไปนี้เพื่อทำให้การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าของคุณทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สนุกสนานและปลอดภัย

ต้องแน่ใจว่าวอร์มอัพแล้ว

วิ่งหรือเดินช้า ๆ เดินอย่างง่ายประมาณ 5-10 นาที เขย่งเท้ากึ่งกระโดดเล็กน้อย เพื่อกระตุ้นร่างกายบนลู่วิ่งและเริ่มต้นการออกกำลังกายของคุณ คุณควรใช้เวลาสำหรับการอุ่นเครื่องทุกครั้ง

ปรับความเอียง ลาดชัน เล็กน้อย

ตั้งความชันเครื่องวิ่งขึ้น 1% ถึง 2% เนื่องจากไม่มีความต้านทานลมในร่ม เราจึงต้องจำลองการวิ่งเสมือนกลางแจ้ง แน่นอนถ้าคุณเพิ่งเริ่มต้นวิ่งก็อาจจะตั้งความชันแค่ 0% จนกว่าคุณจะรู้สึกคุ้นชินกับการออกกำลังกายของคุณและเพิ่มระดับยากในการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าของคุณ

อย่าตั้งความชันมากเกินไป

Photo by : positivehealthwellness.com

ในเวลาเดียวกันอย่าตั้งชันสูงเกินไป (มากกว่า 7%) อาจทำให้เกิดเอ็นร้อยหวายอักเสบหรืออาการบาดเจ็บที่น่อง อีกทั้งไม่ควรตั้งความชันมากกว่า 2% ของการวิ่งทั้งหมดในคราวนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณกำลังผสมความชันกับการวิ่งพื้นราบปกติ

อย่าจับราว หรือที่จับบนคอนโซล

บางคนคิดว่าพวกเขาต้องจับราวบันไดเมื่อเดินหรือวิ่งบนลู่วิ่ง ราวนั้นเพียงเพื่อช่วยให้คุณเข้าและออกได้อย่างปลอดภัยจากลู่วิ่ง เมื่อวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าท่าท่าที่เหมาะสมคือการรักษาแขนไว้ที่มุม 90 องศาเช่นเดียวกับที่คุณกำลังวิ่งออกไปข้างนอก

อย่าลืมการคูลดาวน์

เป็นเรื่องง่ายที่จะกระโดดออกจากลู่วิ่งไฟฟ้าเมื่อออกกำลังกายเสร็จสิ้นและอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น แต่คูรควรใช้เวลา 5 นาทีในการวิ่งเบา ๆ หรือเดินเมื่อหมดเวลาวิ่ง และปล่อยให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลงต่ำกว่า 100 ครั้งต่อนาทีก่อนออกจากการวิ่ง การระบายความร้อนลงจะช่วยป้องกันอาการวิงเวียนศีรษะหรือความรู้สึกว่าคุณกำลังเคลื่อนไหวอยู่ขณะก้าวออกจากลู่วิ่งไฟฟ้า

อย่าโน้มตัวไปข้างหน้า

ให้แน่ใจว่าให้ร่างกายของคุณตั้งตรง ไม่จำเป็นต้องเอนไปข้างหน้าเพราะลู่วิ่งดึงเท้าคุณกลับไปด้านหลังอยู่ ถ้าคุณเอนเอียงไปข้างหน้ามากเกินไปคุณอาจจบลงด้วยอาการปวดคอและปวดหลัง

มีสมาธิกับการก้าวเท้าของคุณ

ก้าวเท้าสั้นและรวดเร็วและสั้นเพื่อช่วยลดผลกระทบหรือแรงกระแทกที่ขาของคุณ พยายามที่จะรักษาการลงเท้าที่กลางเท้าเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ลงส้นเท้ามากเกินไปและลดแรงกระแทกที่หัวเข่าของคุณ

พัฒนาจำนวนการเก้าเท้าต่อนาที

ยิ่งคุณก้าวเท้าต่อนาทีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี นักวิ่งมืออาชีพก้าวเท้าประมาณ 180 ก้าวต่อนาที นับจำนวนการเก้าเท้าของคุณอย่างง่ายๆ เพียงนับเท้าข้างใดข้างหนึ่งที่เหยียบลงบนสายพานแล้วค่อยคูณด้วยสอง พยายามปรับปรุงการนับก้าวในระหว่างการวิ่งของคุณโดยมุ่งเน้นไปที่การก้าวที่สั้นลงและรวดเร็ว การฝึกนี้จะช่วยให้คุณรับมือกับความเบื่อหน่ายบนลู่วิ่งและปรับปรุงการวิ่งกลางแจ้งของคุณได้

ฟังเพลง

แม้ว่าการใช้หูฟังขณะวิ่งข้างนอกไม่ปลอดภัย แต่การฟังเพลงบนลู่วิ่งอาจเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการต่อสู้กับความเบื่อหน่ายและทำงานได้นานขึ้น เลือกการสร้างแรงจูงใจด้วยเพลงและสร้างเพลย์ลิสต์สำหรับการออกกำลังกายของคุณซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้คุณดูนาฬิกาบ่อยๆ เพื่อจะดูว่าเหลืออีกเท่าไหร่ที่คุณจะเลิกวิ่ง

อย่าลืมการดื่มน้ำ

คุณสามารถสูญเสียน้ำมากเมื่อวิ่งอยู่บนลู่วิ่งไฟฟ้าได้เช่นกัน บางครั้งการวิ่งบนลู่วิ่งก็มีอาการร้อนอบอ้าวมากกว่าการออกไปวิ่งข้างนอกที่มีลมพัดเย็นเสียอีก

จินตนาการภาพเส้นทางวิ่ง

เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งที่ต้องใช้เวลาในการลู่วิ่งไฟฟ้าคือการมองเห็นเส้นทางกลางแจ้งที่คุณมักขับรถหรือวิ่ง วาดภาพตัวเองไปพร้อมกับจินตนาการถึงสิ่งปลูกสร้างและสถานที่สำคัญอื่น ๆ ที่คุณจะไปตลอดทาง และเปลี่ยนการตั้งค่าความชันเมื่อถึงจุดที่คุณต้องการขึ้นเขา

อย่ามองคอนโซล

มันยากที่จะไม่มองดูอย่างต่อเนื่องเพื่อดูระยะเวลาหรือระยะทางที่คุณเหลือ แต่ถ้าคุณมองลงไปรูปแบบการวิ่งของคุณจะประสบปัญหา อย่าจ้องที่เท้าของคุณด้วยซึ่งอาจนำไปสู่อาการปวดหลังและคอได้ มองตรงไปข้างหน้าเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการวิ่งไม่ว่าคุณจะอยู่บนลู่วิ่งหรือวิ่งข้างนอก

ที่มา : verywell.com
Comments