10 เหตุผลที่เลือกวิ่ง แทนที่จะ ปั่นจักรยาน

0
1666

การปั่นจักรยานถือเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายที่ดีที่สุดในโลก หากแต่ยังมีเหตุผลอีกหลายๆประการที่บางคนเลือกที่จะออกไปวิ่งมาราธอนหรือจ็อกกิงมากกว่า

ไม่เจ็บก้น จากการปั่นนานๆ

Photo by : cyclingweekly.com

แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย เช่น เบาะที่คุณเลือกเหมาะสมหรือไม่ คุณมีการฝึกซ้อมมากพอไหม หรือท่านั่งและการ Fitting ดีหรือเปล่า หากแต่ถ้าคุณแค่ออกไปวิ่ง ก็ไม่ต้องกังวลกับปัญหาเหล่านี้เลย

คุณสามารถถือสิ่งของจำเป็นไปด้วย

Photo by : commons.wikimedia.org

ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำ โทรศัพท์มือถือ ไอพอด หรือสัมภาระอื่นๆ ก็สะดวกกว่า ในขณะที่การปั่นจักรยานไปรับโทรศัพท์ไปทำได้ยากและอันตรายกว่า

ถ้าจะหยุดกระทันหันก็ไม่ต้องกลัวล้ม

Photo by : commons.wikimedia.org

หากคุณมีเหตุจำเป็นที่จะต้องหยุดกระทันหัน การปั่นจักรยานคุณต้องระมัดระวังมากๆ มองซ้าย มองขวา รวมถึงไม่สามารถหยุดกระทันหันที่ทางดค้งหรือทางลาดชันมากๆ

สภาพอากาศไม่ดี ทางวิ่งไม่ดี ก็ไม่ใช่ปัญหา

ไม่ว่าจะเป็นโคลน หิมะ หรือฝนตกตกหนัก ก็ไม่ใช่ปัญหาของนักวิ่ง หากแต่การปั่นจักรยานทำได้ยากกว่า อาจต้องเปลี่ยนประเภทยางล้อ และต้องระมัดระวังมากขึ้นอีกด้วย

สามารถใส่รองเท้าวิ่ง เดินไปที่อื่นๆปกติได้

Photo by : commons.wikimedia.org

ใส่รองเท้าจักรยานแล้วมันเดินยากกว่า และไม่ค่อยสะดวก แต่รองเท้าวิ่งคุณสามารถเดินสะดวกกว่าไปได้ทุกที่เลย

ไม่ต้องกังวลการจราจรติดขัด

บางครั้งรถติด การปั่นจักรยานก็ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่นัก ไหนจะต้องสอดแทรก จะขับเลนไหนก็กังวลรถยนต์อื่นอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย ซึ่งบนท้องถนนไม่ค่อยเอื้ออำนวยสักเท่าไหร่ แต่การวิ่ง คุณแค่วิ่งชิดซ้ายสุดหรือบนทางเท้า ก็ทำได้ง่ายกว่า

วิ่งกับน้องหมาได้

ไม่ต้องฝากใครเลี้ยงเวลาจะไปออกำลังกาย คุณก็แค่พามันไปวิ่งด้วยซะเลยสิ

ไม่ต้องหาที่จอด ไม่ต้องกังวลขโมย

จะแวะเข้าห้องน้ำ แวะเข้าเซเว่นสักหน่อย ก็กังวลว่าจะจอดอย่างไรดี อีกทั้งหมวกกันน็อคอีก คงถอดแล้ววางไว้ที่จักรยานก็ไม่ได้ เห้อ…

ได้รูปสวยๆเยอะกว่า

จักรยานบางทีก็ปั่นกันเร็วมาก จนตากล้องจับภาพไม่ทัน และบางครั้งก็ไม่รู้ว่าใครเป็นใครอีก แต่เมื่อคุณไปงานวิ่ง คุณจะหยุดถ่ายรูปกี่รูปก็ได้

ราคาจักรยาน การดูแล ซ่อมแซม

Photo by : flickr.com | ITRE Bicycle and Pedestrian Program

สุดท้ายคือเรื่องของเงินนั่นเอง จักรยานบางรุ่นถูกก็จริง แต่มีจุดที่ต้องดูแล ซ่อมแซม เปลี่ยน เสียหายได้หลายจุด ทีนี้กระเป๋าก็แฟบไปอีก

ข้อมูลบางส่วนจาก : Runnersworld.com
Comments