4 อย่างที่ไม่ควรทำหลังจากการวิ่ง

0
3719
  1. คุณยังอยู่ในชุดวิ่งของคุณ
Photo by : womensrunning.competitor.com

แม้ว่าคุณจะไม่ได้เหงื่อออกมากนัก แต่เสื้อผ้าที่สวมใส่หรือเปียกชื้น จะมีสภาพแวดล้อมที่แบคทีเรียชอบอยู่อาศัย อีกทั้งทำให้ร่างกายคุณมีอุณหภูมิเย็นส่งผลให้การฟื้นฟูร่างกายเป็นไปได้ล่าช้า ไม่ว่าคุณจะอาบน้ำหรือไม่ก็ตามให้เปลี่ยนเสื้อผ้า ถุงเท้าและรองเท้าทันทีเพื่อให้กล้ามเนื้ออุ่นและคลายตัว ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการไหลเวียนเลือดที่ดีขึ้น

คุณนอนพักตลอดทั้งวัน

คงเป็นสิ่งที่สบายที่สุดหลังจากการวิ่ง เมื่อคุณได้นอนที่โซฟาทั้งวันกับซีรีย์หรือละครที่คุณชื่นชอบ แต่การทำกิจกรรมเบาๆเป็นเครื่องมือการฟื้นฟูร่างหายที่ยอดเยี่ยมเนื่องจากช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ตลอดเพื่อฟื้นตัว ซ่อมแซมและเติมเชื้อเพลิงในร่างกายของคุณ

ลุกขึ้นเดินไปรอบ ๆ ยิดเหยียดบ้างเล็กน้อยและหายใจลึก ๆ ถ้าคุณต้องนั่งหรือยืนอยู่เฉย ๆ ตลอดทั้งวันให้ลองใช้ถุงเท้าหรือที่รัดน่องเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือกบริเวณนั้น

ไม่ได้ทานอาหาร หรือเติมพลังงานอย่างถูกต้อง

Photo by : Vedadays.com

วางแผนที่จะดื่มและกินหลังจากที่คุณวิ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใน 20 ถึง 30 นาทีหลังการวิ่ง ถ้าคุณต้องทำงานหรือไปทำธุระทันทีหลังจากการวิ่ง ก็ควรเตรียมอาหาร ของว่างอย่างง่ายไว้ก่อนเพื่อให้คุณสามารถคว้าและกินได้รวดเร็ว แม้กระทั่งการรับประทานอาหารในรถ

ตรวจดูให้แน่ใจว่าขนมของคุณมีโปรตีน ไขมันน้อยและคาร์โบไฮเดรตเพื่อเติมเต็มความต้องการด้านพลังงาน ตัวเลือกที่ดี ได้แก่ นมช็อกโกแลตไขมันต่ำ แซนวิชไก่ ขนมปังธัญพืชอัลมอนด์ ผลไม้หรือโยเกิร์ต เและหมั่นดื่มน้ำเป็นประจำเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ

คุณทำงานหนักต่อ หลังจากวิ่ง

Photo by : 5berita.com

เหมือนจะเป็นเรื่องที่ดี ทำไมล่ะก็หลังจากออกกำลังกาย ก็ทำงานบ้าน ตัดหญ้า ล้างรถ ซักผ้าต่อสิไหนๆก็ไหนๆแล้ว แต่อาจเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับกล้ามเนื้อของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณขาดน้ำและได้รับพลังงานไม่เพียงพอ การทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การก้มตัว การปีนบันไดหรือการหยิบอุปกรณ์หนักเมื่อกล้ามเนื้อของคุณเหนื่อยล้าแล้วอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บบานปลายขึ้นไปอีก

 
Comments