สาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตขณะวิ่งมาราธอน

0
11817

เราทุกคนต้องระวังว่าการวิ่งมาราธอนเป็นการใช้งานร่างกายที่หนักหน่วง แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไปว่าเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่อันตราย ดังนั้นเราควรจึงเรียนรู้วิธีป้องกันอย่างถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงอาการและโรคต่างๆ ระหว่างการวิ่ง

ปัจจัยที่อันตรายนำไปสู่การเสียชีวิตของนักวิ่งโดยหลักๆ จะมีอยู่ 4 หัวข้อใหญ่ๆได้แก่ โรคหัวใจที่เกิดกับนักวิ่งที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปส่วนใหญ่ ความผิดปกติของหัวใจในด้านพันธุกรรม ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน hyponatremia หรือระดับโซเดียมในเลือดต่ำ และความร้อนเช่นโรคลมแดด

โรคหัวใจ หรือ หลอดเลือดหัวใจตีบ

Photo by : healthhype.com

หนึ่งในสาเหตุที่พบมากที่สุดของการเสียชีวิตในนักวิ่งในระหว่างการวิ่งมาราธอนคือหัวใจวายที่เกิดจากหลอดเลือดหัวใจตีบ อาการหัวใจวายเหล่านี้เกิดจากแรงกระทำที่สะสมทางกายภาพจากการวิ่งเป็นระยะเวลานานและโรคหัวใจที่มีอยู่เดิมแล้วของนักวิ่ง หรือการขาดสมรรถภาพ ขาดการซ้อมก่อนแข่งขัน

การเสียชีวิตประเภทนี้มักเกิดขึ้นในนักวิ่งที่อายุเกิน 35 ปีและสามารถเกิดขึ้นได้แม้จะเป็นระยะฮาล์ฟมาราธอน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบเกิดขึ้นได้บ่อยที่สุดถ้าการแข่งขันเกิดขึ้นภายใต้สภาวะที่ร้อนและชื้น ซึ่งจะทำให้ความรุนแรงเพิ่มขึ้นต่อหัวใจเมื่อร่างกายได้รับความเย็นฉับพลัน

ในระหว่างการวิ่งที่ยาวนานหัวใจตกอยู่ภายใต้ความเครียดมากขึ้นเนื่องจากร่างกายเริ่มตกอยู่ในภาวะอ่อนเพลีย หากการเริ่มเข้าสู่ภาวะขาดน้ำหัวใจก็จะทำงานได้ยากกว่าในการสูบฉีดเลือดไปทั่วรายกาย การรวมกันนี้ยิ่งทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้นซึ่งเป็นสาเหตุให้ถึงแก่ชีวิตได้ง่ายขึ้น ซึ่งคิดเป็นประมาณ 14% ของการเสียชีวิตอย่างกะทันหันของนักกีฬา

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เช่น Dr. Lewis Maraham ชี้ให้เห็นว่าสถานการณ์มันจะเกิดขึ้นเป็นประจำกับคนที่ไม่ออกกำลังกายแล้วจู่ๆไปวิ่งในระยะยาว เป็นเวลานานทันที ซึ่งเกินกำลังหัวใจจะรับได้ทันท่วงที

โรคหัวใจจากพันธุกรรม หรือ ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน 

ปัจจัยอื่นที่อาจทำให้เสียชีวิตในผู้ที่อายุน้อยกว่าคือการมีข้อบกพร่องทางพันธุกรรมในหัวใจที่ไม่ได้รับการตรวจพบหรือไม่ได้รับการรักษามาก่อนหน้านี้ มีตัวแปรหลายอย่างนำไปสู่ความล้มเหลวของหัวใจอย่างกะทันหัน เช่นโรคประจำตัวที่มีภาวะ hypertrophic หรือ HCM (กล้ามเนื้อหัวใจโตผิดปกติ) อ้างอิงจากบทความใน MedicExchangeเงื่อนไขนี้เป็นต้น:

Photo by : cardiophile.org

“ความผิดปกติที่กล้ามเนื้อหัวใจขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งไปแทรกแซงการทำงานของหัวใจปกติ ส่วนมากจะเป็นการขยายตัวของผนังกล้ามเนื้อด้านซ้ายของหัวใจซึ่งเป็นห้องสูบฉีดเลือดหลัก ความหนานี้ลดขนาดของห้องสูบฉีดเลือดซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อการไหลเวียนของโลหิต”

มีการคาดเดาว่านักวิ่งมาราธอนอย่าง Ryan Shay อาจเสียชีวิตจากหัวใจที่ขยายตัวซึ่งทำให้หัวใจวายฉับพลันในโอลิมปิกของสหรัฐเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ขณะที่เขียนนี้รายงานการชันสูตรศพยังไม่ได้รับการปล่อยออกมาเพื่อให้เราสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิต

ภาวะ Hyponatremia (ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ) 

การสูญเสียน้ำหรือเหงื่อเป็นเรื่องหลักๆที่นักวิ่งมาราธอนต้องกังวล แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากสภาพที่เรียกว่า hyponatramia หรือ “ภาวะน้ำเป็นพิษ” ตามที่ทราบกันทั่วไป ภาวะนี้เป็นภาวะขาดโซเดียมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

Photo by : irishtimes.com

ร่างกายขับเหงื่อออกเพื่อให้ร่างกายเย็นลงขณะออกกำลังกายและโซเดียมหายพร้อมกับเหงื่อ นักวิ่งที่ได้รับการฝึกมาบางครั้งดื่มน้ำปริมาณมากระหว่างการแข่งขันซึ่งไม่มีโซเดียม นำไปสู่การลดระดับโซเดียมในเลือด เมื่อระดับโซเดียมในเลือดลดลงอาจทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า hyponatremic encephalopathy ซึ่งส่งผลกระทบไปที่สมอง อาจทำให้เกิดสมองบวม

“ในกีฬาผาดโผนประเภท Extreme ใช้พลังงานของร่างกายมาก เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ฮอร์โมนที่เรียกว่า arginine vasopressin จะได้รับการปล่อยออกมา ส่วนหนึ่งของหน้าที่คือการบอกให้ไตเก็บของเหลวไว้ ซึ่งจะทำให้ระดับโซเดียมในเลือดลดลง และไม่สมดุล แต่ร่างกายยังคงนำของเหลวออกจากร่างกายและจะบังคับเกลือออกจากเซลล์ จึงก่อให้เกิดอาการบวม กล้ามเนื้อสามารถทนต่อการบวมดังกล่าวได้ แต่สมองไม่สามารถทำได้ ”

การหลีกเลี่ยงภาวะ hyponatremia เป็นเรื่องของการเติมของเหลวและอิเล็กโทรไลต์รวมทั้งโซเดียมในขณะที่กำลังออกกำลัง นักวิ่งต้องทำให้แน่ใจว่าพวกเขาเรียนรู้ที่จะดื่มในปริมาณที่เหมาะสมของของเหลวสำหรับปรับระดับเหงื่อของพวกเขา

โรคลมแดด โรคเพลียแดด

Photo by : rachelkhiew.com

กลุ่มอาการที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตอีกกลุ่มหนึ่ง เกิดขึ้นในรูปแบบของโรคที่เกี่ยวกับความร้อนส่วนใหญ่เกิดจากการสูญเสียเหงื่อมาก เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำจะสูญเสียความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิและอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้น ผลที่ได้คือโรคเพลียแดด โรคลมแดด นำไปสู่อาการโคม่าอาจถึงความตายได้

นักวิ่งทุกคนควรเรียนรู้วิธีทำให้ตัวเองเย็นเมื่อวิ่งในสภาพอากาศร้อน การวิ่งด้วยในอากาศอุณหภูมิสูงเป็นอันตรายต่อชีวิตเสมอ แต่ตราบใดที่คุณหมั่นดื่มน้ำ ชะลอฝีเท้าของคุณและรักษาความเย็นของร่างกายก็สามารถวิ่งต่อไปได้ คุณสามารถอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวิ่งในอากาศร้อนที่ เคล็ดลับวิ่งในหน้าร้อนอย่างปลอดภัย

ในขณะที่มีอันตรายอยู่ในการวิ่งมาราธอนดังที่ได้กล่าวไว้ในตอนแรก การวิ่งมาราธอนเองไม่ได้เป็นอันตรายมากกว่ากิจกรรมอื่น ๆ โดยเนื้อแท้ ก่อนที่จะเข้ารับการฝึกวิ่งมาราธอนจะต้องได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดจากแพทย์ จากนั้นให้แน่ใจว่าเมื่อถึงวันแข่งขัน คุณพร้อมแล้วกับความท้าทายนี้

บทความจาก : running-advice.com

Comments